Tư vấn kỹ thuật

093.345.5566

Bảo hành - Bảo trì

091.897.6655

Khiếu nại

091.897.6655
0

MÁY SẤY LẠNH

I. Kinh nghiệm mua máy sấy lạnh

Để chọn lựa đúng loại máy sấy lạnh chất lượng, giá tốt và đảm bảo nó hữu dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh thì bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

1. Khối lượng cần sấy

Cần xác định rõ khối lượng nguyên liệu của nhà máy hoặc cơ sở sản xuất để lựa chọn công suất sấy cho phù hợp.

Bạn cần sấy bao nhiêu kg nguyên liệu/lần? Trả lời đúng câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm máy sấy lạnh có công suất phù hợp. Giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Máy có công suất càng lớn thì giá thành càng cao.

Các sản phẩm máy sấy lạnh hoa quả - máy sấy lạnh nông sản - máy sấy lạnh thực phẩm

Tùy thuộc vào loại nguyên liệu sấy mà máy sấy lạnh sẽ có công suất sấy khác nhau, do đó các con số về công suất sấy của nhà sản xuất chỉ mang tính chất tham khảo. Để xác định xem loại máy nào có công suất sấy phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • B1: Xác định số lượng khay sấy và kích thước khay

 • B2: Tình toán xem với kích thước khay đó thì có thể chứa được bao nhiêu kg nguyên liệu cần sấy của bạn? Mẹo: Đo kích thước mặt bàn bằng với kích thước khay, sau đó xếp nguyên liệu cần sấy lên mặt bàn để xác định được số kg chính xác nhất.

 • B3: (số kg nguyên liệu/khay)  x (số khay) = Công suất thực tế của máy. Đây là con số công suất sấy chính xác nhất đối với loại nguyên liệu của bạn.

2. Mức điện năng tiêu thụ

Các sản phẩm máy sấy lạnh từ các nhà sản xuất khác nhau sẽ có mức tiêu thụ điện năng khác nhau. Nên chọn các dòng máy sấy lạnh có mức tiêu thụ điện năng thấp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí tiền điện trong quá trình vận hành.

“Mức điện năng tiêu thụ” chính là con số “Công suất trung bình” được công bố trong bảng thông số kỹ thuật của máy sấy lạnh, đơn vị đo là Kw/h. Bạn có thể dựa vào con số đó để so sánh.

3. Công suất hút ẩm của máy sấy lạnh

Công suất hút ẩm thể hiện khả năng tách nước khỏi thực phẩm của máy sấy lạnh. Ví dụ: nếu công suất hút ẩm là: 5L/h, điều này có nghĩa là trong 1 giờ máy có khả năng loại bỏ được 5 lít nước khỏi nguyên liệu.

Nên chọn các dòng máy sấy lạnh có công suất hút ẩm càng lớn càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian sấy, từ đó tăng năng suất, giảm chi phí nhân công, tiền điện.

4. Phạm vi dải nhiệt độ sấy

Các loại máy sấy lạnh từ các nhà sản xuất khác nhau sẽ  có phạm vi nhiệt độ sấy khác nhau (giao động từ 10-80 độ C). Bạn chỉ có thể điều khiển nhiệt độ sấy trong phạm vi này. Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có nhiệt độ sấy khác nhau , do đó nên chọn các dòng máy sấy lạnh có phạm vi nhiệt độ sấy càng lớn càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn sấy được đa dạng các loại thực phẩm khác nhau.

thực phẩm sấy bằng máy sấy lạnh

5. Chất liệu cấu thành khay sấy và Vỏ máy

Vỏ máy và khay sấy thường được làm từ vật liệu inox, nhựa, thép sơn tĩnh điện. Dù làm bằng chất liệu nà, bạn cũng cần phải kiểm tra tính chịu nhiệt và tính an toàn thực phẩm của hai bộ phận trên.

