Tìm kiếm...
Danh mục sản phẩm

Máy sấy Thực Phẩm - Trái cây – Rau Củ Quả (30 Sản phẩm)

Xem thêm 5 sản phẩm

I. Máy sấy thực phẩm là gì?

1. Khái niệm

Máy sấy thực phẩm là những thiết bị được sử dụng để làm khô thực phẩm, loại bỏ độ ẩm, lượng nước có trong thực phẩm. Từ đó, kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng của thực phẩm. Chúng được ứng dụng để sấy khô trái cây, hoa quả, nông sản và các loại thực phẩm khác.

 

máy sấy khô thực phẩm

2. Cấu tạo máy sấy thực phẩm

Máy sấy thực phẩm được cấu tạo từ các bộ phận chính gồm: Vỏ máy, buồng sấy, hệ thống bảng điều khiển, khay sấy, bộ cách nhiệt và chịu nhiệt, hệ thống quạt gió hệ thống gia nhiệt. Cụ thể:

Vỏ máy: Được làm từ chất liệu nhựa, thép được sơn tĩnh điện, hoặc inox chất lượng cao

Buồng sấy: là bộ phận bên trong vỏ máy, chứa các khay sấy và những bộ phận đi kèm khác. Buồng sấy có cấu tạo và được thiết kế đặc biệt với các lớp bông thủy tinh, đảm bảo khả năng giữ nhiệt cho buồng sấy.

Khay sấy: Được làm chất liệu inox 304 hoặc nhựa . Tác dụng để chứa các sản phẩm cần sấy.

Bảng điều khiển: Cho phép cài đặt nhiệt độ sấy, độ ẩm, thời gian sấy theo ý muốn, phù hợp với sản phẩm cần sấy.

Cấu tạo máy sấy khô thực phẩm

Bộ cách nhiệt và chịu nhiệt: Đây là 2 bộ phận quan trọng của máy sấy thực phẩm. Có tác dụng giữ nhiệt bên trong lò sấy và không để tình trạng thất thoát nhiệt ra bên ngoài, chính yếu tố này đã giúp tiết kiệm điện năng tối đa khi máy sấy hoạt động

Hệ thống quạt gió: Quạt gió có vai trò tản nhiệt, vừa các tác dụng tản nhiệt trong buồng sấy làm cho thực phẩm được sấy đều, vừa giúp cho các bộ phận và linh kiện của máy sấy không bị quá tải, tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng cho máy.

Hệ thống gia nhiệt: Trong quá trình hoạt động, nếu nhiệt độ sấytrong buồng sấy bị giảm, hệ thống gia nhiệt sẽ kịp thời cung cấp thêm nhiệt năng, kết hợp vận hành nhịp nhàng, đồng bộ cùng quạt gió, đảm bảo quá trình sấy thực phẩm cho ra thành phẩm có chất lượng tốt nhất.

3. Nguyên lý hoạt động của máy sấy khô thực phẩm

Các loại máy sấy thực phẩm đều hoạt động theo nguyên lý sấy khô nguyên liệu bằng khí nóng đối lưu tuần hoàn.

nguyên lý hoạt động của máy sấy hoa quả thực phẩm

Khi cung cấp dòng điện đi vào mạch có các điện trở đột nóng, điện trở sẽ nóng lên, kết hợp với qụat gió thổi những dòng khí nóng đối lưu vào trong buồng sấy, để làm bốc hơi lượng nước có trong thực phẩm, cho tới khi thực phẩm có độ khô đạt yêu cầu.

Song song với quá trình thổi hơi nóng, các lỗ thông gió và quạt đối lưu sẽ giúp khí nóng lan tỏa đều khắp buồng sấy, đồng thời các động cơ khác sẽ thực hiện nhiệm vụ hút không khí từ bên ngoài, tách ẩm và đốt nóng. Phần hơi nước được tách ra từ thực phẩm và không khí sẽ được thổi ra bên ngoài.

Với nguyên lý đơn giản này, các loại máy sấy hoa quả thực phẩm giúp giảm thiểu được lượng nước trong thực phẩm một cách nhanh nhanh, mà vẫn giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

4. Các loại máy sấy thực phẩm

Có nhiều cách phân loại máy sấy thực phẩm khác nhau, cụ thể:

a. Căn cứ vào công nghệ sấy thì máy sấy thực phẩm được chia làm 3 loại chính gồm:

Máy sấy nhiệt độ cao

Đây là loại máy sấy hoa quả thực phẩm được sử dụng khá phổ biến. Những thiết bị này có thể sấy được nhiều loại thực phẩm theo nhiều kiểu khác nhau như sấy khô, sấy dẻo, sấy giòn. Phạm vi nhiệt độ sấy của chúng thường rơi vào khoảng từ 30 - 250 độ C hoặc có thể hơn

máy sấy hoa quả nhiệt độ cao
Máy sấy lạnh (còn được gọi là Máy sấy bơm nhiệt)

Đây là dòng máy sấy khô thực phẩm sử dụng nhiệt lạnh để tách nước và độ ẩm, dựa trên nguyên lý về sự chênh lệch của nhiệt độ và áp suất, để ép toàn bộ nước bên trong thực phẩm ra ngoài. Làm cho thực phẩm trở nên nhẹ hơn, tuy nhiên màu sắc, mùi, vị và giá trị dinh dưỡng không đổi. Máy sấy lạnh có phạm vi nhiệt độ sấy từ 3-80 độ C.

máy sấy lạnh hoa quả
Máy sấy thăng hoa

Đây là dòng máy sấy trái cây thực phẩm sử dụng công nghệ sấy thăng hoa để làm thực phẩm mất nước nhưng màu sắc và hình dáng cũng như các yếu tố dinh dưỡng được giữ nguyên. Máy sây thăng hoa có phạm vi nhiệt độ sấy từ -40 đến 45 độ C

máy sấy thực phẩm thăng hoa

b. Căn cứ vào công suất sử dụng máy sấy hoa quả thực phẩm được phân chia thành 2 loại chính:

Máy sấy thực phẩm gia đình

Máy sấy thực phẩm gia đình là các loại máy sấy khô thực phẩm mini có công suất và kích thước nhỏ, được thiết kế ở dạng hình vuông hoặc hình trụ tròn. Buồng sấy được thiết kế có thể đựng từ 6 đến tối đa 16 khay sấy.

máy sấy hoa quả thực phẩm gia đình
Máy sấy thực phẩm công nghiệp

Máy sấy thực phẩm công nghiệp là các loại máy sấy khô thực phẩm có công suất lớn với kích thước gấp nhiều lần máy sấy thực phẩm gia đình. Buồng sấy được thiết kế có thể sấy cùng lúc từ từ 50kg thực phẩm trở lên. Phù hợp với quy mô sấy hoa quả thực phẩm ở các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh.

máy sấy khô thực phẩm công nghiệp

5. Công dụng của máy sấy thực phẩm. Có nên mua?

Máy sấy thực phẩm giúp bạn sấy khô các loại hoa quả, rau củ tạo thành món củ quả khô với lượng đường cao và giữ được nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm. Máy sấy khô thực phẩm là một sản phẩm hữu ích, với đa tính năng và công dụng, cụ thể:

công dụng của máy sấy hoa quả thực phẩm

II. Cách sử dụng máy sấy thực phẩm, máy sấy hoa quả

Tùy thuộc vào từng loại máy sấy cụ thể mà cách sử dụng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản cách sử dụng máy sấy khô hoa quả thực phẩm sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh máy và kiểm tra cơ bản.

Để các sản phẩm sấy đảm bảo vệ sinh thì đầu tên người dùng cần vệ sinh máy thường xuyên, đặc biệt là trước khi đưa máy vào vận hành.

Để quá trình sấy thực phẩm diễn ra suôn sẻ, bạn hãy quan sát và kiểm tra thật kỹ: buồng sấy, khay sấy, động cơ, quạt gió, nguồn điện…

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu sấy thực phẩm.

Nguyên liệu cần được trải đều lên các khay theo từng lớp và không được xếp chồng lên nhau.

Cài đặt nhiệt độ sấy và thời gian sấy phù hợp với các loại thực phẩm. Sấy khô thực phẩm là 1 quá trình đòi hỏi sự kiên trì. Bạn không nên quá nóng vội mà điều chỉnh nhiệt độ sấy và thời gian sấy quá lớn hoặc bé, điều này sẽ ảnh hướng đến chất lượng và hình ảnh mẫu mã của sản phẩm.

Cách sử dụng máy sấy khô trái cây thực phẩm

Trong quá trình sấy phải tùy chỉnh nhiệt độ sấy cho phù hợp với từng loại hoa quả, rau củ, thực phẩm nhất định

Nhiệt độ sấy tham khảo của các loại thực phẩm:

Bước 3: Vệ sinh và bảo trì máy sấy thực phẩm.

Sau khi sấy xong, cần tiến hành vệ sinh buồng sấy và khay sấy. Đây là bước quan trọng giúp tăng hiệu quả và thời gian sử dụng của máy.

Bạn không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh, mà chỉ nên sử dụng các tẩy rửa thiên nhiên hoặc baking soda để vệ sinh buồng lấy.

III. Kinh nghiệm mua máy sấy hoa quả thực phẩm tốt nhất

Máy sấy thực phẩm loại nào tốt? Nên mua máy sấy thực phẩm loại nào? Là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng. Để mua được sản phẩm máy sấy tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng bạn có thể căn cứ vào các tiêu chí sau:

1. Khả năng phân phối nhiệt và lưu lượng không khí nóng của máy sấy khô hoa quả thực phẩm.

Để sấy thực phẩm chất lượng, đẹp thì trong quá trình sấy cần giữ nhiệt độ phù hợp, đủ cao trong 1 thời gian dài. Đồng thời, đảm bảo nhiệt được phân bổ đều đến tất cả các vị trí trong buồng sấy. Vì sẽ có những thực phẩm ở xa nguồn nhiệt hơn nên cần đảm bảo rằng máy sấy thực phẩm bạn dự định mua sẽ tối ưu được việc phân bổ nhiệt lượng.

Trước khi bạn mua máy sấy trái cây thực phẩm, hãy nghiên cứu thật kĩ thông tin phân phối luồng khí nóng của từng sản phẩm. Sản phẩm đó thổi nhiệt và đối lưu khí nóng như thế nào? Nó có đảm bảo thực phẩm trong thùng chứa nhận được nhiệt lượng như nhau hay không?

Thông thường máy sấy khô thực phẩm thổi nhiệt theo phương ngang sẽ tốt hơn nhiều so với phương đứng.

2. Chọn máy có công suất sấy phù hợp

Tùy thuộc vào nhu cầu khối lượng thực phẩm cần sấy để chọn loại máy sấy hoa quả thực phẩm có công suất phù hợp. Các dòng máy sấy có công suất lớn sẽ có kích thước lớn, chiếm diện tích lắp đặt lớn hơn so với các dòng máy sấy mini

Lựa chọn máy phù hợp với nhu cầu sử dụng giúp khách hàng tránh được những sự lãng phí vô ích.

3. Lựa chọn theo phạm vi nhiệt độ sấy và công nghệ sấy

Tai sao yếu tố này cũng khá quan trọng? Thông thường mỗi loại sản phẩm sẽ có một nhiệt độ sấy riêng. Việc chọn máy sấy có phạm vi nhiệt độ sấy phù hợp  giúp bạn sấy được các loại thực phẩm đúng với từng nhiệt độ để cho ra mẻ thực phẩm sấy với chất lượng tuyệt nhất.

Về công nghệ sấy thì có 3 công nghệ chính hiện nay là sấy lạnh, sấy thăng hoa và sấy nhiệt. Các loại máy sấy thực phẩm sử dụng công nghệ sấy thăng hoa, sấy lạnh sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng cao hơn so với máy sử dụng công nghệ sấy nhiệt.

4. Chọn máy sấy thực phẩm có thiết kế khay sấy phù hợp

Các khay sấy thường được làm từ chất liệu inox hoặc nhựa cao cấp. Khay sấy cần phải đảm bảo chịu nhiệt, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Chọn các các máy sấy thực phẩm có khoảng cách giữa các khay sấy phù hợp với loại thực phẩm cần sấy. Điều này , giúp tiết kiệm diện tích nhưng cũng đảm bảo bạn xếp đủ sản phẩm sấy của mình mà không kích lên khay sấy khác.

Ngoài ra, bạn nên chọn các khay được đục lỗ hoặc thiết kế dạng lưới để khay thông thoáng giúp sấy nhanh và đồng đều hơn

5. Lưu ý đến vấn đề điện năng tiêu thụ của máy sấy trái cây thực phẩm

Điện năng tiêu thụ của máy sấy thực phẩm ảnh hưởng lớn đến chi phí sử dụng và vận hành. Có 3 yếu tố sẽ giúp bạn định hình được mức sử dụng điện của máy sấy:

Nếu công suất của máy cao, thì chi phí điện năng cũng tăng theo.

6. Chọn mua máy sấy thực phẩm ở các thương hiệu đơn vị bán hàng uy tín, thời gian bảo hành cụ thể.

Chọn mua máy sấy hoa quả thực phẩm ở các đơn vị, thương hiệu uy tín, được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao và những phản hồi tích cực.

IV. Bảng giá máy sấy thực phẩm, hoa quả - Cập nhật 2022

Tên sản phẩm

Giá -VND

Máy sấy Septree 6 khay Inox

2.790.000

Máy sấy thực phẩm Septree 12 khay

3.790.000

Máy sấy thực phẩm Sanaky Q1-HAP

2.100.000

Máy sấy thực phẩm 10 khay Septree

4.790.000

Máy sấy thực phẩm Septree 16 khay

7.790.000

Máy sấy trái cây gia đình 6 khay

1.400.000

Máy sấy khô thực phẩm 15 khay LB-TS2

28.990.000

Máy sấy khô thực phẩm 20 khay LB-TS4

34.990.000

Lò sấy thực phẩm 9 khay tròn – OX9F

19.990.000

Tủ sấy thực phẩm DS-16KX 16 khay xoay tròn

34.990.000

Máy sấy hoa quả công nghiệp MS-15KX 15 khay – Xoay tròn

39.590.000


Trên đây là những nội dung thông tin về máy sấy thực phẩm. Nếu có nhu cầu mua máy sấy thực phẩm, hoa quả hãy liên hệ với kỹ thuật VITEKO qua hotline: 093.345.5566 để được tư vấn trực tiếp.

 

Hotline
093 345 55 66
Zalo
093 345 55 66