Tư vấn kỹ thuật

093.345.5566

Bảo hành - Bảo trì

091.897.6655

Khiếu nại

091.897.6655
0

Lọc nước ion kiềm

Hướng dẫn chi tiết về máy lọc nước ion kiềm điện giải

I.Khái niệm và nguồn gốc máy lọc nước ion kiềm

1.Máy lọc nước ion kiềm là gì?

Máy lọc nước ion kiềm hay còn gọi là máy lọc nước điện giải là sản phẩm sử dụng công nghệ lọc nước mới nhất hiện nay. Máy hoạt động dựa trên công nghệ điện phân nước để tách phân tử nước thành dạng ion H+ và OH- để loại bỏ những tạp chất và vi khuẩn có hại, đồng thời giữ lại ion kiềm tự nhiên tốt cho sức khỏe.

máy lọc nước ion kiềm

 

2.Về sự ra đời và phát triển của máy ion kiềm

1930 một nhà khoa học Rumani đã ngiên cứu chế độ ăn và nguồn nước uống của người Hunza, một tộc người sống ở dãy núi Himalaya và thường thọ hơn 100 tuổi. Tiến sĩ Henri Coanda đã điều tra và phát hiện ra rằng việc sử dụng nước điện giải tự nhiên được chảy từ các dòng sông băng trên núi cao giúp người Hunza khỏe mạnh, tốt cho sức khỏe, ít bệnh tật.

Trong 30 năm tiếp theo người Nhật Bản đã nghiên cứu quá trình điện phân tách nước thành các phần axit và kiềm. Ban đầu được thí nghiệm trên thực vật, động vật và sau đó đến chuyển sang thí nghiệm trên người.

1958 Chiếc máy điện giải ion kiềm đầu tiên được ra đời, tuy nhiên giá thành khá đắt do đó chỉ được sử dụng trong các bệnh viện tại Nhật.

1965 Bộ Y Tế của Nhật Bản đã công nhận lợi ích của nước ion kiềm trong việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên do giá thanh cao, nên máy lọc nước điện giải ion kiềm chỉ được sử dụng giới hạn trong các chương trình điều trị y tế.

máy lọc nước ion kiềm có tốt không


Từ năm 1965 đến nay, các công ty Nhật bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời các dòng máy ion kiềm dành cho gia đình với giá thành phải chăng, dần dần trở thành thiết bị phổ biến được người dân Nhật Bản sử dụng hằng ngày để chăm sóc sức khỏe hằng ngày.

II.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ion kiềm

1.Cấu tạo máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm đươc cầu tạo gồm 4 phần chính: Hệ thống lọc thô, buồng điện phân, bộ vi điều khiển, vòi nước

a.Hệ thống lọc thô – Lõi lọc tinh

Hầu hết các máy lọc nước điện giải ion kiềm được trang bị một hoặc hai lõi lọc tinh, nằm trong thân máy. Lõi lọc này thường có 3 hoặc 4 tầng lọc khác nhau, mỗi tầng có chứa các chất như: Canxi Sunfit, Hạt carbon hoạt tính diệt khuẩn, vải sợi không dệt, màng lọc sợi rổng…Với công dụng chính là lọc sạch 99.99% các chất cặn bẩn, tạp chất độc hại có trong nước. Đảm bảo nguồn nước sau khi qua lõi lọc là nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp được.
 

lõi lọc tinh của máy ion kiềm


Với tình trạng nguồn nước ở Việt Nam khi sử dụng máy điện giải ion kiềm bạn nên trang bị thêm một bộ lọc thô bên ngoài nhằm giúp nâng cao tuổi thọ của bộ lọc tinh trong máy. Vì giá thành bộ lọc thô thường rẻ hơn nhiều so với bộ lọc tinh.

b.Buồng điện phân

Sử dụng công nghệ điện phân nước, chứa các tấm điện cực thực hiện quá trình điện phân.

