Tìm kiếm...

Tổng quan về máy lọc nước điện giải ion kiềm? Công dụng và Hướng dẫn sử dụng?

Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng các loại máy ion kiềm để thay thế các loại máy lọc nước thông thường. Cùng Viteko tìm hiểu chi tiết về máy ion kiềm qua bài viết dưới đây.

Vũ Thế Tuyền
Tuyền VT
15:59 20/07/20 trong TƯ VẤN MUA MÁY ION KIỀM
15:59 20/07/20 626 lượt xem
Mục lục

I.Máy lọc nước điện giải ion kiềm là gì

Máy lọc nước ion kiềm(alkaline) hay còn được gọi là máy lọc nước điện giải, máy lọc nước tạo kiềm là một thiết bị lọc nước. Bên cạnh khả năng lọc sạch, chúng còn có khả năng điện phân tách nước thành 2 phần khác nhau là nước ion kiềmnước ion axit từ đó làm tăng độ pH cũng như mật độ phân tử Hydrogen trong nước uống.

II.Nguồn gốc hình thành của máy ion kiềm

1930 một nhà khoa học Rumani đã ngiên cứu chế độ ăn và nguồn nước uống của người Hunza, một tộc người sống ở dãy núi Himalaya và thường thọ hơn 100 tuổi. Tiến sĩ Henri Coanda đã điều tra và phát hiện ra rằng việc sử dụng nước ion kiềm tự nhiên được chảy từ các dòng sông băng trên núi cao giúp người Hunza khỏe mạnh và sống thọ hơn.

nguồn gốc máy ion kiềm
Người Hunza sống thọ hơn nhờ uống nước ion kiềm từ các dòng sông băng.

Trong 30 năm tiếp theo người Nhật Bản đã nghiên cứu quá trình điện phân tách nước thành các phần axit và kiềm. Ban đầu được thí nghiệm trên thực vật, động vật và sau đó đến chuyển sang thí nghiệm trên người.
1958 Chiếc máy ion kiềm đầu tiên được ra đời, tuy nhiên giá thành khá đắt do đó chỉ được sử dụng trong các bệnh viện tại Nhật.
1965 Bộ Y Tế của Nhật Bản đã công nhận lợi ích của nước ion kiềm trong việc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên do giá thanh cao, nên máy lọc nước ion kiềm chỉ được sử dụng giới hạn trong các chương trình điều trị y tế.

nguồn gốc máy ion tạo kiềm

Từ năm 1965 đến nay, các công ty Nhật bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời các dòng máy tạo ion kiềm dành cho gia đình với giá thành phải chăng, dần dần máy lọc nước ion kiềm trở thành thiết bị phổ biến không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình người dân Nhật Bản và được sử dụng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới như hiện nay.

III.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động.

1. Về cấu tạo

Máy có thể được chia thành 3 phần chính: bộ phận lõi lọc tinh, bộ phận điện phân, linh phụ kiện máy.

a.Bộ phận lọc tinh.

Hầu hết các máy lọc nước điện giải được trang bị một lõi lọc tinh, nằm trong thân máy. Lõi lọc này thường có 3 hoặc 4 tầng lọc khác nhau, mỗi tầng có chứa các chất như: Canxi Sunfit, Hạt carbon hoạt tính diệt khuẩn, vải sợi không dệt, màng lọc sợi rổng…Có công dụng chính là lọc sạch 99.99% các chất cặn bẩn, tạp chất độc hại có trong nước. Đảm bảo nguồn nước sau khi qua lõi lọc là nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp được.

lõi lọc máy ion kiềm
Bộ phận lõi lọc tinh của máy lọc nước tạo ion kiềm

Mặc dù khả năng lọc của bộ phận lọc tinh của các máy kiềm là như nhau, tuy nhiên tuổi thọ sẽ khác nhau ở mỗi máy. Bên cạnh đó, với tình trạng nguồn nước ở Việt Nam khi sử dụng máy ion kiềm bạn nên trang bị thêm một bộ lọc thô bên ngoài nhằm giúp nâng cao tuổi thọ của bộ lọc tinh trong máy. Vì giá thành bộ lọc thô thường rẻ hơn nhiều so với bộ lọc tinh.

b.Bộ phận điện phân

Gồm buồng điện phân và tấm điện cực

 • Buồng điện phân có chức năng chính là chứa các tấm điện cực và nước để thực hiện quá trình điện phân nước.

