Tư vấn kỹ thuật

093.345.5566

Bảo hành - Bảo trì

091.897.6655

Khiếu nại

0975.983.628
0

Hút chân không thực phẩm là gì? Tác dụng & Cách thực hiện?

Phương pháp hút chân không thực phẩm có tác dụng gì? Có tốt không? Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không để được bao lâu? Các cách hút chân không thực phẩm đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà? Tất cả các hỏi này sẽ được chúng tôi trả lời ở bài viết dưới đây.
08:22 03/09/2023 600 lượt xem

Việc hút chân không thực phẩm ngày nay đã không còn quá xa lạ với mọi người, bởi nó đã dần trở nên phổ biến hơn và được sử dụng ngày càng rộng rãi. Bạn có thể bắt gặp máy hút chân không từ gian bếp trong gia đình đến các siêu thị,cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến sản xuất đều tin dùng sản phẩm này .

Vậy bạn đã biết hút chân không là gì? Và tác dụng của hút chân không thực phẩm là gì chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời cho riêng mình nhé!

I. Hút chân không là gì?

Hút chân không được hiểu là hình thức hút hết không khí có trong các loại hộp, chai, lọ, túi nilong. túi bạc,.. ra ngoài đến khi môi trường trong đó không còn tồn tại không khí nữa thì được gọi là môi trường chân không.

II. Tác dụng của hút chân không thực phẩm?

Trên thực tế, hút chân không là một phương pháp đóng gói thực phẩm, loại bỏ không khí ra ngoài, với mục đích kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không hiện nay đã trở nên rất phổ biến trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, phương pháp này còn có những ưu nhược điểm nhất định? Chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích phương pháp bảo quản thực phẩm bằng hút chân không này một cách cụ thể.

lợi ích của việc hút chân không

1. Hút chân không thực phẩm có tốt không?

Nhưng chúng ta đã biết, không khí là yếu tố chính làm oxy hóa các loại thực phẩm. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng ôi, thiu, ẩm mốc. Vì vậy khi thực hiện hút chân không, thì lượng không khí có bên trong thực phẩm sẽ được hút sạch ra ngoài. Môi trường chân không giúp kềm hãm sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Từ đó, thực phẩm sẽ bảo quản được lâu hơn, giữ được độ tươi ngon, không bị mất chất dinh dưỡng.

Thực phẩm hút chân không sẽ không bị mất chất dinh dưỡng

Với cách hút chân không, và hàn kín miệng túi sẽ giúp thời gian bảo quản thực phẩm được kéo dài hơn gấp 3-5 lần so với phương pháp bảo quản thông thường.

2. Hút chân không dùng cho các loại thực phẩm nào?

Với khả năng hút sạch lượng không khí trong túi, phương pháp bảo quản thực phẩm bằng hút chân không có thể áp dụng để đóng gói, bảo quản đa dạng các loại thực phẩm khác nhau như:

 • Những thực phẩm dạng khô như các loại hạt, mứt, lạp xưởng, cá khô,… có thể bảo quản chúng trong  thời gian dài từ 6 tháng đến 2 năm, với điều kiện phải được bảo quản ở những nơi khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hay nơi có độ ẩm và nhiệt độ quá cao.

 • Và với các thực phẩm tươi sống có nước: như các loại thịt, cá, thủy hải sản, rau xanh,… sau khi rửa sạch và để ráo, bạn hãy cho thực phẩm vào túi và hút chân không, chúng sẽ được bảo quản trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tuần  khi được để ở ngăn mát đối với các loại ra xanh hay ngăn đông của tủ lạnh đối với các loại thịt, cá, hải sản.

ép chân không có thể áp dụng nhiều loại thực phẩm mà không dùng chất bảo quản

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể bảo quản những thực phẩm đã qua chế biến, được nấu chín, nên lưu ý nên để thức ăn nguội đi sau đó mới cho vào túi để hút chân không. Cách này sẽ giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn và đảm bảo an toàn vệ sinh.

