Tìm kiếm...
Danh mục sản phẩm

Máy sấy lạnh (8 Sản phẩm)

I. Máy sấy lạnh là gì

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu từng tính năng cũng như công dụng của máy sấy lạnh, ta cần nắm được những thông tin cơ bản về thiết bị sấy lạnh này. Cụ thể như:

1. Khái niệm

Máy sấy lạnh ( còn được gọi là máy sấy bơm nhiệt) là dòng máy sấy sử dụng công nghệ sấy lạnh để sấy khô các loại thực phẩm, sấy hoa quả, sấy nông sản. Thiết bị sấy này sử dụng mức nhiệt thấp trong khoảng 35 đến 60 độ C. Sản phẩm được chế biến bởi máy sấy lạnh vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc, hương vị và cả hàm lượng giá trị dinh dưỡng cần thiết gần như ở dạng thực phẩm tươi.

máy sấy lạnh thực phẩm trái cây, nông sản,hoa quả

Máy sấy, tủ sấy lạnh có thể sấy được hầu hết các loại nông sản, thực phẩm nhưng đặc biệt hữu ích đối với các loại thực phẩm vốn nhạy cảm, dễ bị biến đổi do nhiệt độ bên ngoài. Nhiệt độ từ máy sấy lạnh luôn luôn thấp hơn so với nhiệt độ môi trường. Vì vậy, khi đưa thực phẩm vào buồng sấy, lượng hơi nước thoát ra sẽ được ngưng tụ tại buồng ngưng. Điều đó làm tối ưu hóa tốc độ khô của thực phẩm, tăng chất lượng sản phẩm so với các phương pháp sấy khô truyền thống chỉ bằng nhiệt nóng

Nhờ đặc điểm này mà máy sấy lạnh đã giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và giúp tăng hiệu suất công việc trong kinh doanh chế biến thực phẩm.

2. Các đặc tính nổi bật của máy sấy lạnh

3. Phân loại các dòng máy sấy lạnh

Căn cứ vào công suất, và khối lượng sấy máy sấy lạnh được chia làm 2 loại chính là dòng máy sấy lạnh công nghiệp và dòng máy sấy lạnh mini gia đình.

Máy sấy lạnh mini : Các loại này có năng suất,khối lượng sấy thấp giao động từ 5-20 kg/mẻ. Với kích thước nhỏ gọn, phù hợp với nhu cầu sấy khô nông sản, rau củ quả, trái cây… ở quy mô hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Phổ biến nhất là: máy sấy lạnh hoa quả mini 5kg, máy sấy lạnh 10kg, máy sấy lạnh 20kg.

máy sấy lạnh mini sấy từ 5-20 kg/mẻ

Máy sấy lạnh công nghiệp: Đây là các dòng máy có năng suất, khối lượng sấy lớn, với kích thước lớn phù hợp với nhu cầu sấy lạnh thực phẩm ở các đơn vị sản xuất có quy mô sản xuất vừa và lớn. Một số sản phẩm phổ biến gồm: máy sấy lạnh 50kg, máy sấy lạnh 100kg, máy sấy lạnh 150kg, máy sấy lạnh 300kg, máy sấy lạnh 500kg.

máy sấy lạnh công nghiệp sấy từ 50-1000 kg/mẻ

Ngoài ra, nếu căn cứ vào thực phẩm sấy, máy sấy lạnh gồm các loại phổ biến như: máy sấy lạnh trái cây, máy sấy lạnh nông sản, máy sấy lạnh rau củ quả, máy sấy lạnh thảo dược, máy sấy lạnh hải sản,máy sấy lạnh hoa hồng, máy sấy lạnh đông trùng hạ thảo... 

4. Ưu nhược điểm

Sau đây là những ưu điểm cũng như nhược điểm của hầu hết các dòng máy sấy lạnh để bạn tham khảo:

a. Ưu điểm của máy sấy lạnh thực phẩm

  1. Máy sấy lạnh sử dụng nhiệt độ sấy ở nhiệt độ môi trường nhưng không khí đưa vào buồng sấy đã được làm khô hoàn toàn. Từ đó giảm thời gian sấy. Nhanh hơn từ 6-8 tiếng so với khi sử dụng máy sấy nhiệt.

  2. Ứng dụng công nghệ sấy lạnh giúp kéo dài tuổi thọ mà vẫn đảm bảo giữ nguyên vẹn những đặc tính vốn có của sản phẩm sấy, giữ được màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng như: vitamin, khoáng chất, enzyme hầu như vẫn được giữ nguyên vẹn.

