Tìm kiếm...

Tác hại và Cách loại bỏ florua trong nước sinh hoạt

Florua thường được thêm vào nước để ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên trong vài thập kỷ qua, nhiều người đã lo ngại về tác hại của việc sử dụng nước có chứa Florua đối với sức khỏe. Sau đây là một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể phát sinh do tiêu thụ nước có chứa nhiều Florua trong thời gian dài và cách loại bỏ Florua khỏi nước của bạn.

Vũ Thế Tuyền
Tuyền VT
11:23 12/09/20 trong TIN TỨC - KINH NGHIỆM VỀ XỬ LÝ NƯỚC
11:23 12/09/20 1.061 lượt xem
Mục lục

I. Florua là gì và các ảnh hưởng sức khỏe

1.Florua là gì?

Florua là một ion âm của nguyên tố flo, có công thức hóa học là F-, phổ biến trong tự nhiên, từ không khí, đất, thực vật, đá, nước ngọt, nước biển và nhiều loại thực phẩm khác.

2.Tại sao Florua được thêm vào nước

Nha sĩ Frederick McKay đã phát hiện ra lượng florua trong nguồn nước của Colorado Springs hơn 90 năm trước, sau đó ông nhận ra rằng những người dân sống ở khu vực này rất ít bị sâu răng.
1931 McKay và Hv Churchill đã đưa ra giả thuyết rằng khi mọi người uống nước có nồng độ Florua cao, họ sẽ ít bị sâu răng hơn. Những phát hiện tích cực đến sức khỏe răng miệng cũng giải thích lý do tại sao khoáng chất này lại là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng và nước súc miệng.

florua tốt cho răng
Florua có trong nước được cho là giúp giảm nguy cơ sâu răng ở trẻ em

1945 Grand Rapids, Michigan đã Flo hóa nguồn nước của mình, khi các nghiên cứu tiếp tục cho thấy rằng quá trình flo hóa nước làm giảm số lượng sâu răng ở trẻ em, nhiều chính quyền thành phố trên toàn nước Mỹ đã tích hợp khoáng chất tự nhiên này vào nguồn nước, và được lan rộng phổ biền trên toàn thế giới.

Mặc dù Flo hóa nước vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay, nhiều nhà khoa học đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả và an toàn của việc bổ sung khoáng chất này vào nguồn nước. Vào tháng 6 năm 2015, một mạng lưới độc lập gồm các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã đưa ra phân tích về 20 nghiên cứu tập trung vào quá trình flo hóa nước. Họ đi đến kết luận rằng Flo hóa nước có hiệu quả trong việc giảm sâu răng ở trẻ em, nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh lợi ích tương tự với người lớn.

Kể từ đó đến nay, nhiều nghiên cứu về tác động có hại của việc tiêu thụ lượng Florua dư thừa bắt đầu xuất hiện, làm dấy lên mối quan tâm của các nhà khoa học và những người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe.

3.Tác hại của Florua

Các vấn đề về tuyến giáp

Những người tiêu thụ nước có chứa lượng Florua cao có nguy cơ gây hại cho tuyến cận giáp của họ. Tổn thương này có thể dẫn đến việc giảm các hormone tuyến cận giáp. Kết quả là xương bắt đầu mất dần canxi, khi máu phát triển nồng độ canxi cao bất thường. Mức canxi thấp hơn trong xương sẽ làm tăng khả năng bị gãy xương.

Vấn đề thần kinh

Theo một nghiên cứu năm 2017, phụ nữa mang thai tiếp xúc với nồng độ florua cao, có nguy cơ sinh ra những đứa trẻ có nhận thức kém, IQ thấp hơn. Một nghiên cứu khác thậm chí còn gọi Florua là một chất độc thần kinh có thể nguy hiểm cho sực phát triển trí thông minh ở trẻ nhỏ.

Tổn thương răng và xương

Tiêu thụ quá nhiều Florua, đặc biệt là trong nước uống, có khả năng gây ra tình trạng nhiễm florua ở răng và xương. Làm xương và răng giòn hơn, kém đàn hồi, dẫn đến gãy xương, tổn thương khớp, tổn thương răng và nhiễm trùng.

Việc tiếp xúc với Florua nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về da, tim mạch và các vấn đề sinh sản.