 • Tấm điện cực, đây là trái tim của máy ion kiềm, nếu không có tấm điện cực thì máy ion kiềm cũng chỉ là thiết bị lọc nước bình thường.

tấm điện cực
Tấm điện cực của máy ion kiềm thường được làm bằng Titanium phủ bạch kim.

Tấm điện cực thường được làm bằng titanium phủ bạch kim. Tùy thuộc vào thương hiệu máy mà tấm điện phân sẽ có hình dạng khác nhau, nhưng chủ yếu có hai dạng chính: Titanium nguyên khối và Titanium dạng lưới. Thực hiện vai trò chính là điện phân tách nước thành các ion H+ và OH-. Mỗi máy sẽ có số tấm điện cực khác nhau, số lượng tấm điện cực sẽ quyết định đến mức độ pH của nước, chỉ số -ORP và mật độ phân tử hydro. Máy càng nhiều tấm điện phân càng tốt, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Xem thêm: Chi tiết về cấu tạo, chức năng của tấm điện cực.

c.Linh phụ kiện máy.

Các linh phụ kiện theo máy gồm: vòi nước, vỏ máy, màn hình hiển thị và các nút điều khiển. Tùy vào từng loại máy mà chúng có thiết kế khác nhau. Các linh phụ kiện theo máy cũng ảnh hưởng lớn đến giá thành của sản phẩm. Các dòng máy cao cấp, linh phụ kiện thường được làm bằng các vật liệu sang trọng, tích hợp thêm nhiều tính năng tiện ích như điều khiển bằng giọng nói, hẹn giờ…

2.Nguyên lý hoạt động

a.Giai đoạn lọc nước tạo nước sạch

Nước tại vòi sẽ được đưa vào hệ thống lọc nước của máy ion kiềm, tại đây lõi lọc của máy sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất độc hại như chì, lượng clo dư trong nước, chất cặn, gỉ sắt…tạp chất có trong nước. Nước sau khi qua lõi lọc này sẽ là nước sạch có thể uống trực tiếp, chứa nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Canxi, Kali, Natri, Magie…

b.Giai đoạn tạo nước ion kiềm và ion axit

quá trình điện phân nước
Quá trình điện phân nước tạo nước ion kiềm

Nước sau khi được lọc sạch sẽ được đưa vào buồng điện phân, để các tấm điện cực thực hiện quá trình điện phân tách nước thành ion H+(tạo nước ion axit) và OH-(tạo nước ion kiềm). Quá trình này được thể hiện dưới dạng phương trình hóa học như sau:
Ở điện cực dương(+), nước( H2O) được điện phân theo phương trình:

H2O >  H+ + OH-
4OH- >4OH +4e => 2H2O + O2

Lúc này tại cực dương có số lượng H+ nhiều hơn OH- nên nước sẽ mang tính axit, pH<7
Ở điện cực âm (-), nước (H2­O) được điện phân theo phương trình:

H2O >H+ + OH-
2H + 2e >H­2

Lúc này tại điện cực âm, số lượng ion OH- nhiều hơn ion H+ nên nước mang tính kiềm, pH>7. Quá trình điện phân ở cực âm cũng tạo ra các phân tử H2, hay còn được gọi là hydrogen hoặc hydro phân tử, là chất chống oxy hóa cực mạnh, tốt cho cơ thể.

IV.Máy lọc nước ion kiềm có tốt không?

