Tư vấn kỹ thuật

093.345.5566

Bảo hành - Bảo trì

091.897.6655

Khiếu nại

0975.983.628
0

Cấu tạo, vai trò của tấm điện cực. Hướng dẫn cách tự vệ sinh đơn giản tại nhà.

Tấm điện cực được xem là trái tim máy ion kiềm. Cùng Viteko tìm hiểu về cấu tạo, chức năng, cũng như cách để tự vệ sinh tấm điện cực tại nhà qua bài viết dưới đây.
12:26 18/08/2023 573 lượt xem

I.Tổng quan về tấm điện cực

1.Cấu tạo

Hầu hết các tấm điện cực đều được làm bằng Titan và phủ bên ngoài lớp platinum nhằm tăng hiệu suất điện phân.

Tại sao phải sử dụng vật liệu Titan?

Titan là loại kim loại rất bền, không từ tính, điện phân tốt, chịu nhiệt tốt, đặc biệt không bị ăn mòn trong môi trường axit mạnh hay kiềm cao. Là sự lựa chọn hoàn hảo để sản xuất tấm điện cực. Bên cạnh đó Titan, còn có các đặc tính vượt trội như:

 • Hoạt động ổn định trong mật độ dòng điện cao từ 6kA/m2

 • Khi đảo chiều dòng điện, điện cực vẫn duy trì được sự ổn định mà không bị ngắt quãng.

 • Độ sạch và tinh khiết cực cao

Titan có an toàn khi sử dụng?

An toàn tuyệt đối với sức khỏe con người. Đây là các vật liệu được cơ quan y tế cấp phép để trở thành các thiết bị cấy ghép trong cơ thể con người mà không lo sợ bị đào thải, di ứng.
 

vật liệu tấm điện cực
Titanium là vật liệu bền và hoàn toàn an toàn với sức khỏe.

 

Tại sao cần phải phủ lớp Platinum bên ngoài.

Platinum phủ bên ngoài tấm điện cực đóng vai trò như một chất xúc tác và cần thiết để tăng tốc độ điện phân. Trong quá trình điện phân, để điện phân dòng nước chảy liên tục được hiệu quả là rất khó, do đó Platinum được phủ thêm một lớp ngoài điện cực để tăng tốc và hiệu suất điện phân.

2.Phân loại tấm điện cực

Tấm điện cực của các máy ion kiềm trên thị trường hiện nay đều được làm bằng titan phủ platinum. Tuy nhiên, mỗi dòng máy sẽ có các loại tấm điện cực khác nhau. Chủ yếu chia làm 3 loại chính: điện cực dạng phẳng, điện cực kiểu mắt lưới và điện cực dạng rãnh.
 

phân loại tấm điện cực
Tấm điện cực thường được thiết kế theo 3 dạng chính

 

Điện cực dạng phẳng, hoặc kiểu rảnh

 • Ưu điểm: Dễ dàng vệ sinh, tuổi thọ cao hơn so với các loại còn lại.

 • Khuyết điểm: Chi phí sản xuất cao, do lượng titan và platinum cần để sản xuất lớn, dẫn đến giá thành sản phẩm cao.

Điện cực dạng mắt lưới

 • Ưu điểm:  Nhẹ, tốn ít vật liệu sản xuất, từ đó giảm giá thành sản phẩm. Hiệu suất điện phân vượt trội hơn so với dạng phẳng (so sánh tấm điện cực cùng kích thước)

 • Nhược điểm: Khoáng chất dễ bán vào tấm điện cực, khó vệ sinh, cần công nghệ vệ sinh đặc biệt. Tuổi thọ thường thấp hơn so với kiểu phẳng hoặc rãnh.

3.Vai trò của tấm điện cực

Tấm điện cực được xem là trái tim của máy lọc nước ion kiềm. Nếu không có tấm điện cực, máy ion kiềm cũng chỉ là một thiết bị lọc nước thông thường, chỉ có khả năng lọc nước không có khả năng tạo nước ion kiềm. Các tấm điện cực được bố trí ở buồng điện phân, thực hiện chức năng chính là điện phân nước.

Nguồn nước sau khi lọc sạch, đạt chuẩn, sẽ đi vào buồng điện phân để các tấm điện cực thực hiện vai trò của mình. Các phân tử nước sẽ được điện phân tách thành ion H+ và OH-.

vai trò điện phân nước
Tấm điện cực thực hiện chức năng chính là điện phân nước 

 

Tại điện cực dương (+), nước được phân tách theo phương trình:

 • H2O → H+ + OH–

 • 4OH– →  4OH+4e =>2H20+O2

Ở điện cực dương, số lương ion H+ nhiều hơn OH- nên nước mang tính axit, pH<7.

