Tư vấn kỹ thuật

093.345.5566

Bảo hành - Bảo trì

091.897.6655

Khiếu nại

091.897.6655
0

MÁY CHIẾT RÓT BỘT

I. Máy chiết rót bột là gì? Phân loại.

Máy chiết rót bột là dòng máy chiết rót chuyên sử dụng để chiết rót định lượng các nguyên liệu dạng bột, hạt chảy tự do hoặc không chảy tự do vào các chai lọ, bao bì chứa khác nhau.

máy chiết rót bột tự động

Các nguyên liệu dạng bột không kết dính như đường cát, muối ăn…được định nghĩa là “chảy tự do”. Ngược lại, các loại bột dạng mịn dễ kết dính như sữa bột… được định nghĩa là “không chảy tự do”.

Về phân loại, máy chiết rót bột khô được chia thành các loại, cụ thể:

Căn cứ vào thiết kế ta có:

 • Máy chiết rót định lượng bột tuyến tính: Quá trình chiết rót thực hiện theo đường thẳng. Chúng thường có các đầu cấp liệu và vòi chiết đơn lẻ. Các loại máy này có công suất hoạt động thấp, lắp đặt cần nhiều không gian, giá thành rẻ, phù hợp với các đơn vị sản xuất quy mô nhỏ.

  các loại máy chiết rót bột khô

 • Máy chiết rót định lượng bột mâm xoay: Quá trình chiết rót được thực hiện theo cách thức xoay tròn. Thiết kế quay cho phép máy chiếm ít không gian hơn so với máy chiết rót bột tuyến tính, tốc độ chiết nhanh hơn nên phù hợp với các doanh nghiệp lớn.

Căn cứ vào mức độ tự động hóa ta có:

 • Máy chiết rót bột mini thủ công

 • Máy chiết rót bột bán tự động

 • Máy chiết rót bột tự động.

Căn cứ vào phương pháp định lượng ta có: Máy chiết rót bột trục vít và máy chiết rót bột cân định lượng

máy chiết rót định lượng bột khô

 

II.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy chiết rót định lượng bột.

1. Cấu tạo máy chiết rót định lượng bột

Về cấu tạo, máy chiết rót dạng bột được cấu tạo từ 5 bộ phận chính gồm:

 • Phễu cấp liệu: Tác dụng chứa các nguyên liệu.

 • Vòi chiết: Được lắp bên dưới phễu, tác dụng chiết bột từ phễu vào các bao bì, chai lọ.

 • Hệ thống định lượng: Có thể sử dụng định lượng trục vít hoặc cân định lượng tùy loại

máy chiết rót định lượng bột tự động

 • Cảm biến: Được bố trí bên dưới các vòi chiết rót. Tác dụng xác định xem thùng chứa đã đặt đúng vị trí và đã được đổ đầy chính xác khối lượng chưa.
 • Hệ thống điều khiển PLC: Cài đặt, vận hành và kiểm soát toàn bộ thông số của quá trình chiết như: tốc độ chiết, khối lượng chiết…

Ngoài ra, các máy chiết bột khô thường được tích hợp thêm hệ thống bẳng tải tự động hoặc hệ thống cấp liệu trục vít theo nhu cầu cụ thể của từng khách hàng.

2. Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý hoạt động của máy chiết rót bột khô, chúng sẽ phụ thuộc vào mức độ tự động hóa của thiết bị. Dưới đây là video ngắn giới thiệu cách thức hoạt động của máy chiết rót định lượng bột tự động.

III. TOP 4 mẫu máy chiết rót bột mini & công nghiệp bán chạy Tại VITEKO

Dưới đây là danh sách các sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng cho dây chuyền đóng gói bột của mình. Chúng tôi hy vọng qua danh sách này bạn có thể lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng.

1. Model VTK-W5000F - Máy chiết rót bột bán tự động

VTK-W5000F đây là dòng máy chiết rót bột khô sử dụng phương pháp cân định lượng để chiết các sản phẩm dạng bột như: bột mì, bột cafe, bột canh, bột nêm,...

máy chiết rót bột bán tự động VTK-W5000F

Điểm nổi bật của dòng máy chiết rót bột này đó là có thiết kế đơn giản gồm hệ thống điều khiển gồm các nút bấm bố trí mặt trước nên dễ thao tác. Thiết bị được thiết kế 1 vòi chiết kết hợp với phễu cấp liệu có kích lớn 32x32x35cm (RxDxC) cho công suất chiết rót 10 - 15 sản phẩm/phút giúp gia tăng sản lượng sản phẩm gấp 3-5 lần so với chiết rót bột bằng thủ công. 