  3. Tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường: Các chu trình làm lạnh và sấy nóng của máy sấy lạnh được thực hiện hoàn toàn khép kín, đảm bảo không có lượng nhiệt thừa thải ra môi trường ngoài. Giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình vận hành, không gây ô nhiễm môi trường

  4. Sấy khô bằng máy sấy lạnh giúp tiết kiệm chi phí so với các dòng máy sấy thực phẩm khác. Công nghệ sấy lạnh của máy sấy lạnh là chu trình kín, do đó thời gian sấy nhanh hơn, năng lượng tiêu thụ thấp hơn, tiết kiệm chi phí tối đa. So với máy sấy chạy dầu, máy sấy lạnh chỉ tốn 40% chi phí vận hành. So với máy sấy lò hơi, chi phí vận hành của máy sấy lạnh chỉ tốn 50% và tốn 30% so với máy sấy chạy điện.

  5. An toàn, trang bị nhiều chế độ bảo vệ như: quá nhiệt, quá áp, quá thấp áp, quá tải hoặc đoản mạch…

  6. Thiết bị điều khiển sử dụng công nghệ mới với màn hình LCD, điều khiển tự động, chính xác. Dễ dàng theo dõi và điều chỉnh các thông số trong quá trình sấy khô.

  7. Cơ chế hoạt động ổn định, đồng đều và không bị tác động bởi môi trường ngoài.

b. Nhược điểm của máy sấy lạnh

  1. Chi phí khá đắt đỏ: các dòng máy sấy lạnh có giá cao hơn nhiều so với máy sấy nhiệt. Hơn nữa các chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện cũng tốn kém không ít. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy sấy lạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí vận hành.

  2. Không phải mô hình, sản phẩm sấy nào cũng phù hợp để sấy bằng máy sấy lạnh: Điều này đúng một phần do mức chi phí đầu vào quá đắt đỏ, khiến bạn phải cân nhắc đến khả năng sử dụng. 

  3. Năng suất sử dụng sẽ giảm khi trời trở lạnh: Khi trời càng lạnh thì máy bơm nhiệt càng hoạt động nhiều hơn. Vì thế, nó phải lấy nguồn nhiệt lượng có sẵn trong máy sấy lạnh để làm khô thực phẩm, dẫn đến việc năng lượng sẽ được tiêu hao nhiều hơn. Với nhiệt độ thấp dưới 20 độ C, thiết bị sấy lạnh này khó có thể làm bay hơi thực phẩm thêm nữa. Vì vậy, người ta phải trang bị bộ phận gia nhiệt nếu như lượng nhiệt bên ngoài không đủ sức làm nóng thực phẩm bên trong đến mức mong muốn.

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy lạnh (máy sấy bơm nhiệt)

Vậy là bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về máy sấy lạnh. Phần dưới đây, chúng tôi giúp bạn đi sâu hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại thiết bị sấy này. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn dòng máy sấy thích hợp với mô hình kinh doanh. Đồng thời, nắm được cách bảo dưỡng cũng như sửa chữa nếu không may gặp trục trặc trong quá trình vận hành.

1. Cấu tạo của máy sấy lạnh

cấu tạo máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh sử dụng công nghệ sấy lạnh để làm khô thực phẩm, hoa quả. Chúng được cấu thành từ các bộ phận chính gồm: vỏ máy, buồng sấy, hệ thống quạt hút thổi, hệ thống tách ẩm, thanh nhiệt điện trở, khay sấy, điều khiển điện tử. Cụ thể:

Vở máy: Được làm từ 2 vật liệu chính đó là thép sơn tĩnh điện hoặc INOX 304

Buồng sấy: Đây là nơi chứa thực phẩm sấy khô. Khu vực này, nếu được tối ưu hóa về khả năng giữ nhiệt thì càng tiết kiệm được nhiều điện năng. Kích thước buồng sấy lớn nhỏ tùy thuộc vào từng loại máy. Vật liệu buồng sấy được làm từ: vách hợp kim sơn tĩnh điện, lõi Panel sợi thủy tinh cách nhiệt, chống cháy

Hệ thống quạt hút thổi: Giúp điều hòa lưu lượng không khí bên trong, đi từ buồng sấy, vào hệ thống tách ẩm, rồi quay lại buồng sấy.

Hệ thống tách ẩm: Cấu tạo gồm dàn nóng, dàn lạnh, máy nén, van tiết lưu…. tương tự như máy điều hòa. Hệ thống này có tác dụng tách độ ẩm (hơi nước) khỏi thực phẩm trong quá trình sấy khô. Sau đó, đào thải lượng hơi nước này ra đường ống chảy ra bên ngoài.