Tại điện cực âm (-), nước được phân tách theo phương trình:

 • H2O → H+ + OH–

 • 2H+ 2e →  H2

Ở điện cực âm, số lượng ion OH- nhiều hơn ion H+ nên nước mang tính kiềm, pH>7. Quá trình phân tách ở cực âm cũng tạo ra hydrogen trong nước, đây là chất chống oxy hóa cực mạnh, có tác dụng ngăn chặn lão hóa, trung hòa các gốc tự do độc hại trong cơ thể, phòng chống nhiều bệnh tật.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh giá, lựa chọn máy lọc nước ion kiềm loại nào tốt dựa vào tấm điện cực.

II.Cách vệ sinh tấm điện cực

Việc vệ sinh tấm điện cực rất quan trọng. Qua một thời gian sử dụng, các chất khoáng trong nước, đặc biệt là canxi quá nhiều sẽ bám vào các tấm điện cực và vòi dẫn nước đầu ra. Lâu dần các lớp khoáng này sẽ dày lên, gây khó khăn cho quá trình điện phân, làm giảm hiệu suất hoạt động của máy. Nếu không được vệ sinh làm sạch kịp thời, chúng sẽ phá hỏng các tấm điện cực từ đó làm giảm tuổi thọ.

1.Khi nào nên vệ sinh

 • Khi máy lọc nước ion kiềm của bạn xuất hiện một trong các dấu hiệu sau thì bạn nên vệ sinh tấm điện cực:

 • Khi độ pH của nước bị giảm theo thời gian.

 • Khi tốc độ dòng chảy của nước đầu ra (nước ion kiềm) chậm và ít hơn.

 • Khi thấy mảng màu trắng hình thành xum quanh vòi nước đầu ra.

 • Ngoài ra, khi thay lõi lọc của máy thì bạn cũng nên vệ sinh tấm điện cực

2.Các cách vệ sinh tấm điện cực

Hầu hết các máy hiện nay chủ yếu sử dụng hai công nghệ làm sạch tấm điện cực:

Công nghệ vệ sinh tấm điện cực thủ công.

Cách vệ sinh này thường được sử dụng đối với các dòng máy lọc nước ion kiềm Kangen đời cũ. Để vệ sinh theo cách này, bạn cần có một thiết bị vệ sinh, 1 gói bột vệ sinh và 1 chiếc ly cao. Các thiết bị vệ sinh và bột vệ sinh bạn có thể mua tại các của hàng bán máy ion kiềm.

Quy trình vệ sinh thủ công được tiến hành như sau:

 1. Tắt nguồn của máy Kangen, ngắt kết nối với nguồn điện.

 2. Mở nắp thiết bị vệ sinh và đổ bột vệ sinh vào.

 3. Tháo lõi lọc ra khỏi máy Lưu ý: để mở bộ lọc trong của máy Kangen ra, quý khách phải kéo khóa an toàn (bên dưới bộ lọc trong) sang bên trái. Sau đó lắc nhẹ để lấy bộ lọc trong ra. Chú ý lấy cả chiếc vòng (O- ring) màu đen bên dưới lõi lọc ra ngoài.

 4. Lắp thiết bị vệ sinh vào vị trí vừa tháo lõi lọc, sau đó dùng khóa an toàn khóa thiết bị vệ sinh lại, để tránh bị rỉ nước.

 5. Xả nước khoảng 10 giây để nước hòa tan với bột vệ sinh.

 6. Để hai đầu vòi (nơi nước ion kiềm và nước ion axit đi ra) vào chiếc ly cao theo nguyên tắc: đầu vòi cho ra nước axit (vòi dưới) phải nằm thấp hơn đầu vòi cho ra nước ion kiềm (vòi trên).

 7. Mở nước sao cho nước ngập qua vòi trên của máy rồi ngắt nước. Mục đích của việc này là để nước còn nằm lại trong hai đường ống, đồng thời canxi bám trong đường ống cũng sẽ rơi ra.