Nên chọn các dòng máy sấy lạnh có khay sấy và vỏ máy làm bằng chất liệu Inox nhằm hạn chế gỉ rét, dễ dàng vệ sinh và bền bỉ theo thời gian.

máy sấy lạnh có khay sấy làm từ Inox

6. Chọn mua máy sấy lạnh hoa quả, thực phẩm từ các nhà sản xuất uy tín

Đây là kinh nghiệm đắt giá khi mua bất kỳ loại thiết bị nào. Bạn hãy tìm đến những nơi cung cấp uy tín. Bởi lẽ, thiết bị sấy mua về đảm bảo được nguồn gốc, xuất xứ thì bạn sẽ được bảo hành, bảo trì định kỳ. Trong quá trình hoạt động của máy, nếu bị hư hỏng bạn cũng sẽ được hổ trợ kỹ thuật để sửa chữa.

lắp ráp máy sấy lạnh tại VITEKO

 

II. Mua máy sấy lạnh, tủ sấy lạnh, lò sấy lạnh ở đâu Uy tín, Giá Tốt & Đảm bảo chất lượng

VITEKO là công ty có nhiều kinh nghiêm cung cấp các sản phẩm máy sấy thực phẩm trong đó có máy sấy lạnh.

Xưởng lắp ráp máy sấy lạnh thực phẩm tại VITEKO

1. Cung cấp máy sấy cho mọi nhu cầu, mọi sản phẩm: Máy sấy lạnh hoa quả, máy sấy lạnh nông sản, rau củ quả, dược liệu

Mỗi khách hàng sẽ có nhu cầu sấy khác nhau, đó là lý do tại sao VITEKO luôn làm việc chăm chỉ để đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Bất kể nguyên liệu cần sấy là gì, quy mô lớn hay nhỏ, chúng tôi đều có thể cung cấp các thiết bị sấy tốt nhất với giá thành phải chăng nhất.

2. Tìm kiếm máy sấy thực phẩm sấy phù hợp

Cung cấp dịch vụ tốt nhất là tiêu chí hàng đầu tại VITEKO. Nhờ đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, bên cạnh cung cấp các máy sấy công nghiệp, gia đình đã được lắp đặt sẳn, chúng tôi có thể cung cấp các dòng sản phẩm cá nhân hóa, tùy chỉnh thiết bị đảm bảo phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của từng khách hàng.

Kỹ thuật chúng tôi sẽ làm việc với từng khách hàng
để chắc chắn rằng họ có máy sấy phù hợp nhất cho công việc.

3. Tập trung vào chất lượng – Cung cấp thiết bị với giá cả phải chăng

Với tư cách là nhà sản xuất lắp ráp thiết bị, chúng tôi dành nhiều thời gian và nỗ lực tập trung vào chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm máy sấy công nghiệp tại VITEKO đều đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt được đặt ra trong nội bộ công ty và được thông qua từ các tiêu chuẩn công nghiệp. Đảm bảo cung cấp đến khách hàng sản phẩm máy sấy thực phẩm tốt nhất.

Mua máy sấy thực phẩm tại VITEKO khách hàng có thể chắc chắn rằng mình đang nhận được một sản phẩm tốt nhất trong mức giá.

Bảng giá máy sấy lạnh cập nhật mới nhất

Tên sản phẩm

Giá - VNĐ

Máy sấy lạnh mini 5kg

19.000.000

Máy sấy lạnh 10-80kg

35.000.000

Máy sấy lạnh 20-125kg

60.000.000

Máy sấy lạnh 50-100kg

215.000.000

Máy sấy lạnh công nghiệp 100-250kg

145.000.000

Tham khảo các sản phẩm tủ sấy lạnh, lò sấy lạnh được VITEKO cung cấp bên dưới. Máy móc là khoản đầu tư lớn, vì vậy hãy liên hệ với kỹ thuật chúng tôi qua hotline: 093.345.5566 để được tư vấn trực tiếp.