Các tấm điện cực thường được làm bằng Titanium phủ bạch kim. Tùy thuộc vào thương hiệu máy mà tấm điện cực sẽ có hình dạng khác nhau, nhưng chủ yếu có hai dạng chính: Titanium nguyên khối và Titanium dạng lưới. Chúng có vai trò chính là điện phân tách nước thành các ion H+ và OH-.

cấu tạo tấm điện cực của máy lọc nước ion kiềm


Mỗi dòng máy sẽ có số tấm điện cực khác nhau, số lượng tấm điện cực sẽ quyết định đến mức độ pH của nước, chỉ số -ORP và mật độ phân tử hydro. Máy càng nhiều tấm điện cực thì điện phân càng tốt, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn. VITEKO đã có bài viết chi tiết về tấm điện cực, bạn có thể xem chi tiết tại: Tìm hiểu chi tiết về Cấu tạo và vai trò của tấm điện cực – Trái tim của máy ion kiềm.

c.Bộ vi điều khiển

Đây là bộ phận tạo nên tính tiện lợi, cao cấp máy ion kiềm. Bộ vi điều khiển càng hiện đại thì máy sẽ có thêm nhiều chức năng như hệ thống tín hiệu thông báo thay lõi lọc, tự động sục rửa điện cực, thông báo các chế độ nước, cảnh báo sự cố…

d.Vòi nước

Dùng để lấy nước, có nhiều loại vòi khác nhau như vòi gạt, vòi cảm ứng, vòi núm xoay…

2.Nguyên lý máy lọc nước ion kiềm

Nguyên lý hoạt động của máy điện giải ion kiềm dựa trên 2 giai đoạn chính là lọc sạch nước và điện phân nước để tạo ra nước kiềm và nước axit.

a.Giai đoạn lọc nước

Nước tại vòi sẽ được đưa vào lõi lọc. Tại đây dưới tác dụng của các lớp vật liệu lọc giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất độc hại như chì, lượng clo dư trong nước, chất cặn, gỉ sắt…tạp chất có trong nước. Nước sau khi qua lõi lọc này sẽ là nước sạch có thể uống trực tiếp, chứa nhiều các khoáng chất như Canxi, Kali, Natri, Magie…tốt cho sức khỏe.
 

nguyên lý hoạt động của máy lọc nước điện giải ion kiềm
Nguyên lý hoạt động của máy điện giải ion kiềm

 

b.Giai đoạn điện phân nước

Nước sau khi được lọc sạch sẽ được đưa vào buồng điện phân, để các tấm điện cực thực hiện quá trình điện phân tách nước thành ion H+(tạo nước ion axit) và OH-(tạo nước điện giải ion kiềm).
 

quá trình điện phân nước tạo nước ion kiềm


Quá trình này được thể hiện dưới dạng phương trình hóa học như sau:

Ở điện cực dương(+), nước( H2O) được điện phân theo phương trình:

H2O >  H+ + OH-
4OH- > 4OH +4e => 2H2O + O2

Lúc này tại cực dương có số lượng H+ nhiều hơn OH- nên nước sẽ mang tính axit, pH<7

Ở điện cực âm (-), nước (H2­O) được điện phân theo phương trình:

H2O > H+ + OH-
2H + 2e > H­2

Lúc này tại điện cực âm, số lượng ion OH- nhiều hơn ion H+ nên nước mang tính kiềm, pH>7. Quá trình điện phân ở cực âm cũng tạo ra các phân tử H2, hay còn được gọi là hydrogen hoặc hydro phân tử, là chất chống oxy hóa cực mạnh, tốt cho sức khỏe.
 

III.Tác dụng của máy lọc nước ion kiềm

Các dòng máy lọc nước ion kiềm điện giải có khả năng tạo ra nhiều loại nước có nồng độ pH khác nhau,với các lợi ích chính:

 • Nước axit mạnh, pH dưới 5: Dùng để rửa tay, diệt khuẩn trên các đồ dùng nhà bếp, sát trùng…

 • Nước axit nhẹ pH từ 5.5-6.5: Nước này có độ pH gần giống trên da người nên được sử dụng để chăm sóc da, cân bằng nồng độ pH trên da, se khít lỗ chân lông.

 • Nước trung tính pH 7.0: Sử dụng để uống, nấu ăn, pha sửa, uống thuốc.

 • Nước ion kiềm giàu hydro tốt cho sức khỏe pH 8.5-9.5: Loại nước này có thể hóa giải những thực phẩm có chứa axit (như rượu, bia, nước ngọt có ga, thịt đỏ, món chiên,…), kích thích quá trình nảy mầm và sự phát triển của các loại hạt giống trong cơ thể. Sử dụng để uống mỗi ngày để cải thiện sức khỏe (như cao huyết áp, mất ngủ, dạ dày, tiểu đường,…) và phù hợp cho những người hay tập thể thao.