3. Lợi ích của việc bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không

3.1 Hút chân không để bảo quản thực phẩm giúp giữ được độ tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng.

Hút chân không để bảo quản, giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon và tránh việc chảy nước ra ngoài tủ đông gây cháy tủ đông. Thêm vào đó túi chân không giúp thực phẩm của bạn không tiếp xúc với không khí, vì vậy hơi ẩm không thể bay hơi do không có sự chênh lệch độ ẩm với bên ngoài, trở thành một bức tường rào cản tuyệt đối khỏi các vi sinh vật gây hại.

thực phẩm được hút chân không giữ được độ tươi, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn

Ngoài ra, thời hạn sử dụng thực phẩm của bạn được kéo dài đáng kể khi bạn đóng gói chân không. Điểm đặc biệt ở đây là thực phẩm hút chân không, sẽ được bảo quản lâu hơn thực phẩm đựng trong hộp hoặc túi nhựa thông thường gấp 3 đến 5 lần. Tuy nhiên, khoảng thời gian chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện bảo quản.

3.2 Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí

Sử dụng máy hút chân không giúp bạn dễ dàng bảo quản và tiết kiệm thời gian khi đóng gói các đồ ăn nhẹ, các loại rau, củ, trái cây,... Khi đến bữa ăn, bạn chỉ tốn ít thời gian để sơ chế lại thức ăn và sử dụng. Điều này đặc biệt hữu ích khi quỹ thời gian của bạn có hạn, nhưng bạn vẫn muốn đảm bảo bữa ăn của bạn được thực hiện nhanh nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ dưỡng chất. Thì cách hút chân không thực phẩm là giải pháp giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, bạn có thể mua thịt với số lượng lớn sau đó chia thành các phần vừa ăn, rửa sạch, tiến hành hút chân không, rồi đem bảo quản trong tủ đông và thời gian bảo quản mà thịt vẫn giữ được độ tươi lên đến 6 tháng. Điều này thật hữu ích giúp chúng ta tiết kiệm chi phí so với việc mua thịt mỗi ngày từ các cửa hàng để chuẩn bị cho bữa ăn.

3.3 Ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn, nấm mốc

Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm trong điều kiện không tồn tại oxy giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc hoặc vi khuẩn. Nếu không có môi trường không khí thì các vi sinh vật, vi khuẩn, nấm, mốc sẽ không thể sinh sôi trong 1 thời gian dài. Từ đó, bạn vẫn được giữ được độ tươi ngon cho thức ăn mà không cần dùng chất bảo quản, đảm bảo an toàn về chất lượng.

3.4 Hút chân không giúp tiết kiệm diện tích, đóng gói đóng gói dễ dàng hơn

Một tác dụng nữa của việc hút chân không là thực phẩm được nén chặt nhất mà không gây biến dạng, hư hỏng. Việc hút chân không giúp đóng gói dễ dàng, hiệu quả và an toàn. Thực phẩm sau khi được hút chân không sẽ chiếm ít diện tích hơn trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

3.5 Hút chân không để bảo quản thực phẩm an toàn

Phương pháp hút chân không sẽ giúp loại bỏ gần như sạch lượng không khí bên trong túi, ngăn chặn triệt để các phản ứng hóa học do có sự xúc tác từ oxy khiến thực phẩm dễ bị hư hỏng, ẩm mốc. Bên cạnh đó hút chân không cũng ngăn ngừa sự tích tụ vi khuẩn có thể làm hỏng thực phẩm.

ép chân không giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả

3.6 Không cháy tủ đông với việc hút chân không

Hút chân không cung cấp cho thực phẩm một môi trường kín khí, ngăn chặn sự chảy nước từ trong thực phẩm ra ngoài tủ đông, gây cháy tủ đông. Hút chân không giúp giữ được độ ẩm trong thực phẩm của bạn trong một thời gian dài, cho phép bạn thưởng thức những sản phẩm đã được lưu trữ mà vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon sau hàng tháng bảo quản trong điều kiện đông lạnh.