-5%

Máy sấy lạnh 5 kg

19.000.000 đ 20.000.000 đ
Đã bán 102

Máy sấy lạnh mini 10Kg

35.000.000 đ
Đã bán 86

Máy sấy lạnh 20kg AGHD-15ELC

85.000.000 đ
Đã bán 63

Máy sấy lạnh mini AGHD-06EC

20.000.000 đ 20.000.000 đ
Đã bán 95

Máy sấy lạnh 100kg AGHD-30ELC

155.000.000 đ
Đã bán 18

Máy sấy lạnh AGHD-14EC

78.000.000 đ 78.000.000 đ
Đã bán 16

Máy sấy lạnh 50kg LHRD015-X

78.000.000 đ
Đã bán 42

Máy sấy lạnh 200kg RBM-A01

102.000.000 đ
Đã bán 22

Máy sấy lạnh 500kg AGHD-60EL

Liên hệ
Đã bán 5

Lò sấy lạnh 1000kg ZDR-HD

Liên hệ
Đã bán 2

III. Máy sấy lạnh là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?

1. Khái niệm & Phân loại

Máy sấy lạnh là dòng máy sấy sử dụng công nghệ sấy lạnh để sấy khô các loại thực phẩm, hoa quả, nông sản, thảo dược.

Khác với máy sấy nhiệt sử dụng nhiệt và hơi nóng để làm khô nguyên liệu, máy sấy lạnh sử dụng nhiệt độ thấp (từ 35-60 độ C) kết hợp với luồng không khí khô (độ ẩm từ 5-30%) để đưa hơi ẩm có trong nguyên liệu thành dạng nước và thoát ra ngoài. Quá trình này giúp chất lượng sản phẩm sau sấy vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc đẹp, hương vị và cả hàm lượng giá trị dinh dưỡng.

Xem thêm: Công nghệ sấy lạnh là gì? Ưu nhược điểm

máy sấy lạnh 50 kg sấy thực phẩm, nông sản


Về phân loại, căn cứ vào công suất sấy ta có thể chia máy sấy lạnh thành 2 loại chính là máy sấy lạnh mini và máy sấy lạnh công nghiệp.

Máy sấy lạnh mini

Các loại này có năng suất, khối lượng sấy thấp giao động từ 5-20 kg/mẻ. Với kích thước nhỏ gọn, phù hợp với nhu cầu máy sấy nông sản, rau củ quả, trái cây… ở quy mô hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. Phổ biến nhất là: máy sấy lạnh hoa quả mini 5kg, máy sấy lạnh 10kg, máy sấy lạnh 20kg.

2 loại máy sấy lạnh mini và công nghiệp

Máy sấy lạnh công nghiệp

Đây là dòng máy sấy thực phẩm công nghiệp có năng suất, khối lượng sấy lớn, với kích thước lớn phù hợp với nhu cầu sấy lạnh thực phẩm ở các đơn vị sản xuất có quy mô vừa và lớn. Một số sản phẩm máy sấy lạnh công nghiệp phổ biến gồm: máy sấy lạnh 50kg, máy sấy lạnh 100kg, máy sấy lạnh 150kg, máy sấy lạnh 300kg, máy sấy lạnh 500kg.

2. Cấu tạo của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh được cấu tạo từ các bộ phận chính gồm: Hệ thống bơm nhiệt, Quạt đối lưu, bộ phận xả ẩm, Bảng điều khiển, buồng sấy và khay sấy.

cấu tạo máy sấy lạnh thực phẩm

Chúng ta sẽ đi chi tiết về vai trò của từng bộ phận bên dưới:

 • Hệ thống bơm nhiệt: Được cấu tạo từ các bộ phận gồm máy nén, dàn nóng, dàn lạnh, quạt, van tiết lưu, thanh gia nhiệt…Chúng thực hiện hai chức năng chính là cung cấp nhiệt vào trong buồng sấy và tách ẩm không khí sấy. Dàn nóng sẽ là bộ phận cấp nhiệt, còn dàn lạnh có tác dụng tách ẩm.