Ngoài ưu điểm trên, thiết bị này có phạm vi chiết rót rộng từ 20 - 5000g, nên có thể điều chỉnh phạm vi chiết rót phù hợp với đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Điểm hạn chế của máy chiết rót bột bán tự động Model VTK-W5000F là sử dụng cân định lượng nên cho độ sai số chiết rót cao hơn so với các dòng máy chiết rót trục vít. Chỉ phù hợp chiết rót các dạng bột chảy tự do.

Thông số kỹ thuật
Phương pháp định lượng: Cân định lượng
Phạm vi chiết rót: Từ 25 - 5000 g
Tốc độ chiết rót: 10-15 sản phẩm/phút
Số vòi chiết: 1 Vòi
Công suất điện: 300W
Nguồn điện: 220V / 50Hz
Kích thước: 36x65x144cm (DxRxC)
Trọng lượng: 37kg
Xuất xứ: Trung Quốc
Bảo hành: 12 Tháng

2. Model YTK-FG - Máy chiết rót bột trục vít bán tự động

YTK - FG là dòng máy chiết rót bột khô sử dụng phương pháp định lượng bằng trục vít. Sản phẩm có 2 chế độ vận hành là chiết rót bằng cảm biến quang điện hoặc điều khiển bằng bàn đạp chân. Tốc độ chiết rót đạt từ 10 - 30 sản phẩm/phút. Thiết bị này phù hợp với cơ sở sản xuất vừa và nhỏ

Máy chiết rót bột trục vít bán tự động YTK-FG

Ưu điểm vượt trội của máy chiết rót bột bán tự động YTK-FG đó là định lượng bằng trục vít, cho cho độ chiết rót đạt chính xác tuyệt đối, giúp sản phẩm sau khi đóng gói chất lượng đồng đều

Bên cạnh đó, thiết bị này được trang bị hệ thống điều khiển PLC nên vận hành dễ dàng. Dễ thay thế các phụ kiện xoắn ốc ở trục vít để thích ứng với nhiều quy cách đóng gói, bao bì khác nhau. Phạm vi chiết rót từ 0.3 ~ 100g.

Nhược điểm của dòng máy này đó là chỉ chiết rót được trong phạm vi nhỏ, nên không thể đáp ứng nhu cầu chiết rót bột trong phạm vi lớn. Nếu bộ phận trục vít hỏng thì chi phí lắp đặt, thay thế cao hơn so với dòng máy khác. Giá thành cũng khá cao.

Thông số kỹ thuật
Phương pháp định lượng: Trục vít
Phạm vi chiết rót: Từ 0.3 - 100 g
Tốc độ chiết rót: 10-30 sản phẩm/phút
Số vòi chiết: 1 Vòi
Công suất điện: 500W
Nguồn điện: 220V / 50Hz
Kích thước: 55x35x120cm (DxRxC)
Trọng lượng: 50kg
Xuất xứ: Trung Quốc
Bảo hành: 12 Tháng

3. Model VTK-W99 - Máy chiết rót bột mini bán tự động

VTK - W99 là dòng máy chiết rót bột được nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng. Thiết bị sử dụng phương pháp cân định lượng với phạm vi chiết rót 1 - 99g. Trang bị 1 vòi chiết cho tốc độ 10 - 20 sản phẩm/phút.

Máy chiết rót bột mini bán tự động VTK-W99

Ưu điểm của dòng máy chiết rót bột mini này đó là dùng phễu cấp liệu có kích thước   21,5x21,5x22cm có thể thay đổi phễu theo mong muốn của khách hàng. Ngoài ra, máy được làm chất liệu inox nên chống ăn mòn và gỉ sét, công suất tiêu thụ điện chỉ 50W giúp tiết kiệm chi phí tiền điện cho doanh nghiệp.

Ngoài ưu điểm trên, thiết bị này có thiết kế nhỏ gọn kích thước 37x22x49cm (DxRxC), trọng lượng nhẹ 7.8 kg, nên có thể lắp đặt bất cứ nơi đâu và rất phù hợp ở nơi có diện tích hẹp.