Máy lọc nước ion kiềm với khả năng tạo ra được nước ion kiềm, là dòng máy lọc nước tốt nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ...Bên cạnh khả năng lọc sạch nước, máy ion kiềm còn mang lại nhiều lợi ích:

1.Cung cấp nguồn nước sạch, tốt cho sức khỏe.

a.Kiềm hóa cơ thể, phòng chống nhiều bệnh tật

Máy lọc nước ion kiềm tạo ra nước kiềm có pH cao giúp trung hòa các axit dư thừa trong cơ thể. Đồng thời duy trì môi trường kiềm trong cơ thể, giúp các tế bào phát triển khỏe mạnh, kìm hãm, ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào bệnh tật, mang mầm bệnh, đặc biệt là các tế bào ung thư.

b.Chống oxy hóa mạnh, chống lão hóa.

máy lọc nước ion kiềm giúp chống lão hóa
Máy lọc nước ion kiềm tạo nước kiềm giúp phòng tránh nhiều bệnh tật

Quá trình điện phân ở cực âm của máy ion kiềm bên cạnh tạo nước nước có tính kiềm, còn tạo ra nhiều phân tử hydrogen đây là chất chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do. Việc sử dụng nước ion kiềm giàu hydro phân tử giúp loại bỏ các gốc tự do trong tế bào, từ đó có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, cũng như nhiều loại bệnh tật khác, có tác dụng trong việc làm chậm quá trình lão hóa.

c.Nước dễ dàng được đưa vào cơ thể.

Quá trình điện phân diễn ra trong máy ion kiềm, tạo ra nước có cấu trúc phân tử siêu nhỏ, nhỏ hơn 4-5 lần so với nước thông thường, giúp chúng dễ dàng thẩm thấu vào trong cơ thể, làm quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, các chất độc được đào thải nhanh hơn.

d.Bổ sung khoáng chất cho cơ thể

Nước sau khi được lọc qua bộ lọc của máy ion kiềm hầu như giữ nguyên được các khoáng chất, giàu canxi kết hợp với phân tử nước siêu nhỏ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các khoáng chất, đặc biệt tốt cho sự phát triển của người già, trẻ em.

Xem thêm: Các nghiên cứu khoa học về tác dụng của việc sử dụng nước ion kiềm hằng ngày.

2.Đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt hằng ngày.

Tất cả các máy lọc nước tạo kiềm hiện nay đều có khả năng tạo ra được các loại nước khác nhau đáp ứng nhu cầu người sử dụng:

 • Nước sạch bình thường pH=7 dùng để uống thuốc, pha sữa…

 • Nước kiềm có pH từ 8.0-9.5 dùng để uống, nấu ăn.

 • Nước kiềm cao có pH>10 dùng để ngâm, khử các hóa chất độc hại có trong rau củ quả.

 • Nước ion axit yếu có pH 4.5-6.5 dùng để chăm sóc tóc, da, đánh răng, rửa mặt…

V.Hướng dẫn sử dụng máy ion tạo kiềm

1. Hướng dẫn sử dụng các chế độ nước.

Tất cả các máy ion kiềm đều có khả năng tạo ra 4 chế độ nước sau:

 • Chế độ nước ion kiềm có pH 8.0-8.5: Khi cơ thể bạn mới uống nước ion kiềm, bạn nên sử dụng nước ở mức độ này để cơ thể quen dần.

 • Chế độ nước ion kiềm có pH 9.0-9.5: Đây là chế độ nước phù hợp để uống hằng ngày, bạn nên uông sau khoảng 1-2 tuần, khi cơ thể đã quen với ion kiềm.

 • Chế độ nước trung tính có pH=7, Bạn nên sử dụng chế độ này để pha sữa, uống thuốc tây. Tuyệt đối không dùng chế độ nước ion kiềm vì như vậy sẽ làm giảm mất tác dụng của thuốc cũng như chất dinh dưỡng có trong sữa.

 • Chế độ nước ion axit có pH 4.5-6.0, nước axit nhẹ chỉ nên sử dụng để chăm sóc da, làm đẹp,rữa mặt… hạn chế uống.

Ở một số dòng máy cao cấp sẽ có thêm hai chế độ nước là:

 • Nước ion kiềm cao có pH>10.5, chỉ nên sử dụng để ngân rau củ quả, giúp loại bỏ các thuốc trừ sâu. Hạn chế uống.