Thanh nhiệt điện trở: Bộ phận cung cấp nhiệt lượng, nhằm đảm bảo mức nhiệt đạt đúng theo cài đặt ban đầu của con người.

Khay sấy: được bố trí bên trong buồng sấy, tác dụng chứa sản phẩm sấy. Thiết kế khay sấy phù hợp với từng sản phẩm. Khay sấy có hình dạng linh động, tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn muốn sấy lạnh. Thông thường có ba loại là khay sấy dạng lưới, khay sấy dạng lỗ và khay sấy liền. Ví dụ nếu bạn muốn máy sấy lạnh hoa quả, bạn dùng dạng lỗ. Nếu muốn sấy ngũ cốc thì dùng dạng lưới. Nếu muốn sấy bột thì dạng liền là phù hợp nhất. Kích thước khay sấy được thiết kế khác nhau, tùy thuộc vào từng loại.

Bộ điều khiển điện tử: Giúp theo dõi, điều chỉnh các thông số trong quá trình sấy lạnh thực phẩm từ bên ngoài.

2. Nguyên lý hoạt động máy sấy lạnh

Các dòng máy sấy lạnh hoạt động dựa trên nguyên lý của công nghệ làm lạnh (sử dụng máy bơm nhiệt) để tách hơi nước khỏi không khí. Quá trình này diễn ra liên tục và tuần hoàn khép kín. Cụ thể:

Sơ đồ máy sấy lạnh

Không khí có độ ẩm lớn (từ buồng sấy) sẽ được hút vào hệ thống ống của dàn lạnh ngưng tụ. Tại đây, dưới tác dụng của môi chất lạnh không khí sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ ngưng tụ để tách hơi nước từ trong không khí ẩm, trở thành luồng không khí khô lạnh. Hơi nước dưới tác động làm lạnh chuyển hóa thành những giọt nước, chảy ra ngoài qua đường ống. 

Sau đó, luồng không khí khô lạnh này sẽ tiếp tục được dẫn qua buồng nóng để cấp nhiệt, làm nóng không khí với mức nhiệt đã được cài đặt ở bộ điều khiển. 

Tiếp đến, lượng không khí đã được làm nóng này được hệ thống quạt hút thổi điều tiết trở lại buồng sấy và sấy khô thực phẩm. Sự chênh lệch nhiệt độ và ấp suất giữa buồng sấy và sản phẩm sẽ hút nước từ sản phẩm sấy ra ngoài. Chúng được lưu thông qua các khay của thực phẩm cần sấy và  tiếp tục tuần hoàn liên tục bên trong buồng sấy.

Không khí thổi trong buồng sấy máy sấy lạnh không dùng hơi nóng và quạt gió để đưa hơi ẩm ra ngoài, mà dùng không khí khô và đưa hơi ẩm thành dạng nước thoát ra ngoài.

Quy trình này tuần hoàn khép kín, duy chỉ có một lượng nước được đào thải ra bên ngoài. Điều này giúp quá trình sấy lạnh diễn ra nhanh chóng và ổn định chất lượng sản phẩm sấy.

Thực chất, nguyên lý hoạt động của các dòng máy sấy lạnh không có gì phức tạp. Với quy trình khép kín, chúng được thiết kế để giúp điều hòa lượng không khí từ bên ngoài vào, nhằm tối ưu và tiết kiệm thời gian, công sức, chí phí trong công tác sấy khô thực phẩm.

III. Ứng dụng của máy sấy lạnh

các dòng máy sấy lạnh được phát minh với sứ mệnh phục vụ và đỡ đần con người trong công tác chế biến thực phẩm. Cụ thể, những loại thực phẩm nào có thể sấy bằng máy sấy lạnh ? Bạn có thể tham khảo danh sách các sản phẩm phù hợp với phương pháp sấy lạnh dưới đây:

ứng dụng của máy sấy lạnh

IV. Giá máy sấy lạnh – Cập nhật 2022

Tên sản phẩm
Giá tiền (VNĐ)
Máy sấy lạnh 5kg
14.790.000
Máy sấy lạnh 10kg
23.990.000
Máy sấy lạnh 20kg
55.000.000
Máy sấy lạnh 50kg
75.000.000
Máy sấy lạnh 100kg
99.900.000
Máy sấy lạnh 150kg
120.000.000
Máy sấy lạnh 300kg
280.000.000
Máy sấy lạnh 500kg
410.000.000

