Tư vấn kỹ thuật

093.345.5566

Bảo hành - Bảo trì

091.897.6655

Khiếu nại

0975.983.628
0

Công nghệ in TIJ và CIJ được áp dụng cho máy in date, khác nhau như thế nào?

Giữa 2 công nghệ TIJ và CIJ được nhiều doanh nghiệp ứng dụng trong sản xuất máy in date công nghiệp có điểm khác biệt gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau.
08:22 14/11/2023 247 lượt xem

I. Điểm vốn có của công nghệ in được áp dụng rộng rãi nhất 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều công nghệ in như: in piezo drop, in laser, in nhiệt trực tiếp,... Tuy nhiên, công nghệ in TIJ và công nghệ in CIJ là  2 công nghệ được vận dụng phổ biến nhất. Cụ thể

1. Công nghệ in TIJ 

Máy in TIJ là dòng máy áp dụng công nghệ in phun nhiệt, tức là sử dụng nhiệt độ được điều chỉnh hợp lý để tạo ra áp suất trong hộp mực, rồi đẩy lượng mực siêu nhỏ ra ngoài các đầu kim nhằm phun mực in trên bề mặt bao bì. Khi phun mực sẽ được kiểm soát và điều chỉnh bởi các bo mạch điện tử.

Điểm vượt trội của dòng thiết bị này đó là in các ký tự thông tin mã vạch nhỏ với độ chính xác cao, dễ dàng sửa chữa và lắp đặt mà không cần nhân viên kỹ thuật hướng dẫn, dùng một lượng mực vừa đủ khi in giúp tiết kiệm tiền thay thế hộp mực. 

máy in date TIJ

Trái lại, hạn chế của công nghệ in này đó là tốc độ in chậm nên có thể không theo kịp dây chuyền sản xuất tốc độ cao. Ngoài ra, không thể in trên bề mặt không phẳng của vật liệu khó in hoặc có dính nước, dầu mỡ.    

2. Công nghệ in CIJ

Máy in CIJ là dòng máy phun in liên tục, hoạt động bằng cách dùng động cơ tạo áp suất cao để bơm mực liên tục từ bình chứa đến vòi phun có lớp màn chắn, dẫn đến các hạt mực bị vỡ thành giọt khiến một phần mực ra đầu in, phần còn lại trở về bình chứa. Thông qua hệ thống điều khiển sẽ tạo hình các ký tự từ giọt mực, giúp in thông tin sản phẩm. 

Ưu điểm của máy in có dùng công nghệ in này đó là có thể in tốc độ cao giúp sản xuất hàng loạt sản phẩm. Thiết bị in được trên nhiều bề mặt khác nhau như: giấy nhựa, kim loại, thủy tinh,... thay đổi được nhiều loại mực khác nhau dễ dàng giúp thuận tiện trong việc in ấn.

Máy in date CIJ

Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ in này đó là cần phải tốn công sức bảo trì và vệ sinh thường xuyên để máy hoạt động ổn định. Tốn kém mực, chi phí đầu tư, chi phí vận hành cùng với chi phí sửa chữa hơn. 

II. Điểm khác biệt giữa máy in TIJ và CIJ 

Giữa hai dòng máy in TIJ và máy in CIJ có những điểm khác biệt rõ rệt, mà bạn cần phải biết sau đây:

 

Máy in TIJ

Máy in CIJ

Độ phân giải

Độ phân giải của thông tin in trên bao bì đạt mức cao, lên đến 600 x 600 Dpi

Độ phân giải của thông in đã in ở mức tương đối 

Mực 

Máy không cần dùng loại mực không cần dung môi pha loãng và mực thường để trong hộp.

Máy cần dung môi để mực duy trì trạng thái lỏng và thường được chứa trong chai.

Chi phí ban đầu

Chi phí thấp nên tiếp cận được nhiều doanh nghiệp có nguồn tài chính thấp.

Chi phí cao nên chỉ phù hợp doanh nghiệp lớn, cũng tùy vào công nghệ và chức năng 

Khoảng cách in

Khoảng cách ngắn chỉ từ 1 - 7mm phụ thuộc vào board mạch điều khiển của máy.

Nhờ vào áp suất của động cơ mà máy có thể in được khoảng cách lên đến 50mm

Vệ sinh

Đầu in phun ít bị bẩn, dễ dàng vệ sinh sạch sẽ thông qua tẩm ướt khăn bằng vài giọt cồn  

Cần tốn kém một lượng lớn dung môi, thì mới có thể làm sạch sẽ đầu mực in 

Thời gian dừng hoạt động

Ít khi hoặc gần như không có tình trạng dừng hoạt động của máy. Nếu máy dừng chỉ cần chỉnh sửa phần cứng là được.

Máy bị dừng đột ngột, thì cần phải có người am hiểu tường tận kỹ thuật mới có thể sửa chữa

Chi phí sửa chữa

Ít hỏng hóc nặng, mắc phải lỗi nhiều nhất đó là nghẹt ở đầu phun in mực của máy và cách khắc phục cũng đơn giản 

Phải tháo toàn bộ máy, tốn kém chi phí thay thế linh kiện của máy

In trên bề mặt xốp. Một số loại phổ biến: nhãn decal giấy, thùng carton,…

Màu mực bám tốt trên vật liệu bao bì với độ phân giải cao

Màu mực bám tốt trên vật liệu bao bì với độ phân giải ở mức vừa phải.

In trên bề mặt không xốp: nhựa, bề mặt có dầu

Sau một khoảng thời gian dùng sản phẩm thì màu mực bám trên bao bì bị nhòe đi. 