Hàm lượng Florua trong nước bao nhiêu là an toàn

EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) đã đặt ra tiêu chuẩn về hàm lượng florua là 4 mg/l, vượt quá tiêu chuẩn này có thể gây ngộ độc. EPA cũng đã thiết lập tiêu chuẩn florua thứ cấp là 2 mg/l để bảo vệ chống lại tình trạng nhiễm flo ở răng. Trẻ em dưới 9 tuổi không nên uống nước có hàm lượng flo nhiều hơn 2mg/l.

florua trong nước

Xem thêm: Nước cứng là gì? Tác hại, cách nhận biết và xử lý

II. Cách để loại bỏ Florua khỏi nước.

1.Chưng cất

Chưng cất là phương pháp hiệu quả để loại bỏ Florua khỏi nước. Khi được đun nóng, hơi nước được bốc hơi khỏi nước sôi, nơi nó được ngưng tụ trong bình chứa khác. Quá trình này để lại Florua và các chất gây ôi nhiễm khác. Sau đó, hơi trong bình chứa kia chuyển thành nước tinh khiết và nước cất khi làm mát. Để chưng cất nước tại nhà, bạn có thể làm theo cách sau:

  • Đặt một nồi lên bếp và đổ nước ngập nửa nồi

  • Đặt mộ cái bát không gỉ bên trong nồi.

  • Lấy một nắp lõm và úp ngược lên miệng nồi.

  • Đặt một túi đã lên trên nắp

  • Đun cho tới khi nước bắt đầu sôi, khi nước tạo ra hơi nước, nó sẽ bốc lên về phía nắp lạnh. Hơi nước sẽ nhanh chóng ngưng tụ , tạo thành giọt và nhỏ xuống bát inox.

  • Tiếp tục đun sôi nước cho đến khi bạn thu được lượng nước cất mong muốn.

2.Thẩm thấu ngược ( Lọc RO)

Phương pháp thẩm thấu ngược sử dụng áp lực, đẩy nước qua màng RO, màng lọc này chỉ cho phép các phân tử nước đi qua. Kết quả là florua cũng như các khoáng chất và chất ôi nhiễm khác, được tách ra khỏi nước, giữ lại nước tinh khiết không chứa florua ở phía bên kia màng lọc.

màng lọc RO loại bỏ Flo trong nước
Màng lọc RO ngoài khả năng xử lý Clo còn có khả năng loại bỏ 99% các vi khuẩn tạp chất khác trong nước

Xem thêm: Máy lọc nước RO giá tốt, chính hãng tại VITEKO

3.Alumina hoạt tính

Alumin hoạt tính là một dạng Oxit nhôm rắn, xốp. Nó hấp thụ hiệu quả florua và các chất gây ôi nhiễm khác từ nước, đó là lý do tại sao EPA khuyến nghị nó như là một lựa chọn khả thi để lọc nước uống.

Các bộ lọc alumin này chỉ hoạt động khi nước có độ pH nhỏ hơn 8.5. Để loại bỏ florua, độ pH của nước phải từ 5-6. Khi nước đi qua bộ lọc, các chất gây ôi nhiễm được hấp thụ vào các hạt alumin, nước trở nên tinh khiết hơn. Hệ thống lọc Alumin hoạt tính là một hệ thống phức tạp vì vậy bạn nên có sự tư vấn từ các chuyên gia xử lý nước.

4. Bone Char Carbon

Bone Char Carbon là một trong những phương pháp lâu đời nhất được sử dụng để loại bỏ Florua khỏi nước. Phương pháp này hiệu quả tuy nhiên không dễ thực hiện tại nhà, thường được sử dụng trong các hệ thống lọc nước lớn. Bone Char Carbon được tạo thành từ việc nung xương động vật ở nhiệt độ cao. Đây có thể không phải một sự lựa chọn tốt cho người ăn chay.

5.Sử dụng các hệ thống lọc nước gia đình

Bên cạnh loại bỏ Flo trong nước, các hệ thống này còn xử lý được các vấn đề ô nhiễm khác có trong nước, mang đến nguồn nước sạch, an toàn cho cả gia đình.

Tìm hiểu thêm về : 

Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí, bạn có cũng thể tự mình xây bể lọc nước cho gia đình. Chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn chi tiết cách thực hiện, xem thêm:

 
Hotline
093 345 55 66
Zalo
093 345 55 66
Viber
093 345 55 66
Youtube
https://www.youtube.com/watch?v=A3hKLwItZmc
Twitter
Facebook
http://facebook.com/103345311401815
Facebook
http://facebook.com/103345311401815
Instagram