 8. Giữ nguyên trạng thái như vậy từ 3 đến 5 giờ.

 9. Sau khi ngâm khoảng 3 đến 5 giờ, bạn đặt lại hai đầu vòi vào vị trí cũ.

 10. Xả nước 5 phút để làm sạch bột vệ sinh trong thiết bị vệ sinh, trong các tấm điện cực và cả trong đường ống.

 11. Lắp lại lõi lọc trong của máy, sau đó xả nước thêm 5 phút nữa.

 12. Kết nối máy với nguồn điện, bật nút nguồn và sử dụng.

Công nghệ vệ sinh máy tự động.

Đây là công nghệ làm sạch bằng phương pháp phun rửa nước axit lên bề mặt điện cực. Công nghệ này hoạt động theo nguyên lý sau:

 • Khi máy khởi động, trước tiên máy sẽ hoạt động ở chế độ làm sạch (Cleaning) khoảng 15-20 giây. Lúc này nước axit sẽ phun rửa điện cực và chảy ra ngoài qua vòi của nước máy.

 • Nếu máy đang ở chế độ hoạt động, khi bạn lấy nước ion kiềm từ 20-30 lít thì trong lần sử dụng tiếp theo máy sẽ chuyển từ chế độ nước kiềm sang nước axit để vệ sinh điện cực.

 • Trên bảng mạch điều khiển của máy, có nút Cleaning. Khi bạn muốn vệ sinh điện cực thì chỉ cần nhấn nút, nước axit sẽ phun để làm sạch điện cực trong máy.

Hầu hết các máy ion kiềm hiện nay đều sử dụng công nghệ làm sạch tấm điện cực tự động, giúp mang lại sự tiện dụng cho người dùng.

Xem thêm:

 • Bảng giá máy lọc nước ion kiềm Nhật Bản cập nhật mới nhất năm 2021

 • Máy lọc nước ion kiềm Panasonic giá tốt, chính hãng, nhiều quà tặng hấp dẫn tại VITEKO

Trên đây là bài viết thông tin về tấm điện cực, VITEKO hy vọng qua bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp khách hàng hiểu rỏ hơn về cấu tạo, chức năng cũng như cách vệ sinh tấm điện cực. Từ đó có được sự lựa chọn đúng đắn hơn tron việc chọn mua sản phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline: 093.345.5566 để được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá bài viết
0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

VITEKO cam kết bảo mật số điện thoại của bạn

Gửi bình luận

Tư Vấn Mua Máy Lọc Nước Ion Kiềm

Xem tất cả

Nước hydrogen là gì? Lợi ích và tác hại của việc uống nước hydrogen đối với sức khỏe?

Nước hydrogen là gì? Uống có tốt không? Những lợi ích và tác hại khi sử dụng nước hydrogen thường xuyên. Tất cả thông tin sẽ có trong bài viết sau.
04:14 18/08/2023 170 lượt Xem

Độ PH trong nước có ý nghĩa gì? Nên uống nước có độ PH bao nhiêu để tốt cho sức khỏe?

Độ pH trong nước rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề sức khỏe của cơ thể. Cùng VITEKO tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
04:06 18/08/2023 264 lượt Xem

Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Các loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh trào ngược

Thực phẩm bạn ăn hằng ngày, ảnh hưởng lớn đến lượng axit mà dạ dày của bạn tạo ra. Ăn đúng thực phẩm là chìa khóa để kiểm soát trào ngược dạ dày thực quản. Cùng viteko tìm hiểu chi tiết về chế độ ăn cho người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản qua bài viết dưới đây.
04:00 18/08/2023 68 lượt Xem

Bệnh gout nên ăn gì và kiêng gì? Hướng dẫn thực đơn tốt cho người bị gout.

Người bị gout có lượng axit uric trong máu cao, việc kiểm soát chúng rất quan trọng, giúp làm giảm, ngăn ngừa các biến chứng. Một số loại thực phẩm có khả năng làm giảm nồng độ axit uric và ngược lại một số loại sẽ làm tăng axit uric có trong máu. Cùng Viteko tìm hiểu về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh gout. Các thực phẩm mà bạn nên ăn và nên tránh qua bài viết dưới đây.
03:50 18/08/2023 68 lượt Xem

[Mách Bạn] Chế độ dinh dưỡng tốt cho bà bầu.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chế độ ăn uống của người mẹ cần cân bằng và bổ dưỡng. Điều này liên quan đến sự cân bằng hợp lý giữa protein, carbonhydrate và chất béo, đồng thời tiêu thụ nhiều loại thực phẩm thực vật như rau và trái cây. Cùng Viteko tìm hiểu chi tiết về chế độ ăn thích hợp cho phụ nữ mang thai qua bài viết dưới đây.
03:34 18/08/2023 65 lượt Xem