Tư vấn kỹ thuật

093.345.5566

Bảo hành - Bảo trì

091.897.6655

Khiếu nại

0975.983.628
0

Hướng dẫn chi tiết từ A-Z cách lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính được sử dụng khá phổ biến hiện nay để xử lý nước giếng khoan. Cùng VITEKO tìm hiểu chi tiết về phương pháp này qua bài viết dưới đây.
03:11 16/08/2023 76 lượt xem

I.Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

Với tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay thì việc lọc nước bằng than hoạt tính đang được nhiều hộ gia đình áp dụng. Than hoạt tính được ứng dụng trong lọc nước với các tác dụng chính gồm:

 • Xử lý tình trạng nước giếng khoan bị đục, khử mùi tanh, loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn có kích thước lớn trong nước.

 • Tác dụng hấp thụ các chất hữu cơ, ion kim loại nặng, Clo trong nước máy. Loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, các hóa chất độc hại có trong nước.

 • Loại bỏ 1 số vi khuẩn, vi rút gây hại có trong nước

 • Xử lý loại bỏ 1 phần các kim loại nhẹ tồn tại trong nước.

tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước

 

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm, nước uống của WHO (NSF), sử dụng than hoạt tính trong lọc nước gia đình có tác dụng:

 • Xử lý, hấp phụ hiệu quả 60-80 hóa chất trong nước

 • Xử lý toàn bộ 32 chất gây ô nhiễm hữu cơ đã được xác định, trong đó có cả các sản phẩm phụ từ clo (tồn tại phổ biến trong nước)

 

 • Khả năng loại bỏ 14 loại thuốc trừ sâu, 12 loại thuốc diệt cỏ.

Lợi ích khi lọc nước bằng than hoạt tính

 • Cải thiện hương vị nước, khử màu, mùi có trong nước.

 • Tiết kiệm chi phí. Than hoạt tính là một vật liệu lọc nước có giá thành tương đối rẻ.

 • Dễ thay thế - bảo trì: Than hoạt tính thường bị bão hòa sau 1 thời gian sử dụng do hấp thụ đủ các tạp chất nhưng việc thay thế nó lại cực kì đơn giản và tiết kiệm chi phí.

 

 • Hấp thụ các chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, hóa chất, ion kim loại nặng không tốt cho sức khỏe mà vẫn giữ nguyên các khoáng chất có lợi.
 • Lọc nước bằng than hoạt tính có thể áp dụng cho rất nhiều nguồn nước khác nhau như: nước mưa, nước máy, nước giếng.

Các loại than hoạt tính phổ biến.

Than hoạt tính sử dụng trong lọc nước gồm 3 loại chính:

 1. Powdered Activated Carbon PAC - Than dạng bột: Có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nhất nhưng lại dễ bị rửa trôi ở những nơi có dòng chảy mạnh. Sử dụng để lọc nước uống, nước dùng trong sinh hoạt,..

 2. Powdered Activarted Carbon - Than dạng hạt: Kích thước và độ bền tốt hơn so với dạng bột. Ứng dụng trong các hệ thống máy lọc nước sinh hoạt, xử lý nước thải, khí thải...

 3. Than hoạt tính dạng viên: Viên nén hình phân chuột. Có độ bền cao ứng dụng trong việc xử lý nước thải, nước sinh hoạt, các thiết bị máy lọc nước, bình lọc nước,..

II. Lưu ý trong quá trình lọc nước bằng than hoạt tính

Khi lọc nước bằng than hoạt tính, để đảm bảo hiệu quả xử lý nước, nên lưu ý các vấn đề sau:

 • Các chất ô nhiễm có trong nước là gì? Nồng độ của chúng là bao nhiêu? Cần phải lưu ý rằng than hoạt tính không có tác dụng trong việc loại bỏ các kim loại nặng như sắt, mangan, Asen, phèn... Để lọc nước giếng khoan sạch triệt để cần kết hợp than hoạt tính và các vật liệu lọc nước khác tạo thành máy lọc nước sinh hoạt gia đình hoàn chỉnh.

 • Cần lưu ý độ pH của nguồn nước. Than hoạt tính chỉ hoạt động tốt nhất đối với nguồn nước có độ pH từ 6.0-8.0. Nếu pH của nước thấp, cần sử dụng hạt nâng pH.

