Tư vấn kỹ thuật

093.345.5566

Bảo hành - Bảo trì

091.897.6655

Khiếu nại

091.897.6655
0

MÁY VẮT LY TÂM

Máy vắt ly tâm mini gia đình

Liên hệ
Đã bán 12

Máy vắt ly tâm công nghiệp

Liên hệ
Đã bán 26

Máy vắt ly tâm thực phẩm

Liên hệ
Đã bán 3

Máy vắt ly tâm Inox

Liên hệ
Đã bán 34

Máy ly tâm công nghiệp

Liên hệ
Đã bán 7

Để hiểu rõ hơn về công nghệ vắt ly tâm hoạt động như thế nào cùng VITEKO tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý làm việc, ứng dụng và cách sử dụng tối ưu nhất của dòng máy này tại bài viết dưới đây.

máy vắt ly tâm công suất lớn

I. Máy vắt ly tâm là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy vắt ly tâm là thiết bị chuyên dùng để tách dầu và tách nước cho các loại thực phẩm như: vắt sữa đậu nành, vắt tinh bột nghệ, các loại thực phẩm chiên chân không,... với năng suất cao, có thể vắt kiệt 95% lượng nước cốt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

máy vắt ly tâm inox

1. Cấu tạo máy ly tâm tách nước, dầu

Máy vắt ly tâm được thiết kế với nhiều bộ phận chi tiết khác nhau nhằm lắp đặt hoàn thiện một sản phẩm đảm bảo hoạt động hiệu quả. Dưới đây là cấu tạo chi tiết của máy vắt ly tâm:

Cấu tạo máy vắt ly tâm inox

 • Khung máy: Đây là bộ phận bao bọc bên ngoài được làm bằng chất liệu Inox 304 hoặc thép sơn tĩnh điện chắc chắn. Đảm nhiệm vai trò chịu lực tốt giữ cho máy được vững chắc, giảm tiếng ồn trong quá trình hoạt động.
 • Trục chính: Được xem là bộ phận quan trọng của máy vắt ly tâm tạo ra lực ly tâm để tách chất lỏng ra khỏi chất rắn. Được lắp đặt trục nằm đứng hoặc ngang tùy vào từng dòng máy.
 • Lồng vắt: Bộ phận được lắp đặt vào trục chính, làm bằng chất liệu thép không gỉ để chứa chất rắn hoặc lỏng cần tách đảm bảo vệ sinh an toàn
 • Bảng điều khiển: Trang bị bộ điều khiển để kiểm soát tốc độ quay và thời gian quay phù hợp với từng loại thực phẩm, bạn có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của mình.

Cấu tạo cụ thể của máy vắt ly tâm có thể thay đổi tùy theo model, nhà sản xuất và công suất. Ví dụ, máy vắt ly tâm công nghiệp thường có cấu tạo phức tạp với nhiều chức năng và công suất cao hơn so với máy vắt ly tâm gia đình.

máy vắt ly tâm tách nước rau củ quả

2. Nguyên lý của máy vắt ly tâm

Để quý khách hàng hiểu rõ về sản phẩm máy vắt ly tâm hơn thì nó hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản sau:

 • Giai đoạn 1: Khi cho nguyên liệu để vắt vào lồng, lúc này lồng quay của máy sẽ tạo ra lực ly tâm với tốc độ cao.
 • Giai đoạn 2: Lực ly tâm tác động lên nguyên liệu tại lồng quay đẩy các chất có mật độ cao (rắn) ra xa trục quay và các chất có mật độ thấp (lỏng) di chuyển về gần trục quay.
 • Giai đoạn 3: Trong quá trình này chất lỏng sẽ được dẫn ra ngoài bằng bộ phận cổng xả.

Có thể nói, thiết bị dựa vào nguyên lý lực ly tâm để tách các chất lỏng và rắn ra khỏi nhau dựa trên sự khác biệt về mật độ của từng loại nguyên liệu.

Nguyên lý hoạt động máy vắt ly tâm

II. Ứng dụng của máy vắt ly tâm

Máy vắt ly tâm được ứng dụng để tách dầu ra khỏi các loại thực phẩm như: hành phi, tỏi phi, mít chiên,... Ngoài ra thiết bị có thể tách nước cho các loại thực phẩm khác như: sữa đậu nành, tinh bột nghệ,...