3.7 Hút chân không hút thức ăn thừa

Thậm chí, thức ăn thừa từ bữa ăn của gia đình nếu bạn muốn dùng lại vào hôm sau cũng có sử dụng phương pháp hút chân không để bảo quản chúng . Cách này giúp bạn không phải lãng phí thức ăn và vẫn có thể tái sử dụng cho một bữa ăn khác. Những phần còn thừa sẽ đem đi đông lạnh và chúng sẽ bảo quản trong thời gian lâu lên đến hàng tháng, giúp bạn không phải ăn cùng một bữa ăn gồm các món ăn còn thừa trong vài ngày tiếp theo. Tuy nhiên hãy đem ra sau vài tuần để có một bữa ăn ngon và vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất.

3.8 Hút chân không giúp bảo quản đồ ăn dễ vỡ

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không rất tiện lợi khi đóng gói các loại thực phẩm như khoai tây chiên,…Tuy nhiên, bạn cần để ý việc sử dụng lực hút chân không nếu không bạn sẽ làm vỡ vụn các thứ bên trong ngay khi bạn tiến hành hút.

3.9 Dễ dàng để hỗn hợp đồ ăn khi di chuyển

Trước khi hút tiến hành tách thức ăn nhẹ hoặc hỗn hợp thành các phần riêng lẻ rồi mới hút chân không. Điều này giúp bạn dễ dàng mang các khẩu phần ăn nhẹ bên mình dù là khi bạn đang di chuyển, hãy giữ chúng trong túi, balo hoặc hộp ăn trưa của bạn để bổ sung năng lượng cho cơ thể khi cần thiết.

Mẹo nhỏ: Hãy ghi ngày, tháng trên túi sau khi bạn hút chân không để bạn có thể theo dõi, tính toán được thời hạn sử dụng của thực phẩm nhằm tận dụng tối đa độ tươi của thực phẩm, tránh xảy ra hư hỏng. Để thực phẩm giữ được độ tươi lâu hơn nữa, hãy sơ chế sạch sẽ trước khi đem đi bảo quản. Ngoài ra, giữa các bao bì, hãy vệ sinh các bề mặt được sử dụng để tránh nhiễm chéo vi khuẩn lên thực phẩm.

4. Một số hạn chế của phương pháp hút chân không thực phẩm

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp hút chân không mang lại, thì  phương pháp này cũng tồn tại một vài hạn chế  như sau:

Phương pháp hút chân không chỉ có thể làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm mà không thể  ngăn cản hoàn toàn quá trình hư hỏng của chúng. Bởi trong một số loại thực phẩm đã có vi khuẩn tồn tại sẵn bên trong trước khi hút chân không, nên dù đã hút sạch không khí thì chúng vẫn có thể phát triển được.

Phương pháp hút chân không  làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm chỉ thực sự phát huy khi người dùng cất giữ và bảo quản chúng ở mức nhiệt độ thấp.

Và người dùng cũng nên lưu ý, phương pháp này không áp dụng được cho tất cả các sản phẩm.

thực phẩm bảo quản chân không bị hư hỏng

5. Hút chân không thực phẩm để được bao lâu?

Điểm đặc biệt ở phương pháp bảo quản thực phẩm bằng hút chân không là thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn theo cách bảo quản thông thường gấp 3 đến 5 lần. Dưới đây là thời gian cụ thể đối với từng loại sản phẩm.
 

Loại thực phẩm

Phương pháp bảo quản thông thường

Phương pháp bảo quản bằng hút chân không

Các loại thịt tươi sống

3 ngày

9 ngày

Các loại hải sản, cá tươi sống

2 ngày

5 ngày

Các loại thịt đã ướp gia vị

5 ngày

15 ngày

Trái cây, rau củ quả các loại

5 ngày

15 - 21 ngày

Các loại canh, súp

7 ngày

20 ngày

Các loại xúc xích,chả,..