 • Nước ion axit có pH 2.5-3.5 chỉ dùng trong tẩy rửa các vật dụng nhà bếp, đồ chơi trẻ em. Không được uống.

tạo nước với độ pH khác nhau
Máy lọc nước ion kiềm tạo ra nhiều loại nước khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng.

Một vài lưu ý khi sử dụng.

 • Bạn chỉ nên đun sôi nước ion kiềm trong trường hợp nấu ăn, không nên đun sôi để nguội rồi uống, như vậy sẽ làm mất đi chất hydrogen có trong nước ion kiềm.

 • Nên uống nước ngay khi vừa rót ra khỏi vòi, tránh để lâu vì như vậy hydrogen sẽ bay mất.

 • Khi bạn chuyển đổi giữa các chế độ nước khác nhau, nên đợi một thời gian tầm 3-5 phút rồi mới sử dụng, để đảm bảo quá trình chuyển đổi đã diễn ra hoàn toàn.

 • Không nên uống nước ion kiềm trong lúc ăn và sau ăn 1 giờ, lúc này dạ dày cần phải tiết axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn uống nước ion kiềm sẽ làm giảm tác dụng tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

 • Nước ion kiềm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

2.Hướng dẫn bảo quản máy ion kiềm trong quá trình sử dụng.

Máy ion kiềm có hai vòi nước khác nhau: Vòi nước sử dụng và vòi nước thải.

 • Vòi nước thải này không phải là nước thải của lõi lọc mà là nước thải của buồng điện phân nên về cơ bản đây vẫn là nước sạch, chỉ là có sự khác nhau về mức độ pH so với nước ra ở vòi nước sử dụng.

 • Nếu bạn chọn chế độ nước ion kiềm thì nước ra ở vòi nước thải sẽ là nước ion axit và ngược lại nếu bạn chọn chế độ nước ion axit thì vòi nước thải sẽ ra nước ion kiềm. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước ở vòi nước thải này vào các mục đích phù hợp.

Máy lọc nước điện giải không điện phân được nước nóng, vì vậy trong quá trình sử dụng bạn cần phải đảm bảo nguồn nước đầu vào là nước ở nhiệt độ bình thường, tuyệt đối không dùng nước nóng vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của tấm điện cực.

Do máy ion kiềm chỉ được trang bị một lõi lọc, có tuổi thọ trung bình là từ 8000-12000 lít, vì vậy trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra lõi lọc. Do nguồn nước ở Việt Nam chứa khá nhiều tạp chất nên tốt nhất nên trang bị thêm bộ lọc thô ở bên ngoài máy, điều này sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của máy hơn.

VI.Các dòng máy lọc nước điện giải ion kiềm trên thị thường hiện nay

Thị trường máy lọc nước tạo ion kiềm ở Việt Nam rất đa dạng về mẫu mã, giá thành, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, mỗi máy đều có các ưu nhược điểm riêng. Căn cứ vào nguồn gốc xuất xứ, ta có thể chia làm 3 loại chính: máy xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam

1.Các dòng máy xuất xứ từ Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất máy ion kiềm. Các dòng máy đến từ Nhật, thường được đánh giá cao về chất lượng, đi kèm với đó là giá thành cũng khá đắt, giao động từ 50-120 triệu đồng.
Một số dòng máy đang được bán ở Việt Nam gồm: Kangen, Panasonic, Impart Excel, Atica, OSG, Trimion.

Bên cạnh đó một số cá nhân ở Việt Nam, nhập các dòng máy ion kiềm cũ, đã qua sử dụng ở Nhật Bản về nước, sau đó tân trang, sửa chữa để bán ra thị trường. Những dòng máy này thường có giá rẻ hơn nhiều, giao động từ 5-20 triệu tùy thuộc vào độ mới cũ của máy. Việc sử dụng các loại máy này thường đi kèm với nhiều rủi ro.

Xem thêm: Có nên sử dụng máy lọc nước ion kiềm nội địa Nhật Bản hay không?

2.Các dòng máy xuất xứ từ Hàn Quốc.