 • Thời gian tiếp xúc của nước với than đóng vai trò quyết định đến khả năng xử lý. Thời gian càng lâu lọc nước càng hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy và kích thước của ống lọc.

 • Không nên sử dụng nước nóng chảy qua than hoạt tính bởi nước nóng làm tăng khả năng hòa tan, khả năng “hoạt động” của tạp chất từ đó làm giảm hiệu quả lọc nước của than hoạt tính.

 • Chất lượng của than hoạt tính được đo bằng chỉ số iodine, chỉ số này càng cao thì than càng tốt, giao động từ 500–1200 mg/g. Khi mua than hoạt tính lọc nước giếng khoan, nên chọn than có chỉ số iodine càng cao càng tốt như than hoạt tính gáo dừa, than modi ấn độ.... Không nên dùng than củi, than hoa, than antraxit, than viên dạng cứt chuột (tuổi thọ của mấy loại than này chỉ có tác dụng 1-2 tháng).
   

  Tiêu chuẩn chỉ số iodine của than hoạt tính ứng dụng trong lọc nước

   

III.Hướng dẫn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính để xử lý nước giếng khoan

 • Nguồn nước áp dụng: Phù hợp với nguồn nước nhiễm phèn, nước giếng nhiễm sắt, tạp chất hữu cơ, hóa chất công nghiệp hòa tan ở mức độ nhẹ.

 • Vật liệu lọc nước sử dụng gồm: 25 kg Sỏi đỡ loại nhỏ kích thước hạt từ 0.5-1 cm, 25 kg cát thạch anh, 25kg cát vàng, 50 kg than hoạt tính,100kg  cát mangan (trường hợp nước nhiễm phèn nặng nên sử dụng hạt Birm thay thế cho cát mangan)

 • Phụ kiên gồm: Bể lọc kích thước 1m * 1m * 1m, vòi phun mưa, van và ống lọc nhựa PVC 48 để làm ống thu nước. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng ở mỗi gia đình khác nhau nên thể tích của bể lọc cũng sẽ khác nhau.Tuy nhiên, cần phải đảm bảo được chiều cao của bể lọc phải từ 1m trở lên để đạt hiệu quả cao nhất.

Tiến hành đổ vật liệu lọc nước vào bể lọc theo hướng dẫn ở hình bên dưới:
 

bể lọc nước bằng than hoạt tính
Làm bể lọc nước bằng than hoạt tính trong lọc nước giếng khoan

 

 1. Lớp sỏi đỡ: Lớp dưới cùng dày khoảng 10 cm, tác dụng làm thoáng, chống tắc cho bể lọc.

 2. Lớp cát mangan: Nên đổ dày từ 20-30 cm. Tác dụng để xử lý sắt, phèn, kim loại nặng trong nước.

 3. Lớp than hoạt tính: Đổ dày từ 15-20 cm. Tác dụng giúp loại bỏ các tạp chất hữu cơ hòa tan, thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp độc hại có trong nước. Khử màu, mùi tanh hôi của nước giếng khoan nhiễm sắt

 4. Lớp cát thạch anh và lớp cát vàng chuyên dùng cho bể lọc nước: Đổ dày khoảng 10 cm. Tác dụng lọc lọc cặn, xử lý một phần các kim loại nặng có trong nước.

Tiếp theo làm dàn phun mua hoặc sử dụng bộ trộng khí lắp ở trên cùng để oxy hóa nguồn nước, tạo kết tủa kim loại.

Nguồn nước đi qua vòi phun mưa để vào cho bể lọc. Sau khi nước vào bể thấm qua lớp cát trên cùng thì các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn,.. đã được lọc sơ qua ở lớp cát này.

Nước sau đó thấm đến lớp than hoạt tính và sẽ được than hấp phụ hết các chất độc hại, các chất hữu cơ hòa tan.

Tiếp theo, nước tiếp tục thấm qua lớp cát mangan, sỏi đở để loại bỏ kim loại nặng, khử sạch hoàn toàn những vi khuẩn, bụi bẩn. Nước sạch sau đó được đưa vào bể chứa để sử dụng.

IV. Than hoạt tính lọc nước mua ở đâu để đảm bảo về chất lượng, giá tốt.

Hiện nay trên thị trường rất nhiều đơn vị bán than hoạt tính với nhiều mức giá, chất lượng khác nhau. Điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc mua hàng. Để mua được than hoạt tính lọc nước đảm bảo chất lượng với giá tốt nhất, hãy liên hệ với VITEKO.
 

than hoạt tính lọc nước chất lượng, giá tốt


Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm đảm bảo về chất lượng, giá thành, CO,CQ đầy đủ.