 • Nước ion kiềm mạnh pH>=10: Nước có khả năng diệt khuẩn hiệu quả, sử dụng để rửa, ngâm thực phẩm, hoa quả giúp loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản…

tác dụng của máy lọc nước ion kiềm

 

IV.Có nên mua máy lọc nước ion kiềm không?

Máy lọc nước ion kiềm có tốt không? Có nên mua máy lọc nước ion kiềm không? là câu hỏi thắc của không ít khách hàng hiện nay? Dưới đây là các lý do bạn nên trang bị máy ion kiềm cho gia đình:

 • Công nghệ lọc nước tốt nhất hiện nay, tạo ra nhiều loại nước khác nhau trong đó có nước ion kiềm giàu hydro tốt cho sức khỏe.

 • Dòng máy lọc nước duy nhất đạt chuẩn thiết bị y tế.

 • Các tấm điện cực làm từ chất liệu quý Titanium phủ Platinium. Đảm bảo sức khỏe của bạn khi dùng, giúp kháng ăn mòn và dẫn điện tốt nhất. Giúp máy lọc nước hoạt động mạnh mẽ, tăng độ hòa tan Hydro trong nước.

 • Tạo nước có nồng độ Hydro cao và ORP thấp. Chỉ số Hydro hòa tan cao giúp làm tăng khả năng chống oxy hóa, bảo đảm sức khỏe khi dùng, phòng được nhiều loại bệnh. Còn chỉ số ORP cũng giúp oxy hóa và khử các chất có hại có trong nước, mang lại nhiều lợi ích khi dùng.

V.Các dòng máy điện giải ion kiềm phổ biến hiện nay

Thị trường máy lọc nước tạo ion kiềm ở Việt Nam rất đa dạng về mẫu mã, giá thành, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau, mỗi máy đều có các ưu nhược điểm riêng. Căn cứ vào nguồn gốc xuất xứ, có thể chia làm 3 loại chính: máy xuất xứ từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam

1.Các dòng máy lọc nước ion kiềm Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất máy ion kiềm. Các dòng máy được sản xuất tại Nhật Bản, thường được đánh giá cao về chất lượng, đi kèm với đó là giá thành cũng khá đắt, giao động từ 50-120 triệu đồng.
 

các loại máy lọc nước ion kiềm nhật bản


Một số dòng máy đang được bán ở Việt Nam gồm:

 • Máy lọc nước ion kiềm Panasonic

 • Máy lọc nước  Kangen

 • Máy lọc nước ion kiềm Atica

 • Máy điện giải ion kiềm Trim ion

 • Máy lọc nước ion kiềm Fuji

 • Máy lọc nước ion kiềm Atica

 • Máy lọc nước điện giải ion kiềm OSG

 • Máy điện giải ion kiềm Mitsubishi

Bên cạnh đó một số cá nhân ở Việt Nam, nhập các dòng máy ion kiềm cũ, đã qua sử dụng ở Nhật Bản về nước, sau đó tân trang, sửa chữa để bán ra thị trường. Những dòng máy này thường có giá rẻ hơn nhiều, giao động từ 5-20 triệu tùy thuộc vào độ mới cũ của máy. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại máy này thường đi kèm với nhiều rủi ro.

VITEKO đã có bài viết chi tiết về máy lọc nước ion kiềm nội địa nhật bản, bạn có thể xem chi tiết tại: Máy lọc nước ion kiềm nội địa Nhật Bản, Lợi ích và Rủi ro khi sử dụng.

2.Các dòng máy lọc nước ion kiềm Hàn Quốc.

Máy ion kiềm được sản xuất tại Hàn Quốc thường có giá “mềm hơn” so với máy Nhật Bản. Giao động từ 30-80 triệu. Máy lọc nước ion kiềm ionia là dòng máy Hàn Quốc được bán phổ biến ở thị trường Việt Nam hiện nay.
 

máy lọc nước ion kiềm hàn quốc

 

3.Các dòng máy lọc nước ion kiềm Việt Nam

VITEKO là đơn vị đi tiên phong trong sản xuất, lắp ráp máy lọc nước ion kiềm ở Việt Nam. Các dòng máy của VITEKO có giá rẻ hơn nhiều so với các máy nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Phù hợp với nguồn nước cũng như đại bộ phận người tiêu dùng ở Việt Nam.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay, có một số đơn vị sản xuất máy lọc nước RO đã tích hợp thêm bộ điện phân sau lọc RO để điện phân nước, tạo nước ion kiềm. Cách làm này giúp giảm giá thành sản phẩm, tuy nhiên nó tồn tại một số hạn chế nhất định như:

 • Việc điện phân nước sau khi qua màng lọc RO làm giảm hàm lượng hydro và -ORP trong nước.

