I. Lọc nước bằng cát sỏi là gì?

Lọc nước bằng cát sỏi là phương pháp xử lý nước bằng cách sử dụng kết hợp các loại vật liệu lọc nước như : cát vàng, cát đen, cát mangan, cát thạch anh, than hoạt tính…lại với nhau để tạo ra một vòng tuần hoàn lọc nước, lọc sạch loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, hóa chất hữu cơ độc hại, kim loại nặng, lọc nước phèn có trong nước.
 

cát dùng trong lọc nước
Các loại cát sử dụng trong lọc nước

Ưu điểm của cách lọc nước bằng cát sỏi

 • Chi phí, giá thành rẻ

 • Hiệu quả xử lý cao, loại bỏ nhiều loại tạp chất, cặn bẩn, chất lơ lửng trong nước

 • Cát để lọc nước bền bền, 6 tháng mới vệ sinh một lần, có thể tái sử dụng nhiều lần

 • Xử lý được các kim nặng tồn tại trong nước như sắt, mangan, khử asen trong nước

 • Dễ lắp đặt, vận hành đơn giản, không phải bảo dưỡng nhiều

 • Thời gian sử dụng khá lâu và dễ dàng vệ sinh.

II.Công dụng của cát trong lọc nước

Để tiến hành lọc nước bằng cát sỏi cần phải chuẩn bị các loại vật liệu lọc nước sau:

 1. Cát thạch anh: Tác dụng của cát thạch anh trong lọc nước giúp giữ lại các chất lơ lửng không thể kết tủa trong nước, các cặn bẩn có kích thước lớn, phù du, phù sa, xác động vật, có khả năng hấp thụ Asen, xử lý nguồn nước bị nhiễm Asen hiệu quả.  Đặc biệt, cát thạch anh có một lớp màng mỏng bên ngoài giúp đẩy mạnh quả trình xử lý nước.

 2. Cát vàng: Tác dụng chủ yếu giúp nguồn nước trong hơn, loại bỏ các chất bẩn lơ lững có trong nước.

 3. Cát đen: tác dụng giữ lại các chất bẩn có kích thước lớn, loại bỏ một phần nhỏ kim loại nặng sắt, phèn có trong nước giếng khoan.

 4. Sỏi thạch anh: Tác dụng của sỏi trong lọc nước là làm vật liệu lót dưới đáy bể, lớp đỡ cho các vật liệu lọc khác.

 5. Cát Mangan: Khả năng chính giúp kết tủa sắt và một số chất độc hại khác, khử asen trong nước, loại bỏ các kim loại nặng, lọc nước phèn, mangan, chì, kẽm,… và mùi tanh có trong nước đặc biệt là nước giếng khoan nhiễm phèn. Cát Mangan hoạt động hiệu quả với nguồn nước có pH từ 6.0-8.0 và hàm lượng sắt < 35 mg/l. Nếu hàm lượng sắt trong nước hơn 35mg/l bạn nên sử dụng hạt Birm để có thể xử lý hiệu quả.

Bên cạnh các loại cát sỏi ở trên, bạn cũng nên sử dụng thêm một lớp than hoạt tính lọc nước. Chúng có tác dụng hấp thụ, loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn, tạp chất hữu cơ hòa tan, hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp có trong nước. Khử màu, khử mùi tanh hôi của nước.

Xem thêm: Hướng dẫn cách giải quyết tình trạng nước giếng khoan bị đục, có màu vàng và mùi tanh hôi

III.Cách làm bể lọc nước bằng cát sỏi để xử lý nước giếng khoan

Để làm bể lọc nước bằng cát, bạn cần kết hợp 6 loại vật liệu lọc nước ở trên với nhau. Tuy nhiên, không nên trộn chúng lại với nhau mà nên chia thành các tầng lọc nước như hình ảnh bên dưới.
 

bể lọc nước bằng cát sỏi
Thứ tự các lớp vật liệu lọc trong bể lọc nước bằng cát


Về cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan trong bể lọc cát

 • Lớp thứ nhất (lớp ở đáy) – Sỏi thạch anh: Tác dụng làm lớp lót đáy và bảo vệ đường ống dẫn nước, chống tắc. Độ dày lớp này khoảng từ 10-15cm

 • Lớp thứ 2 – Lớp cát thạch anh: Dày khoảng 15 cm

 • Lớp thứ 3 – Lớp cát mangan: Dày khoảng 15-30 cm

 • Lớp thứ 4 – Than hoạt tính lọc nước: Dày khoảng 20-30 cm

 • Lớp thứ 5 – Lớp cát thạch anh: Dày khoảng 10 cm

 • Lớp thứ 6 – Lớp cát vàng: giúp nước trong hơn, dày không quá 10cm

 • Lớp thứ 7 – Lớp cát đen: Dày không quá 10cm

Lưu ý trong quá trình làm bể lọc nước bằng cát sỏi

 • Các lớp vật liệu lọc nước bạn nên dùng bao dứa để ngăn cách. Vì việc này sẽ giúp bạn dễ dàng thay thế vật liệu. Hoặc nếu tái sử dụng sẽ không bị lẫn lộn.

 • Ở trên cùng bạn nên làm thêm vòi phun mưa để giúp oxy hóa các kim loại có trong nước, tăng hiệu quả lọc sạch của bể lọc nước bằng cát.

 • Sau khoảng 5-6 tháng sử dụng bạn nên tiến hành vệ sinh rửa sạch cát, sỏi để tái sử dụng. Đối với than hoạt tính và cát mangan bạn nên thay thế.

 • Bạn có thể thay đổi chiều cao của bể sao cho thích hợp với nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên cần đảm bảo các lớp vật liệu bên trong bể có độ dày chiếm khoảng 60% – 70% bể và nguồn nước được lọc từ trên xuống.

Tại VITEKO chúng tôi chuyên tư vấn các giải pháp xử lý nước giếng khoan. Cung cấp các bộ lọc nước giếng khoan giá rẻ, cá nhân hóa, phù hợp nhất với nguồn nước, cũng như khả năng tài chính của từng khách hàng cụ thể. Tìm hiểu thêm:

👉TOP 15+ Hệ Thống Lọc Nước Giếng Khoan Chất Lượng, Giá Tốt Nhất Tại VITEKO

Nếu cần tư vấn về các kỹ thuật xử lý nước, liên hệ với kỹ thuật VITEKO qua hotline: 093.345.5566 để được tư vấn trực tiếp.