 • VITEKO cam kết bán hàng đúng chất lượng, đúng mức giá.

 • VITEKO nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất, cam kết giá tốt nhất với khách hàng.

 • Sản phẩm đa dạng về chất lượng, giá thành, nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ, Hà Lan, Mỹ, Trung Quốc, than hoạt tính gáo dừa Việt Nam…CO,CQ đầy đủ.

Xem thêm: Than hoạt tính lọc nước chất lượng, giá rẻ nhất tại VITEKO

Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách lọc nước bằng than hoạt tính. Nếu cần tư vấn chi tiết bạn có thể liên hệ với kỹ thuật chúng tôi qua hotline 093.345.5566. Tại VITEKO chúng tôi chuyên tư vấn các giải pháp xử lý nước giếng khoan. Cung cấp các bộ lọc nước giếng khoan giá rẻ, cá nhân hóa, phù hợp nhất với nguồn nước, cũng như khả năng tài chính của từng khách hàng cụ thể. Tìm hiểu thêm:

👉TOP 15+ Hệ Thống Lọc Nước Giếng Khoan, Giá Rẻ & Chất Lượng Tại VITEKO

Đánh giá bài viết
0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

VITEKO cam kết bảo mật số điện thoại của bạn

Gửi bình luận

TƯ VẤN XỬ LÝ NƯỚC GIẾNG KHOAN

Xem tất cả

Asen là gì? Tác hại, cách nhận biết và xử lý nước nhiễm Asen (thạch tín)

Ở Việt Nam, nước ở nhiều khu vực có hàm lượng asen vượt quá mức quy đình. Đây là chất vô cùng độc hại, việc uống nước có chứa asen lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để nhận biết, và xử lý nước nhiễm asen. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
07:17 16/08/2023 92 lượt Xem

Hướng dẫn cách tự làm bể lọc nước giếng khoan tại nhà. Đầy đủ các bước.

Bạn có thể tự làm bể lọc nước giếng khoan cho cả ngôi nhà của mình để tiết kiệm tiền không, và nếu có thì làm thế nào? Những gì bạn nên xem xét và chuẩn bị? Nên bắt đầu từ đâu? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết “cách tự làm bể lọc nước giếng khoan” dưới đây.
07:04 16/08/2023 224 lượt Xem

Nước nhiễm chì là gì? Cách nhận biết và xử lý.

Sử dụng nguồn nước nhiễm chì lâu dài ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Cùng VITEKO tìm hiểu về nguyên nhân, cách nhận biết cũng như giải pháp để xử lý nước nhiễm chì qua bài viết sau đây.
06:57 16/08/2023 47 lượt Xem

Tác hại của nước nhiễm kim loại nặng. Hướng dẫn chi tiết cách nhận biết và xử lý

Tình trạng nước sinh hoạt nhiễm kim loại nặng khá phổ biến ở Việt Nam. Cùng Viteko tìm hiểu về tác hại, cách nhận biết cũng như xử lý nước nhiễm kim loại qua bài viết dưới đây.
06:48 16/08/2023 406 lượt Xem

Tìm hiểu về tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT.

Nước để có thể uống trực tiếp phải là nguồn nước sạch, đáp ứng được các tiêu chuẩn nước uống. Tiêu chuẩn này có sự khác nhau ở một số nước. Tại Việt Nam, các nguồn nước uống trực tiếp phải đáp ứng tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y Tế QCVN 6-1:2010/BYT. Cùng VITEKO tìm hiểu chi tiết về các tiêu chuẩn này ở bài viết bên dưới.
06:39 16/08/2023 21 lượt Xem

Nước nhiễm Mangan – Cách nhận biết và xử lý hiệu quả.

Tình trạng nước nhiễm mangan khá phổ biến ở Việt Nam. Sử dụng nước bị nhiễm mangan trong một thời gian dài sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trong đối với sức khỏe. Cùng VITEKO tìm hiểu chi tiết về nguồn nước bị nhiễm mangan cũng như cách xử lý hiệu quả qua bài viết dưới đây.
06:25 16/08/2023 38 lượt Xem