Màu mực bám trên bao bì lâu dài do có sử dụng dung môi 

Môi trường

Dùng loại mực không gây ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng 

Dùng một khoảng thời gian bốc mùi dung môi khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

III. Tiêu chí mà bạn nên tham khảo để chọn loại máy in phù hợp nhu cầu

Những thông tin dưới đây chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn giải quyết sự phân vân khi không biết lựa chọn mẫu máy nào cho doanh nghiệp của mình. Cụ thể:

Thứ nhất, nếu bạn in thông tin trên bao bì sản phẩm mà không quá xa hoặc in trên bề mặt không quá khó thì bạn nên lựa chọn dòng máy in TIJ. Vì loại thiết bị này có mức chi phí rẻ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp của bạn. 

Thứ hai, mặc dù độ bám mực trên bao bì của dòng máy in date TIJ không bằng dòng máy in CIJ. Thế nhưng, điều này không phải là vấn đề quá lớn đối với sản phẩm TIJ, trong khoảng thời gian gần đây thiết bị này đã được cải tiến để mực có thể bám tốt.

máy in date TIJ và máy in date CIJ

Thứ ba, dựa vào vào bao bì, vòng đời sử dụng sản phẩm mà chọn dòng máy in có sử dụng loại mực có độ bám dính ngắn hay dài hạn thật phù hợp nhất. 

Thứ tư, nên chọn loại máy có thể tích hợp với nhiều loại máy khác như máy đóng gói, máy sấy, máy chiết rót, máy đóng đai,... để tạo nên dây chuyền sản xuất, giúp nâng cao năng suất, tăng tốc độ hoàn thiện sản phẩm. 

Thứ năm, bạn hãy chọn dòng máy in thông tin sản phẩm vẫn còn rõ màu mực ở điều kiện môi trường sản xuất thay đổi. 

IV. Lợi ích của công nghệ in TIJ và công nghệ in CIJ

Hai công nghệ in này là một trong những giải pháp hữu ích được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để tạo ra máy in date, do có những lợi ích sau đây.   

Máy in date có trang bị hai công nghệ này làm tăng tốc độ in thông tin trên bao bì sản phẩm, giúp hoàn tất đơn hàng sản xuất trong khoảng thời gian ngắn.

Dòng máy in date TIJ và CIJ có thể tích hợp dễ dàng vào nhiều thiết bị kèm theo như: băng tải, máy bọc màng co, máy chiết rót, máy hàn miệng túi,... để tạo nên một dây chuyền sản xuất khép kín.

Những loại thiết bị in date có công nghệ in này có thể vận hành cùng tốc độ toàn bộ dây chuyền sản xuất lớn, nhằm theo kịp tiến độ sản xuất hàng hóa của doanh nghiệp. 

lợi ích của hai công nghệ in date

Thiết kế đầu phun đặc biệt của thiết bị TIJ và CIJ giúp đặt cách xa sản phẩm và hạn chế mực khô để không bị tắc mực khi phun.

Thông tin trên bao bì sản phẩm như: mã vạch, logo, số seri, date,... được in rõ ràng, không bị nhòe màu, vẫn giữ xuyên suốt trong khoảng thời gian dài. 

Máy in date có thể quản lý từ xa thông qua các thiết bị điện tử khác như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,... giúp thuận tiện trong việc sử dụng và điều khiển thiết bị dễ dàng hơn. 

Thông qua bài viết mà chúng tôi cung cấp, VITEKO hy vọng sẽ giúp bạn bổ xung thêm nhiều thông tin hữu ích về hai dòng thiết bị này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để bình luận bên dưới hoặc liên hệ số hotline 093.345.5566 để được nhân viên tư vấn trực tiếp.

>>Bấm vào ảnh để xem chi tiết 1 số dòng máy in date đang được bán tại VITEKO<<

 

Đánh giá bài viết
0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

VITEKO cam kết bảo mật số điện thoại của bạn

Gửi bình luận

Tư Vấn Mua Máy In Date

Xem tất cả

Những thông tin bạn cần biết về hộp mực máy in date

Mực in của máy in date là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng in thông tin trên bao bì sản phẩm. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ mực in để lựa chọn loại mực phù hợp cho thiết bị. Bài viết sau đây sẽ cung cấp chi tiết thông tin về điều này.
09:01 14/11/2023 47 lượt Xem

Nên mua máy phun date cầm tay hay máy in date công nghiệp, đâu là sự lựa chọn phù hợp?

Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng đều có nhu cầu trang bị máy in date cho cơ sở sản xuất của mình, nhằm in thông tin trên bao bì sản phẩm một cách rõ ràng, chính xác. Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp phân vân giữa việc lựa chọn máy in date cầm tay hay máy in date công nghiệp, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn để này.
08:53 14/11/2023 40 lượt Xem

Cách chọn máy in date phù hợp với từng loại chất liệu

Chất liệu trên bao bì sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng, mà bạn cần phải quan tâm. Vì mỗi loại bao bì đòi hỏi máy in date có tính năng và cấu tạo phù hợp. Thế nên, thông qua bài viết sau sẽ giúp bạn chọn thiết bị tương ứng với vật liệu.
08:43 14/11/2023 249 lượt Xem

Máy in date cầm tay giá tốt & In được trên mọi chất liệu.

Trên thị trường có vô số dòng máy in date cầm tay, khiến bạn phân vân trong khâu chọn mua, vì sản phẩm này thiếu nhiều thông tin quan trọng. Thông qua bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
09:28 14/10/2023 555 lượt Xem

Máy in date băng tải tự động, giá rẻ và nhiều mẫu mã.

Trên thị trường có vô số dòng máy máy in date băng tải, khiến bạn phân vân trong khâu chọn mua, vì sản phẩm này thiếu nhiều thông tin quan trọng. Thông qua bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.
09:25 14/10/2023 503 lượt Xem