Ứng dụng máy vắt ly tâm tách nước

Tuy nhiên, từng loại nguyên liệu sẽ tương ứng với tốc độ quay ly tâm và thời gian vắt khác nhau. Dưới đây là bảng tham khảo điều chỉnh các thông số thực tế bạn cần biết:

Loại thực phẩm Thời gian vắt (phút) Tốc độ quay (vòng/phút)
Rau củ quả (củ dền, củ cà rốt,...) 2-5 phút 10.000-15.000 vòng/phút
Trái cây (cam, táo, ổi,...) 1-3 phút 8.000-12.000 vòng/phút
Các loại rau (cải,...) 1-3 phút 6.000-10.000 vòng/phút
Sữa hạt (đậu nành, bắp,...) 5-7 phút 4.000-8.000 vòng/phút

Lưu ý: Có thể thay đổi tốc độ quay và thời gian tùy vào nhu cầu sản xuất tại khu chế biến thực phẩm.

Đặc biệt, thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp (tách dầu, tách nước, tinh bột,...). Việc sử dụng máy vắt ly tâm giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho người vận hành và người tiêu dùng.

Tác dụng của máy vắt ly tâm

III. Phân loại máy vắt ly tâm

Như những ứng dụng trên, thiết bị quay ly tâm được xem là một công nghệ vắt hiện đại được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm. Mỗi dòng máy sẽ có những ưu nhược điểm riêng chúng tôi sẽ phân loại như sau:

Dựa theo công suất thiết bị vắt ly tâm chia làm 2 loại chính: mini gia đình và công nghiệp, cụ thể:

1. Máy vắt ly tâm mini

Máy vắt ly tâm mini gia đình

Năng suất bồn chứa với dung tích tối đa 35l, phù hợp cho hộ gia đình hoặc cơ sở mới kinh doanh khởi nghiệp giúp tiết kiệm chi phí. Tuy là dòng máy mini nhưng nó có thể vắt được nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Ưu điểm Nhược điểm
- Giá thành rẻ

 

- Dung tích vắt thấp, chỉ sử dụng cho cá nhân hoặc hộ gia đình

- Dễ vận hành
- Kích thước máy nhỏ gọn dễ dàng di chuyển

2. Máy vắt ly tâm công nghiệp

Máy vắt ly tâm tách nước công nghiệp

Khác với máy vắt ly tâm gia đình, sản phẩm máy ly tâm công nghiệp với công suất lớn dùng trong doanh nghiệp kinh doanh. Có chức năng vắt kiệt chất lỏng và rắn lên đến 95% với tốc độ quay nhanh chóng.

Ưu điểm Nhược điểm
- Dung tích vắt cao, tách hiệu quả 

 

- Kích thước lớn, khó khăn trong việc di chuyển

- Có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài

Công nghệ vắt ly tâm

Tiếp theo, dựa vào cơ chế hoạt động dùng lực ly tâm để vắt các hỗn hợp dựa trên mật độ khác nhau. Được chia làm hai phổ biến: máy vắt ly tâm trục đứng và máy vắt ly tâm trục ngang.

3. Máy vắt ly tâm trục đứng

máy vắt ly tâm trục đứng

Được cấu tạo trục quay theo dạng nằm đứng, động cơ nằm trên đỉnh cánh quạt được gắn vào trục quay và nằm dưới đáy thùng chứa. Thích hợp để vắt chất lỏng có độ nhớt cao hoặc chứa nhiều cặn.

Ví dụ như: sữa đậu nành, tách dầu đậu phộng,..

Ưu điểm Nhược điểm
- Có cấu tạo đơn giản nên việc thao tác trở nên đơn giản

 

- Tốc độ quay chậm dẫn đến hiệu quả tách nước chiếm nhiều thời

- Giá thành tương đối

4. Máy vắt ly tâm trục ngang

Máy vắt ly tâm trục ngang

Với công nghệ hiện đại thiết kế trục nằm ngang có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ. Khả năng vắt ráo nước, tách dầu nhanh chóng đạt năng suất cao hơn so với trục nằm đứng. Được ứng dụng vắt các loại trái cây, mật ong, rau củ,... hiệu quả.

Ưu điểm Nhược điểm
- Sử dụng hiệu quả trong xưởng sản xuất thực phẩm với số lượng lớn - Giá thành cao
- Tốc độ quay nhanh chóng, mang lại hiệu quả - Sử dụng phức tạp hơn so với thiết bị vắt ly tâm trục đứng

Các loại thực phẩm vắt ly tâm

Với sự phát triển ngành chế biến thực phẩm, máy vắt ly tâm ngày càng được cải tiến và là công cụ hữu ích cho nhiều doanh nghiệp, việc lựa chọn được loại máy vắt ly tâm phù hợp sẽ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tiết kiệm chi phí.

IV. Nên chọn mua máy vắt ly tâm ở đâu

Việc lựa chọn một dòng sản phẩm để phục vụ trong sản xuất thực phẩm là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên tìm đến những địa chỉ sản xuất và phân phối thiết bị uy tín, có chế độ bảo hành và bảo trì lâu dài, chuyên viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm trong việc sửa chữa máy móc nhằm tối ưu chi phí đồng thời mang lại hiệu quả làm việc.

Chọn mua máy vắt ly tâm uy tín

VITEKO chúng tôi là một trong những thương hiệu cung cấp máy móc thiết bị công nghiệp chất lượng tại 2 trụ sở chính Hồ Chí Minh và Hà Nội quý khách có thể đến xem và test máy trực tiếp, đặc biệt giao hàng trên toàn quốc. Chế độ bảo hành 1 năm và bảo trì trọn đời áp dụng tất cả các dòng máy do chúng tôi phân phối với giá cả phải chăng, hỗ trợ kỹ thuật khi máy gặp lỗi nhanh chóng.

Sử dụng máy vắt ly tâm tại viteko

V. Hướng dẫn sử dụng máy ly tâm tách nước tách dầu

Sản phẩm máy quay ly tâm do VITEKO nhập khẩu và phân phối cho phép người dùng điều chỉnh và kiểm soát thông số tối ưu, vận hành các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Trước khi vận hành máy vắt ly tâm, hãy đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng chúng tôi kèm theo. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể về cách vận hành máy an toàn

 • Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu và kiểm tra thiết bị

Chuẩn bị nguyên liệu cần vắt và dụng cụ cần thiết đựng thành phẩm,... hãy đảm bảo nguyên liệu đã được sơ chế sạch sẽ. Đồng thời kiểm tra thiết bị ổn định, đảm bảo máy được đặt trên bề mặt bằng phẳng không bị lệch cân

 • Bước 3: Cài đặt thông số

Tiến hành cài thông số tốc độ quay, thời gian quay và gia tốc phù hợp với từng loại nguyên liệu. 

 • Bước 4: Đặt nguyên liệu và khóa nắp

Cho nguyên liệu cần vắt vào rổ ly tâm đồng đều, sau đó đóng nắp để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động, bên cạnh đó không cho nguyên liệu rơi ra ngoài

Quá trình thực hiện vắt ly tâm

 • Bước 5: Khởi động máy

Bằng cách bật công tắt đã kết nối với nguồn điện hoặc nút điều khiển tương ứng (tùy vào dòng máy)

 • Bước 6: Theo dõi quá trình vắt ly tâm

Trong quá trình máy hoạt động, việc theo dõi là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả tách chất lỏng và chất rắn an toàn, không bị kẹt cặn bã và rò rỉ xảy ra

 • Bước 7: Dừng và tắt máy

Sau khi hoàn thành quá trình vắt ly tâm, tắt công tắc hoặc nút điều khiển của máy vắt ly tâm. Sau đó, mở nắp và lấy thành phẩm ra ngoài (Lưu ý: không nên mở nắp khi máy còn đang hoạt động)

 • Bước 8: Vệ sinh và bảo dưỡng

Vệ sinh và bảo dưỡng máy sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ tạp chất và vi khuẩn có hại, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hiệu quả vắt cho lần sau.

Máy vắt ly tâm thực phẩm

Hãy tuân thủ những bước trên để đảm bảo quá trình cho ra thành phẩm linh hoạt và sử dụng thiết bị hiệu quả và an toàn.

Để biết thêm chi tiết từng dòng máy vắt ly tâm phù hợp với quy mô sản kinh doanh quý khách hãy liên hệ đến VITEKO được tư vấn cụ thể: 093.345.5566.

Sản phẩm đã xem