2 ngày

10 ngày

Các loại bánh có nhân kem

2 ngày

8 ngày

Các loại bánh mì

2 ngày

8 ngày

Gạo, café, chè, các loại hạt

180 ngày

365 ngày

Các loại bánh quy

120 ngày

365 ngày

 

III. Một số cách hút chân không thực phẩm tại nhà mà bạn có thể áp dụng

1. Cách hút chân không thủ công bằng chậu nước

Bạn có thể thực hiện hút chân không thực phẩm tại nhà vô cùng đơn giản chỉ với một chậu nước và túi đựng thực phẩm có thể là túi zip, túi bạc,..

Các bước thực hiện như sau:

 1. Bước 1: Mở túi zip cho thực phẩm vào, sau đó kéo  một phần của miệng túi lại như thông thường. Lưu ý không kéo lại hết mà chừa lại một khoảng tầm 3cm nhé.

  ép chân không bằng nước

 2. Bước 2: khi hoàn thành các thao tác ở bước 1, bạn cho túi thực phẩm vào chậu nước, nên thả vào từ từ và không để nước ngập túi, nên để lại một phần ở miệng túi không ngập nước.

 3. Bước 3: Sau cùng, chờ đến lúc không khí đã thoát ra hết, lúc này, bạn hãy tiến hành kéo phần miếng túi còn chừa lại ở bước 1 là hoàn thành.

Với cách hút chân không bằng chậu nước, bạn có thể áp dụng được với các loại thực phẩm như thịt, rau củ quả, trái cây,.. Sau khi hút chân không bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh như cách thông thường.

Lưu ý trong quá trình thực hiện

 1. Trước lúc tiến hành hút chân không, bạn nên kiểm tra lại thật kĩ xem túi hút chân không có bị thủng, rách ở vị trí nào hay không. Vì nếu túi bị thủng, khi hút chân không nước trong chậu sẽ đi vào bên trong túi. Quá trình hút chân không sẽ không thể thực hiện được.

 2. Hãy cẩn thận, không để nước ngập hết miệng túi, nhưng vẫn phải đảm bảo ngâm được hết phần thực phẩm trong túi xuống nước.

 3. Lượng nước trong chậu phải đảm bảo có thể ngâm được hết lượng thực phẩm trong túi hút. Và nước để ngâm phải là nước lạnh. Tuyệt đối không được dùng nước nóng, vì sẽ làm thay đổi hình dạng và trúc trúc của túi thực phẩm. Thậm chí gây hại cho sức khỏe người sử dụng do những chất độc hại tiết ra từ chất liệu của túi.

cách ép chân không bằng tay

2. Hút chân không thủ công bằng ống hút

Với mỗi gia đình, ống hút là vật dụng quá quen thuộc. Nhưng có thể bạn chưa biết, ống hút còn giúp bạn thực hiện được phương pháp hút chân không đơn giản ngay tại nhà đấy.

Để thực hiện phương pháp này bạn cần chuẩn bị những thứ sau: Ống hút, túi zip,  sản phẩm cần hút.

Quy trình hút chân không thực phẩm bằng ống hút được thực hiện như sau:

 1. Bước 1: Trước tiên, bạn cần cho sản phẩm cần hút chân không vào bên trong túi zip, sau đó kéo kín phần miệng túi lại, nhưng phải lưu ý chừa một lỗ nhỏ , sao cho vừa với đầu ống hút bạn đã chuẩn bị trước đó.

 2. Bước 2: Tiến hành lấy ống hút cho vào túi qua khoảng trống đã chừa ở bước 1. sau đó, dùng miệng hút thật nhanh lượng không khí bên trong túi ra bên ngoài. Lúc này bạn phải làm thật nhanh và dùng lực mạnh để tránh trường hợp không khí đi ngược lại vào bên trong túi.

Sau khi hút hết lương không khí có trong túi, bạn hãy cho chúng vào tủ lạnh để bảo quản.