 • Quạt đối lưu: Tác dụng lưu thông không khí bên trong buồng sấy (không khí đi từ buồng sấy, vào hệ thống tách ẩm, rồi quay lại buồng sấy) đảm bảo nguyên liệu được sấy khô đồng đều.

 • Bộ phận xả ẩm: Có thể xả thủ công bằng các cánh gió hoặc bằng quạt. Chúng có tác dụng hút dòng không khí ẩm bên trong buồng sấy và xả ra ngoài. Thường dùng loại quạt ly tâm có lực hút lớn.

 • Bảng điều khiển: Thường sử dụng hệ thống điều khiển PLC, kết hợp với màn hình hiển thị LCD, điều khiển bằng cảm ứng. Chúng giúp theo dõi, điều chỉnh các thông số như nhiệt độ, độ ẩm, thời gian trong quá trình sấy.

  Hệ thống bảng điều khiển PLC của máy sấy lạnh thực phẩm
 • Buống sấy: Đây là nơi chứa nguyên liệu cần sấy, thường được làm từ inox hoặc Panel cách nhiệt. Kích thước buồng sấy lớn nhỏ tùy thuộc vào từng loại máy.

 • Khay sấy: Được bố trí bên trong buồng sấy, có 3 loại khay sấy phổ biến là khay sấy dạng lưới, khay sấy dạng lỗ và khay sấy liền. Ví dụ nếu bạn muốn sấy lạnh hoa quả nên dùng dạng lỗ. Nếu muốn sấy ngũ cốc thì dùng dạng lưới. Nếu muốn sấy bột thì dạng liền là phù hợp nhất

3. Nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh sử dụng công nghệ sấy lạnh, hoạt động dựa trên nguyên lý tách ẩm bằng không khí khô với nhiệt độ thấp. Nguyên liệu cần sấy có độ ẩm cao sẽ được tiếp xúc với không khí khô (có độ ẩm thấp). Khi đó, nước trong nguyên liệu sấy sẽ khuếch tán sang không khí (từ nơi có độ ẩm cao sang nơi có độ ẩm thấp). Lúc này không khí sẽ được tuần hoàn và tiếp tục được làm khô.

sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh hoa quả, thực phẩm

Quá trình này gồm 3 giai đoạn chính diễn ra liên tục và tuần hoàn khép kín. Cụ thể:

1. Giai đoạn 1 – Tách hơi ẩm khỏi không khí

Không khí có độ ẩm lớn (từ buồng sấy) sẽ được hút vào dàn lạnh của hệ thống bơm nhiệt. Tại đây, dưới tác dụng của môi chất lạnh, không khí sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ ngưng tụ để tách hơi nước ra khỏi không khí.

Hơi nước sau khi tách ra sẽ được chuyển hóa thành những giọt nước, chảy ra ngoài qua đường ống. 

Không khí ban đầu trở thành luồng không khí khô lạnh.

2. Giai đoạn 2 – Gia nhiệt không khí

Luồng không khí khô lạnh thu được ở giai đoạn 1 sẽ được dẫn qua dàn nóng để cấp nhiệt. Tại đây không khí sẽ được làm nóng tới mức nhiệt đã được cài đặt trước đó (nhiệt độ thấp thường là từ 35-60 độ C).

3. Giai đoạn 3 – Phân phối nhiệt trong buồng sấy

Kết thúc giai đoạn 1 và 2 ta sẽ thu được luồng không khí khô và nóng. Lượng không khí này sẽ được hệ thống các quạt đối lưu hút thổi, điều tiết trở lại buồng sấy.

Lúc này, độ ẩm trong buồng sấy sẽ thấp hơn độ ẩm của sản phẩm khiến hơi nước bên trong sản phẩm cần sấy khô sẽ được khuếch tán liên tục ra ngoài.