Nhược điểm của thiết bị chiết rót bột dạng này đó là thiết bị này chỉ chiết rót trong phạm vi 1-99 g không thể đáp ứng nhu cầu chiết rót phạm vi lớn. Máy dùng cân định lượng để chiết rót bột nên cho độ chính xác thấp hơn so với các loại trục vít.

Thông số kỹ thuật
Phương pháp định lượng: Cân định lượng
Phạm vi chiết rót: Từ1 - 990 g
Tốc độ chiết rót: 10-20 sản phẩm/phút
Số vòi chiết: 1 Vòi
Công suất điện: 50W
Nguồn điện: 220V / 50Hz
Kích thước: 37x22x49cm (DxRxC)
Trọng lượng: 7.8kg
Xuất xứ: Trung Quốc
Bảo hành: 12 Tháng

4. Model KSDF-B - Máy chiết rót định lượng bột trục vít tự động

Dòng máy chiết rót bột tự KSDF-B là thiết bị được dùng phổ biến các doanh nghiệp vừa và lớn. Thiết bị này có cấu trúc đơn giản, phương pháp chiết rót định lượng trục vít chính xác cao, tỷ lệ hỏng hóc thấp.Tốc độ chiết rót từ 25-40 sản phẩm/phút.

máy chiết rót định lượng bột trục vít tự động KSDF-B

Điểm vượt trội của máy chiết rót bột tự động KSDF-B so với các dòng máy khác trên thị trường đó là có trang bị cấp liệu dạng trục vít dùng để đưa nguyên liệu vào phễu tự động, giúp gia tăng hiệu suất chiết rót bột nhiều lần, giảm bớt công đoạn cấp nguyên liệu cho thiết bị. Phạm vi chiết rót rộng  từ 5 ~ 5000g. Đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng.Thay đổi vít đo lường nguyên liệu nhanh chóng và dễ dàng, nên có thể đóng gói các loại vật liệu khác nhau

Điểm hạn chế của dòng máy chiết rót bột trục vít này là giá thành cao, không phù hợp với các đơn vị sản xuất quy mô nhỏ.

Thông số kỹ thuật
Phương pháp định lượng: Trục vít
Phạm vi chiết rót: Từ 5 - 5000 g
Tốc độ chiết rót: 25-40 sản phẩm/phút
Số vòi chiết: 1 Vòi
Công suất điện: 1200W
Nguồn điện: 360V / 50Hz
Kích thước: 85x88x195cm (DxRxC)
Trọng lượng: 170kg
Xuất xứ: Trung Quốc
Bảo hành: 12 Tháng

IV. Ứng dụng của máy chiết rót bột khô

Máy chiết bột được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, theo những cách khác nhau tùy thuộc vào loại dây chuyền sản xuất mà chúng được tích hợp vào. Dưới đây là một số ngành công nghiệp phổ biến sử dụng máy chiết rót bột trong quá trình đóng gói.

 • Nghành thực phẩm và đồ uống: Các loại sản phẩm thực phẩm ở dạng bột như đường, muối, bột cà phê, sữa bột…

  máy chiết rót bột khô ứng dụng trong sản xuất nguyên liệu

 • Công nghiệp hóa chất như: thuốc trừ sâu dạng bột, phân bón, thuốc thú y, chất tẩy rửa

 • Nghành công nghiệp dược phẩm: Các loại thuốc dạng bột, thực phẩm chức năng

 • Nghành mỹ phẩm: Chất tẩy rửa mỹ phẩm, bột phấn…

 • Nghành nông nghiệp: Phân bón, lúa gạo….

Có đủ kiến thức về các khía cạnh khác nhau của máy chiết rót bột có thể giúp bạn xác định loại máy nào sẽ hoạt động tốt nhất cho nhu cầu của mình. Máy móc là khoản đầu tư lớn, vì vậy cần đảm bảo mua đúng máy để tránh mọi vấn đề không tương thích về lâu dài.

Nếu cần trợ giúp về giải pháp đóng gói, đừng ngần ngại liên hệ với kỹ thuật VITEKO để được tư vấn trực tiếp. Là một trong những nhà cung cấp máy móc công nghiệp hàng đầu tạiViệt Nam, chúng tôi rất vui khi được hỗ trợ bạn.

Sản phẩm đã xem