V. Kinh nghiệm mua máy sấy lạnh hoa quả, sấy nông sản, thực phẩm

Để chọn lựa đúng loại máy sấy lạnh và đảm bảo nó hữu dụng trong quá trình sản xuất kinh doanh thì bạn cần lưu ý đến những yếu tố như: Kích thước máy, công suất tiêu thụ, dãi sấy, chất liệu cấu tạo của máy sấy, khay sấy, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Cụ thể:

1. Kích thước

Tùy từng nhu cầu mà sẽ có kích thước máy sấy phù hợp. Bạn cần nắm được những tiêu chí sau để quyết định kích thước của máy:

2.Công suất tiêu thụ của máy sấy lạnh

Để tránh lãng phí, bạn cần xét đến nhu cầu sử dụng. Từ đó, chọn máy sấy lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu. Dung tích, nhiệt độ và phương pháp sấy là ba yếu tố cấu thành công suất của máy sấy lạnh. 

Kinh nghiệm máy sấy lạnh hoa quả thực phẩm

Nên chọn loại máy có điều khiển điện tử tự động nhiệt độ, độ ẩm và hẹn giờ sấy nếu không nắm rõ kỹ thuật sấy.

3. Chọn dòng máy sấy lạnh thực phẩm có dải nhiệt độ sấy rộng

Dải sấy quyết định đến năng suất và các loại thực phẩm, hoa quả sấy có thể sử dụng trên máy sấy lạnh. 

Mỗi loại thực phẩm, hoa quả sấy khác nhau sẽ có nhiệt độ sấy khác nhau. Lựa chọn dải sấy rộng giúp ta có thể sấy được đa dạng các loại sản phẩm, tăng năng suất. Dảy sấy rộng còn giúp thành phẩm đầu ra đảm bảo chất lượng hơn, giữ được hương vị cũng như các giá trị dinh dưỡng vẹn nguyên.

4. Chất liệu cấu thành khay sấy và Vỏ máy

Vỏ máy và khay sấy thường được làm từ chất liệu inox, nhựa, thép sơn tĩnh điện. Dù làm bằng chất liệu nà, bạn cũng cần phải kiểm tra tính chịu nhiệt và tính an toàn thực phẩm của hai bộ phận trên. Bên cạnh đó, bạn cũng phải thử và kiểm định tính bền bỉ, chắc chắn của khay sấy, vỏ máy. 

5. Chọn mua máy sấy lạnh hoa quả, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo

Đây là kinh nghiệm đắt giá khi mua bất kỳ loại thiết bị nào. Bạn hãy tìm đến những nơi cung cấp uy tín. Bởi lẽ, thiết bị sấy mua về đảm bảo được nguồn gốc, xuất xứ thì bạn sẽ được bảo hành, bảo trì định kỳ.

V. Cách sử dụng máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh đa dạng về thương hiệu cũng như thiết kế. Hiện tại trên thị trường có hai dòng máy cơ bản: một là dòng máy tầm thấp với bộ điều khiển đơn giản, chỉ có các công tắc cơ học cùng màn hình với các thông số cơ bản, hai là dòng máy cao cấp, bộ điều khiển điện tử tự động, màn hình LCD hiển thị đầy đủ thông số. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những bước cơ bản nhất để sấy sản phẩm bằng máy sấy lạnh:

Bước 1: Chuẩn bị

Bước 2: Bắt đầu

Bước 3: Điều khiển

Ấn giữ nút KHÓA trong 1s: Bảng điều khiển hiển thị: “Đã mở khóa, mời chọn chế độ”. Bạn ấn “chọn chế độ”.

Sau những quy trình trên, bạn có thể ấn TEST để khởi chạy cài đặt từ đầu, với bộ thông số mới. Nếu không thì sau khoảng 15 giây, thiết bị sẽ thoát ra khỏi trình tự động cài đặt.

Bước 4: Cho hoa quả, thực phẩm vào máy và tiến hành sấy

Hoa quả, thực phẩm đã được rửa sạch, thái lát đặt vào trong khay sấy. Lưu ý: Số hoa quả cần sấy không nên vượt quá 3/4 bề mặt của khay và 1/4 độ dày của khay.

Cho khay sấy vào trong buồng sấy, đóng cửa.

Trên đây là bài viết chi tiết giới thiệu về máy sấy lạnh, nếu cần được tư vấn chi tiết hãy liên hệ với kỹ thuật chúng tôi qua hotline: 093.345.5566 để được tư vấn trực tiếp. Tham khảo thêm nhiều mẫu máy sấy thực phẩm khác tại: Máy sấy thực phẩm, trái cây, hoa quả Giá Tốt & Nhiều Loại 

Hotline
093 345 55 66
Zalo
093 345 55 66