Quá trình này sẽ khiến lượng không khí khô nóng ban đầu trở nên ẩm và lạnh hơn. Lượng không khí này sẽ được quạt đối lưu hút thổi vào dàn lạnh của hệ thống bơm nhiệt để tiếp tục thực hiện quá trình ở giai đoạn 1.

Quy trình này tuần hoàn khép kín, duy chỉ có một lượng nước được thải ra bên ngoài. Điều này giúp quá trình sấy lạnh diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm năng lượng và giữ trọn vẹn mùi vị, dinh dưỡng, không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

IV. Ưu nhược điểm của máy sấy lạnh hoa quả thực phẩm

Sau đây là những ưu điểm cũng như nhược điểm của máy sấy lạnh để bạn tham khảo:

1. Ưu điểm

Giữ nguyên vẹn những đặc tính vốn có của các sản phẩm sấy, giữ được màu sắc đẹp và hàm lượng dinh dưỡng như: vitamin, khoáng chất, enzyme...

chất lượng thành phẩm sau khi sấy bằng máy sấy lạnh

Tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường: Quá trình sấy khô thực phẩm của máy sấy lạnh được thực hiện hoàn toàn khép kín, đảm bảo không có lượng nhiệt thừa thải ra môi trường ngoài. Giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình vận hành, không gây ô nhiễm môi trường.

Tiết kiệm chi phí so với các dòng máy sấy thực phẩm khác: Quá trình sấy lạnh là quy trình tuần hoàn khép kính ( chỉ có lượng nước được thải ra ngoài), do đó năng lượng tiêu thụ thấp hơn, tiết kiệm chi phí tối đa. Chi phí hoạt động của máy sấy lạnh chỉ bằng 30% so với máy sấy nhiệt cùng công suất.

Cơ chế hoạt động ổn định, đồng đều và không bị tác động bởi môi trường ngoài.

2. Nhược điểm

Chi phí đầu tư lớn: Giá máy sấy lạnh cao hơn nhiều so với máy sấy nhiệt. Hơn nữa các chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện cũng tốn kém không ít. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng,  máy sấy lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí vận hành nhờ ưu điểm sấy nhanh và tiêu tốn ít điện năng.

Không phải mô hình, sản phẩm sấy nào cũng phù hợp để sấy bằng máy sấy lạnh: Điều này đúng một phần do mức chi phí đầu vào quá đắt đỏ, khiến bạn phải cân nhắc đến khả năng sử dụng. 

IV. Ứng dụng máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh phù hợp sử dụng để sấy khô các loại nông sản, hải sản, sấy hoa quả, dược liệu. Bạn có thể tham khảo danh sách các sản phẩm sấy phù hợp với phương pháp sấy lạnh dưới đây:

 • Sấy khô các loại hoa quả sấy, trái cây sấy dẻo như máy sấy sầu riêng, mít, chuối, cam, táo...

 • Ngũ cốc hoặc nông sản như cà phê, tiêu, điều, trà, rau củ quả

 • Sấy khô bằng máy sấy lạnh các loại tinh bột nghệ, máy sấy lạnh rau má...

 • Sấy bánh tráng, cơm cháy.

 • Sấy các loại thủy, hải sản, ví dụ mực một nắng.

 • Sấy các loại dược liệu, máy sấy đông trùng hạ thảo, nấm linh chi

Tóm lại, máy sấy lạnh phù hợp đối với những sản phẩm sấy khô cần giữ nguyên màu sắc, hương vị tự nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng..

Máy sấy lạnh được ứng dụng sấy khô hoa quả, nông sản, dược liệu, thực phẩm

VI. Cách sử dụng máy sấy lạnh

Cách sử dụng máy sấy lạnh rất đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu sau đó xếp vào khay sấy. Đưa khay sấy vào buồng sấy, đóng cửa tủ. Sau đó tiến hành cài đặt các thông số như thời gian sấy, nhiệt độ sấy, độ ẩm....Máy sẽ tự động vận hành theo các thông số đã được cài đặt.

Sản phẩm đã xem