 • Không điều chỉnh được chế độ pH của nước, nước chỉ có một mức độ pH nhất định.

 • Khả năng điện phân nước kém, vì nước sau khi qua lọc RO là nước tinh khiết, đã loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có lợi cũng như có hại, việc sử dụng các lõi lọc bù khoáng chỉ bù 1 phần nhỏ khoáng chất có trong nước. Điều này dẫn đến hiệu quả điện phân của các máy lọc nước RO thấp hơn nhiều so với các máy ion kiềm, các chỉ số như –ORP, hydro, pH không ổn định vì lõi lọc bù khoáng sử dụng một thời gian sẽ mất dần tác dụng.

máy lọc nước RO tạo hydrogen


Máy lọc nước ion kiềm là dòng sản phẩm mới, tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong khâu lựa chọn. Hiểu được khó khăn đó của khách hàng, VITKEO đã có bài viết chi tiết hướng dẫn về cách chọn mua chuẩn máy lọc nước ion kiềm tại: Máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt? Hướng dẫn chi tiết cách đánh giá và lựa chọn.

VI.Hướng dẫn sử dụng máy điện giải ion kiềm đúng cách

1. Hướng dẫn sử dụng các chế độ nước.

Tất cả các máy ion kiềm đều có khả năng tạo ra 4 chế độ nước sau:

 • Chế độ nước điện giải ion kiềm có pH 8.0-8.5: Khi mới uống nước ion kiềm, bạn nên sử dụng nước ở mức độ này để cơ thể quen dần.

 • Chế độ nước ion kiềm có pH 9.0-9.5: Đây là chế độ nước phù hợp để uống hằng ngày, bạn nên uống sau khoảng 1-2 tuần, khi cơ thể đã quen dần.

 • Chế độ nước trung tính có pH=7, Bạn nên sử dụng chế độ này để pha sữa, uống thuốc tây. Tuyệt đối không dùng chế độ nước ion kiềm vì như vậy sẽ làm giảm mất tác dụng của thuốc cũng như chất dinh dưỡng có trong sữa.

 • Chế độ nước ion axit có pH 4.5-6.0, nước axit nhẹ chỉ nên sử dụng để chăm sóc da, làm đẹp,rữa mặt… hạn chế uống.

hướng dẫn sử dụng máy ion kiềm


Ở một số dòng máy cao cấp sẽ có thêm hai chế độ nước là:

 • Nước điện giải ion kiềm cao có pH>10.5, chỉ nên sử dụng để ngân rau củ quả, giúp loại bỏ các thuốc trừ sâu. Hạn chế uống.

 • Nước ion axit có pH 2.5-3.5 chỉ dùng trong tẩy rửa các vật dụng nhà bếp, đồ chơi trẻ em. Không được uống.

2.Một vài lưu ý khi sử dụng

 • Bạn chỉ nên đun sôi nước điện giải ion kiềm trong trường hợp nấu ăn, không nên đun sôi để nguội rồi uống, như vậy sẽ làm mất đi chất hydro có trong nước ion kiềm.

 • Nên uống nước ngay khi vừa rót ra khỏi vòi, tránh để lâu vì như vậy hydro sẽ bay mất.

 • Khi bạn chuyển đổi giữa các chế độ nước khác nhau, nên đợi một thời gian tầm 3-5 phút rồi mới sử dụng, để đảm bảo quá trình chuyển đổi đã diễn ra hoàn toàn.

 • Không nên uống trong lúc ăn và sau ăn 1 giờ, lúc này dạ dày cần phải tiết axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn uống nước ion kiềm sẽ làm giảm tác dụng tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

 • Nước ion kiềm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

3.Hướng dẫn bảo quản máy lọc nước điện giải ion kiềm trong quá trình sử dụng.

Máy ion kiềm có hai vòi nước khác nhau: Vòi nước sử dụng và vòi nước thải.