ép chân không bằng ống hút

Phương pháp hút chân không bằng ống hút, tuy các bước thực hiện khá đơn giản. Nhưng người thực hiện cần có động tác hút nhanh và dứt khoát, dùng lực hút mạnh. Cần lưu ý cách hút chân không này hoàn toàn không phù hợp với các thực phẩm dạng bột hay chứa nhiều nước đâu nhé!

3. Sử dụng các dòng máy hút chân không gia đình chuyên dụng

Dù có thể sử dụng các phương thức thủ công như dùng chậu nước, ống hút,.. nhưng những cách này sẽ không thể hút sạch được lượng không khí bên trong túi được. Và khi thực hiện bạn cũng cần phải thật cẩn thận, có khi phải thực hiện nhiều lần mới thành công.

Vì vậy, những biện pháp hút chân không tại nhà tuy dễ làm và không tốn kém nhưng sẽ có mặt lợi mặt hại, nên biện pháp tốt nhất là nên sử dụng máy hút chân không chuyên dụng. Đây là cách này giúp chất lượng hút chân không được đảm bảo hơn, và còn giúp tiết kiệm được thời gian khi thực hiện.

Máy hút chân không gia đình

Trên đây là tất cả các thông tin về phương pháp hút chân không thực phẩm. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin thật sự hữu ích.

📌Xem thêm:

👉TOP 5 máy hút chân không thực phẩm không kén túi Tốt & Bán Chạy.

👉Máy hút chân không Chất Lượng - Nhiều Chủng Loại - Không nơi nào rẻ hơn.

máy hút chân không
>>Bấm vào ảnh để xem chi tiết các sản phẩm máy hút chân không đang được bán tại VITEKO<<

 

Đánh giá bài viết
0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

VITEKO cam kết bảo mật số điện thoại của bạn

Gửi bình luận

Tư Vấn Mua Máy Hút Chân Không

Xem tất cả

Cách sử dụng máy hút chân không DZ-300B

09:29 03/09/2023 164 lượt Xem

TOP 3+ máy hút chân không chè, trà chất lượng & Bán Chạy

Trên thị trường có những dòng máy hút chân không chè nào, giá cả ra sao và lựa chọn dòng máy nào phù hợp với nhu cầu sử dụng? Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng đã gọi điện đến chúng tôi nhờ tư vấn. Tất cả các câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
09:24 03/09/2023 1.084 lượt Xem

TOP 5+ máy hút chân không 1 buồng tốt nhất hiện nay

Ngày nay các dòng máy hút chân không 1 buồng được người dùng sử dụng ngày càng nhiều, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm như hoa quả sấy, thịt đông lạnh, thực phẩm khô,… Máy hút chân không là công cụ quan trọng thực hiện khâu đóng gói, giúp bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất. Rất nhiều khách hàng quan tâm không biết giữa vô số các loại máy hút chân không 1 buồng trên thị trường hiện nay, thì loại nào có chất lượng tốt nhất? Để tìm ra câu trả lời, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết về Top 5 dòng máy hút chân không 1 buồng tốt nhất hiện nay nhé!
09:18 03/09/2023 196 lượt Xem

Máy hút chân không vòi ngoài Chất lượng & Bán Chạy Nhất.

Máy hút chân không vòi ngoài là gì? ưu điểm? có những loại nào? cách sử dụng? dòng nào chất lượng và bán chạy nhất. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.
09:15 03/09/2023 704 lượt Xem

TOP 5+ Máy hút chân không không kén túi Tốt & Bán Chạy Nhất

Nếu bạn có nhu cầu sở hữu một chiêc máy hút chân không không kén túi, sử dụng trong gia đình hoặc buôn bán. Nhưng chưa biết làm sao để lựa chọn cho mình một chiếc máy phù hợp? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chí cần phải lưu ý trước khi chọn mua cũng như gợi ý đến khách hàng 5 mẫu chất lượng và bán chạy nhất trên thị trường hiện nay.
09:08 03/09/2023 1.303 lượt Xem