I.Nước ion kiềm dưới góc nhìn chuyên gia

1.Bác sĩ Hiromi Shinya

Hiromi Shinya là giáo sư lâm sàn về phẫu thuật trường đại học y khoa Albert Einstein. Đồng thời là tác giả cuốn sách nỗi tiếng THE ENZYME FACTOR(Nhân tố Enzyme) -Cuốn sách bán chạy hàng đầu về cách ăn uống, sinh hoạt để sống khỏe.
bác sĩ hiromi shinya

2.Tiến sĩ Theodore Baroody

Theodore Baroody là tác giả cuốn sách nỗi tiếng về y học và sức khỏe “ Alkalize or Die” (2002). Ông nhận bằng thạc sĩ về dinh dưỡng tại American Association of Nutritional Consultants. Là nhà Tư vấn dinh dưỡng được chứng nhận (CNC), thành viên chuyên nghiệp của Hiệp hội tư vấn dinh dưỡng Hoa Kỳ.
Theodore Baroody

3.Tiến sĩ Gerald Bresnahan

Tiến sĩ Gerald Bresnahan là bác sĩ chuyên khoa tim mạch nổi tiếng thế giới. Ông là thành viên Ban Cố vấn Y khoa của Unicity International, Inc. Trong 12 năm, ông từng tư vấn chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các đời Tổng thống Mỹ như Reagan, Clinton, Bush, Nữ hoàng Anh hay Đức Giáo Hoàng... cùng nhiều người có chức sắc quan trọng khi đến thăm khu vực Los Angeles.
Gerald Bresnahan

4. Tiến sĩ Otto Warburg

Otto Heinrich Warburg (8/10/1883 – 01/08/1970)  là một trong những nhà sinh vật học tế bào hàng đầu của thế kỷ 20, là bác sĩ Y khoa người Đức từng đoạt giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1932.
Otto Heinrich Warburg

II.Các nghiên cứu khoa học về nước ion kiềm.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy sử dụng nước ion kiềm hằng ngày có lợi ích trong việc phòng tránh 1 số bệnh tật nguy hiểm. Dưới đây là tổng hợp các nghiên cứu khoa học, các bài báo có liên quan về lợi ích của nước ion kiềm, nước hydro, khí hydro trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch, não, tiểu đường, ung thư, hệ tiêu hóa, gan…

Một số lưu ý:

  • Nước ion kiềm thường được gọi là nước điện giải hoặc ERW trong các nghiên cứu khoa học.

  • Hydrogen trong nước ion kiềm thường được gọi là hydro phân tử, khí hydro.

  • Mặc dù có nhiều nghiên cứu về lợi ích của nước ion kiềm, tuy nhiên các nghiên cứu mới chỉ thực hiện trên 1 số lượng người hạn chế.  Do đó, loại nước này không thể chữa bệnh mà chỉ giúp ngăn ngừa và hổ trợ điều trị một số bệnh mãn tính nhất định. Nước ion kiềm không phải là thuốc và không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh.

1.Lợi ích đối với việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch

a.Nhồi máu cơ tim.

Một nghiên cứu khoa học của nhóm các bác sĩ đến từ khoa tim mạch, Đại học Y khoa Keio đã chỉ ra rằng việc sử dụng hydro phân tử thường xuyên có tác dụng lớn trong việc phòng chống, hỗ trợ điều trị bệnh nhồi máu cơ tim. Xem chi tiết nghiên cứu: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28321000/

b.Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tử vong do đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận giai đoạn cuối. Nghiên cứu của các bác sĩ đến từ đại học Chubu Nhật Bản vào năm 2019 đã chỉ ra rằng việc sử dụng hydrogen thường xuyên có tác dụng trong việc ngăn ngừa chứng phì đại tâm thất (LV), giúp phòng chống tình trạng suy tim, loạn nhịp tim, đột quỵ…. Xem chi tiết tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29902079/

c.Suy tim sung huyết CHF

Suy tim sung huyết là tình trạng tim hoạt động kém hiệu quả, làm giảm đi chức năng bơm máu của tim, làm cho tim không thể đáp ứng được nhu cầu oxy của cơ thể, dẫn đến tình trạng ứ máu tại tim, phổi và các mô, cơ quan trong cơ thể. Bị stress liên tục cùng với quá trình apoptosis diễn ra trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu tạo điều kiện cho bệnh suy tim sung huyết CHF phát triển.

Nhóm các bác sĩ đến từ khoa tim mạch, Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc đã làm nghiên cứu cho thấy rằng:"Là một chất chống oxy hóa an toàn, hydro phân tử làm giảm nhẹ sự phát triển của CHF thông qua việc ức chế apoptosis được điều chế bởi p53. Từ đó giúp phòng chống hỗ trợ điều trị bệnh suy tim hiệu quả". Xem chi tiết tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30108516/

2.Lợi ích trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư

a. Ung thư đại trực tràng.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hydrogen trong nước ion kiềm có tác dụng lớn trong việc phục hồi các tế bào T CD8 + đã bị cạn kiệt ở các bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng. T CD8 + là tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch có tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh như tế bào nhiễm virus và tế bào ung thư. Xem chi tiết tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30542740/

Đồng thời một nghiên cứu khác cũng cho thấy nước ion kiềm với đặc tính giàu hydrogen, giúp bảo vệ các chức năng gan của bệnh nhân ung thư đại trực tràng được điều trị bằng hóa trị mFOLFOX6. Xem chi tiết tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29142752/

b.Ung thư ruột già

Mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư. Hydrogen có trong nước ion kiềm là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống viêm và có khả năng chống ung thư. Ung thư ruột già hay được gọi là ung thư đại trực tràng là một căn bệnh phổ biến và nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư.

Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Kagoshima Graduate School of Medical Sciences Nhật Bản chi ra rằng việc sử dụng nước ion kiềm giàu hydrogen giúp ức chế ung thư ruột già, đặc biệt là kết hợp với 5-fluorouracil. Xem chi tiết tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25870767/

c.Làm giảm tác dụng phụ của thuốc trị ung thư

Cisplatin là một loại thuốc phổ biến dùng trong điều trị ung thư, tuy nhiên ứng dụng của nó bị hạn chế do những tác dụng phụ mà nó mang lại cho thận, bởi ảnh hưởng của quá trình mất cân bằng oxy hóa. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hydro phân tử có trong nước ion kiềm có vai trò rất lớn trong việc giảm thiểu các tác dụng phụ của Cisplatin bằng cách giảm tình trạng mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể. Xem chi tiết nghiên cứu tại: https://link.springer.com/article/10.1007/s00280-008-0924-2#page-1

3.Lợi ích đối với bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường hay còn có tên gọi khác là bệnh đáo tháo đường là tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, với đặc điểm là tăng lượng đường huyết trong cơ thể.

Nước ion kiềm với đặc tính giàu tính kiềm và hydrogen giúp hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường thông quá các cơ chế:

  • Tuyến tụy tiết insulin để chuyển hóa gluco thành năng lượng, tuy nhiên do tình trạng cơ thể nhiễm quá nhiều axit dẫn đến ngăn cản insulin không chuyển hóa được năng lượng, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Nước ion kiềm với độ pH cao, giúp trung hòa axit trong cơ thể, giúp isulin có thể chuyển hóa gluco thành năng lượng, đồng thời khi uống nước điện giải, cơ thể sẽ tổng hợp NaHCO3, chất này sẽ đi trung hòa lượng đường dư thừa trong cơ thể, giúp làm giảm lượng đường trong máu.

  • Ở một số người do yếu tố di truyền hoặc nhiễm độc tố dẫn đến AND tuyến tụy bị rối loạn, làm cho insulin không được tiết ra hoặc tiết ra không đủ. Nước ion kiềm với đặc tính giàu hydrogen có tác dụng khôi phục AND bị tổn thương, giúp tuyến tụy tiết ra insulin bình thường.

Tìm hiểu chi tiết thêm về các nghiên cứu tác dụng của nước ion kiềm đối với bệnh tiểu đường.

4.Lợi ích trong việc phòng tránh các bệnh về gan

Sử dụng nước ion kiềm hằng ngày giúp bảo vệ gan khỏi một số bệnh nguy hiểm. Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Y Khoa Chung Shan, Đài Loan đã thực hiện nghiên cứu lợi ích nước điện giải ion kiềm đối với gan và đã nhận thấy rằng việc uống nước điện giải (ERW) giúp chống lại Carbon tetrachloride (CCl(4))- chất gây tổn thương gan, làm giảm nồng độ các chất gây men gan (ALT và AST) trong huyết thanh và tăng các hoạt động của SOD, catalase và GSH-Px trong gan, giúp bảo vệ gan hiệu quả. Xem chi tiết nghiên cứu tại: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29142752/

5.Chống lão hóa.

Một nghiên cứu tại Đại học Soonchunhyang, Asan, Chungnam, Hàn Quốc cho thấy rằng việc uống nước điện giải ion kiềm giàu hydrogen làm tăng khả năng cân bằng oxy hóa trong cơ thể từ đó giúp nâng cao, kéo dài tuổi thọ.

Tìm hiểu chi tiết về nghiên cứu tại:

III. Tính an toàn của nước điện giải ion kiềm khi sử dụng.

Nước ion kiềm đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lo ngại khi sử dụng loại nước này. Không biết liệu sử dụng nước ion kiềm thường xuyên có tác dụng phụ gì? Có nên uống nước kiềm hay không?

Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Yonsei, Wonju 220-710, Hàn Quốc đã thực hiện một nghiên cứu khảo sát 100 bệnh nhân nhập viện điều trị các bệnh tuổi già và phục hồi sức khỏe. Tất cả các người khảo sát được cho dùng nước ion kiềm (Tên khoa học: Alkaline Reduced Water-ARW) trong hai tháng. Nhóm đã đi đến kết luận rằng “Uống nước ion kiềm thường xuyên an toàn tuyệt đối với cơ thể người, nhất là các tham số máu có xu hướng tích cực và không tìm thấy tác dụng phụ có hại nào”

Tải chi tiết bài nghiên cứu: tại đây

Lưu ý: Mặc dù có nhiều nghiên cứu về lợi ích của nước ion kiềm, tuy nhiên các nghiên cứu mới chỉ thực hiện trên 1 số lượng người hạn chế.  Do đó, loại nước này không thể chữa bệnh mà chỉ giúp ngăn ngừa và hổ trợ điều trị một số bệnh mãn tính nhất định. Nước ion kiềm không phải là thuốc và không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh.