1.Tại sao nước giếng khoan bị đục, có màu vàng và mùi tanh hôi

Nước giếng đào, mước giếng khoan bị đục có thể đến từ các nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

 • Do bọt khí hoặc khí hòa tan trong nước: nước giếng khoan bị đục là do trong nước có không khí hoặc bọt khí hòa tan. Khi có nhiều bọt khí hoặc bọt khí nhỏ trong nước, nước giếng có thể có màu đục.

 • Do các hạt hữu cơ: Nồng độ cao của các hạt đá, đât nhỏ li ti trong nước ngầm sẽ khiến nước giếng khoan bị đục.

 • Mức độ trầm tích trong nước giếng khoan cao: Đây cũng là 1 trong các nguyên nhân khiến nước giếng đào, nước giếng khoan bị đục.

 • Nước nhiễm Mangan, nhiễm sắt với hàm lượng sắt và Mangan trong nước cao.

 • Các chất thải từ nguồn sinh hoạt, sản xuất. Các chất hữu cơ do xác động, thực vật phân hủy.

 • Tảo, cỏ dại, các vi khuẩn kí sinh trong nước.

Tuy nhiên, đối với nguồn nước tại Việt Nam tình trạng nước giếng khoan bị đục chủ yếu đến từ việc nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm sắt.

Do đặc tín thổ nhưỡng tại Việt Nam, đặc biệt là ở các khu vực đồng bằng, hầu hết các nguồn nước giếng khoan đều bị nhiễm kim loại nặng, mà chủ yếu là nhiễm sắt. Sắt trong nước giếng khoan thường tồn tại dưới dạng sắt 2+  (Fe2+). Chúng không kết tủa, tồn tại lơ lững trong nước dẫn đến nước giếng khoan có các hiện tượng như:

 • Nước giếng khoan bị đục

 • Nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh

 • Nước giếng khoan mới bơm lên trong nhưng để lâu chuyển màu vàng có mùi hôi và tanh.

2. Tác hại của nước giếng khoan bị đục, nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh

Đối với các gia đình sử dụng trực tiếp nước giếng khoan mà không qua xử lý, tình trạng nước giếng khoan có màu vàng, mùi tanh, nước bị đục có thể làm những người trong gia đình bị nhiễm độc và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như các thiết bị sử dụng nước trong gia đình:

 • Tạo môi trường tốt cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi các vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.

 • Ảnh hưởng đến các vấn đề về da. Làm hỏng các tế bào da, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, nếp nhăn, tình trạng mụn trứng cá, bệnh chàm và tăng các bệnh lý da có sẵn khác.

 • Sử dụng nước này trong một thời gian dài sẽ khiến cho hàm lượng các kim loại năng trong cơ thể tăng cao gây ra nhiều bệnh tật như: tiểu đường, bệnh huyết sắc tố, các vấn đề về dạ dày, bệnh về gan, tim mặt.

 • Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Tình trạng các vết bẩn trên quần áo, bát đĩa, bồn tắm, bồn rửa, ảnh hưởng đến đồ uống, hương vị của món ăn.

Tìm hiểu thêm: Nước nhiễm phèn? Nguyên nhân, tác hại. Hướng dẫn cách lọc nước phèn hiệu quả.

3.Cách xử lý nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh, nước giếng khoan bị đục.

a.Xử lý bằng cách xây bể lọc thô

Đây là phương pháp xử lý phù hợp với các hộ gia đình ở nông thôn, có diện tích không gian rộng rãi. Nước giếng khoan sẽ được bơm lên trên cùng của bể, kết hợp với oxy có trong không khí sẽ phản ứng với sắt có trong nước tạo kết tủa. Nước sau đó sẽ được lọc qua các lớp vật liệu lọc nước chuyên dụng để xử lý kim loại nặng, loại bỏ tình trạng nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh hôi.
 

xây bể lọc xử lý nước giếng khoan bị đục có màu vàng và mùi tinh

VITEKO đã có bài viết về hướng dẫn cách làm bể lọc nước, bạn có thể xem chi tiết tại: Hướng dẫn chi tiết cách làm bể lọc nước giếng khoan, đơn giản, tiết kiệm.

b.Xử lý nước giếng khoan bị đục bằng hệ thống lọc nước giếng khoan chuyên dụng

Đây là các hệ thống xử lý nước được các đơn vị có chuyên môn thiết kế để xử lý triệt để tình trạng nước giếng khoan bị đục, nước giếng khoan có màu vàng và mùi tanh hôi. Hệ thống thường bao gồm các cột lọc và các vật liệu lọc chuyên dụng được xếp từng tầng trong cột lọc.
 

hệ thống lọc nước dùng để xử lý nước giếng khoan bị đục, có mùi tanh, nước có màu vàng


Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết sơ đồ lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan đơn giản, hiệu quả.

Tại VITEKO chúng tôi chuyên thiết kế các hệ thống lọc nước cá nhân hóa, phù hợp với đặc điểm nguồn nước cụ thể của từng khách hàng. Cam kết nước sau xử lý đạt chuẩn của Bộ Y Tế. 
Nếu cần tư giải đáp các vấn đề về xử lý nước, hãy liên hệ với kỹ thuật VITEKO qua hotline: 093.345.5566 để được tư vấn miễn phí.

Tìm hiểu thêm:

✍️TOP 15+ Hệ Thống Lọc Nước Giếng Khoan Chất Lượng, Giá Tốt Nhất Tại VITEKO.