 • Vòi nước thải này không phải là nước thải của lõi lọc mà là nước thải của buồng điện phân nên về cơ bản đây vẫn là nước sạch, chỉ là có sự khác nhau về mức độ pH so với nước ra ở vòi nước sử dụng.

 • Nếu bạn chọn chế độ nước ion kiềm thì nước ra ở vòi nước thải sẽ là nước ion axit và ngược lại nếu bạn chọn chế độ nước ion axit thì vòi nước thải sẽ ra nước ion kiềm. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước ở vòi nước thải này vào các mục đích phù hợp.

Máy lọc nước điện giải ion kiềm không điện phân được nước nóng, vì vậy trong quá trình sử dụng bạn cần phải đảm bảo nguồn nước đầu vào là nước ở nhiệt độ bình thường, tuyệt đối không dùng nước nóng vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của tấm điện cực.

Tuổi thọ của lõi lọc máy ion kiềm là từ 8000-12000 lít, vì vậy trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra lõi lọc. Do nguồn nước ở Việt Nam chứa khá nhiều tạp chất nên tốt nhất nên trang bị thêm bộ lọc thô ở bên ngoài máy, điều này sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của máy hơn.

VII.Địa chỉ mua máy lọc nước điện giải ion kiềm chất lượng với giá tốt nhất.

Hiện tại VITEKO là trung tâm ủy quyền phân phối máy điện giải ion kiềm chính hãng tại Việt Nam với các sản phẩm máy ion kiềm bán chạy từ các nhà sản xuất nổi tiếng hàng đầu trong ngành lọc nước, thiết bị y tế, công nghệ như: Panasonic, Fuji Smart, IONIA, Kangen ENAGIC…Khi mua sản phẩm máy lọc nước điện giải ion kiềm tại VITEKO khách hàng luôn được đảm bảo về chính sách mua hàng tốt nhất, cam kết về chất lượng, thông tin đầy đủ, bảo hành dài hạn. Nếu cần được tư vấn chi tiết về máy lọc nước ion kiềm, bạn có thể liên hệ với kỹ thuật của VITEKO qua hotline: 093.345.55.66 để được tư vấn trực tiếp.

-11%

Máy lọc nước ion kiềm Viteko VTK607D

25.000.000 đ 28.000.000 đ
Đã bán
-22%

Máy lọc nước ion kiềm Viteko-VTK607A

18.000.000 đ 23.000.000 đ
Đã bán

Máy lọc nước ion kiềm Mitsubishi Cleansui EU301

49.500.000 đ 49.500.000 đ
Đã bán
-3%

Máy lọc nước ion kiềm Panasonic TK-AS66

50.000.000 đ 51.500.000 đ
Đã bán

Máy lọc nước Kangen Leveluk Super 501

155.000.000 đ 155.000.000 đ
Đã bán

Máy lọc nước ion kiềm Fuji Smart K8

59.000.000 đ 59.000.000 đ
Đã bán

Máy lọc nước ion kiềm Panasonic TK-AB50

53.500.000 đ 53.500.000 đ
Đã bán

Máy lọc nước Kangen Leveluk SD501 Platinum

118.000.000 đ 118.000.000 đ
Đã bán
-100%
-2%

Máy lọc nước ion kiềm Ionia U Blue

54.000.000 đ 55.000.000 đ
Đã bán

Máy lọc nước ion kiềm Fuji Smart K8 Slim

39.000.000 đ 39.000.000 đ
Đã bán
-2%

Máy lọc nước ion kiềm Trimion Gracia

112.000.000 đ 114.000.000 đ
Đã bán
-7%

Máy lọc nước ion kiềm Kangen Leveluk K8

130.000.000 đ 140.000.000 đ
Đã bán

Máy lọc nước ion kiềm Kangen Leveluk JrII/Jr2

64.000.000 đ 64.000.000 đ
Đã bán
-4%

Máy lọc nước ion kiềm Ionia SM-V112TL

48.000.000 đ 50.000.000 đ
Đã bán
-3%

Máy lọc nước ion kiềm Ionia SM-2F9

63.000.000 đ 65.000.000 đ
Đã bán
-3%

Máy lọc nước ion kiềm Atica Gold

95.000.000 đ 98.000.000 đ
Đã bán
-2%

Máy lọc nước ion kiềm Atica Silver

84.000.000 đ 86.000.000 đ
Đã bán

Sản phẩm đã xem