Bên cạnh các dòng máy xuất xứ từ Nhật, thì các dòng máy điện giải Hàn Quốc cũng được bán nhiều ở thị trường Việt Nam. Đặc điểm nỗi bật của các loại này giá “mềm hơn” so với máy Nhật Bản. Giao động từ 30-80 triệu
Một số hãng đang được bán ở Việt Nam gồm: KYK, Lifecore, Fuji Smart, Ionia, Tyent, Crewelter.

3.Các dòng máy xuất xứ từ Việt Nam

Viteko là đơn vị đi tiên phong trong sản xuất, lắp ráp máy lọc nước ion kiềm ở Việt Nam. Các dòng máy của Viteko có giá rẻ hơn nhiều so với các máy nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Phù hợp với đại bộ phận người tiêu dùng ở Việt Nam.

Viteko hiện tại có 2 số dòng sản phẩm chính là: Máy lọc nước ion kiềm Viteko 607Amáy lọc nước ion kiềm Viteko 607D

Xem thêm: Đánh giá chi tiết các dòng máy ion kiềm giá rẻ hiện nay trên thị trường.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay, có một số đơn vị sản xuất máy lọc nước RO ở Việt Nam đã tích hợp thêm bộ điện phân sau lọc RO để điện phân nước, tạo nước ion kiềm. Cách làm này giúp giảm giá thành sản phẩm, tuy nhiên nó tồn tại một số hạn chế nhất định như:

 • Việc điện phân nước sau khi qua màng lọc RO làm giảm hàm lượng hydrogen và -ORP trong nước.

 • Không điều chỉnh được chế độ pH của nước, nước chỉ có một mức độ pH nhất định.

 • Khả năng điện phân nước kém, vì nước sau khi qua lọc RO là nước tinh khiết, đã loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có lợi cũng như có hại, việc sử dụng các lõi lọc bù khoáng chỉ bù 1 phần nhỏ khoáng chất có trong nước. Điều này dẫn đến hiệu quả điện phân của các máy lọc nước RO thấp hơn nhiều so với các máy ion kiềm.

 • Nước sau khi điện phân chứa rất ít khoáng chất tự nhiên.

VII.Một số thắc mắc thường gặp về máy ion kiềm

1.Tại sao máy lọc nước ion kiềm đắt vậy?

Máy lọc nước điện giải ion kiềm có giá cao như vậy là do các tấm điện phân của máy đều được làm bằng titanium mạ bạch kim, đây là vật liệu chống acid, không bị gỉ và ăn mòn độ bền cao và không có độc tính.

máy ion kiềm có tấm điện cực làm bằng titanium
Tấm điện cực được làm bằng Titanium, là loại vật liệu đắt tiền, điều này ảnh hưởng lớn đến giá thành máy ion kiềm.

Đồng thời các chất liệu chế tạo nên vỏ máy, vòi nước, lõi lọc, cùng các tiện ích kèm theo, thương hiệu sản phẩm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá thành.

2.Tại sao tấm điện cực cần phủ bạch kim platinum.

Platinum là chất xúc tác và giúp tăng tốc độ của quá trình điện phân. Đối với máy ion kiềm tấm điện cực cần phải phủ bạch kim. Nó giúp quá trình định phân diễn ra nhanh hơn, đồng thời các chỉ số pH, -ORP, và mật độ Hydrogen phân tử được duy trì ở mức tốt nhất.

3.Nên chọn máy lọc nước ion kiềm loại nào?

Thị trường máy lọc nước ion kiềm ở Việt Nam hiện nay khá đang dạng bao gồm nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi loại đều có các ưu nhược điểm riêng, giá thành cũng rất đa dạng từ bình dân đến cao cấp. Tùy theo nhu cầu cũng như tài chính của gia đình, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đánh giá, chọn mua máy lọc nước điện giải ion kiềm.

Trên đây là bài viết thông tin về máy lọc nước ion kiềm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với Viteko qua hotline: 093.345.5566. Nếu có nhu cầu mua máy, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.
 

Hotline
093 345 55 66
Zalo
093 345 55 66
Viber
093 345 55 66
Youtube
https://www.youtube.com/watch?v=A3hKLwItZmc
Twitter
Facebook
http://facebook.com/103345311401815
Facebook
http://facebook.com/103345311401815
Instagram