Tư vấn kỹ thuật

093.345.5566

Bảo hành - Bảo trì

091.897.6655

Khiếu nại

091.897.6655
0

Phân loại & So sánh 2 công nghệ ép dầu thực vật - Ép dầu lạc

02:33 24/02/2024 657 lượt xem

Ngành công nghiệp ép dầu thực vật ngày càng phát triển, giúp người dùng có thể dễ dàng sản xuất được loại dầu lạc nguyên chất, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh cho sức khỏe. Công nghệ ép dầu hiện nay đã có những bước tiến vượt bậc so với phương pháp truyền thống. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tham khảo về 2 loại công nghệ ép dầu lạc, ưu - nhược điểm của từng loại, yếu tố ảnh hưởng chất lượng dầu ép cũng như quy trình ép dầu của máy.

Tham khảo một số dòng máy ép dầu thực vật đang được bán tại VITEKO

I. 2 Loại công nghệ ép dầu lạc, ép dầu thực vật phổ biến hiện nay

Có tất cả 2 loại công nghệ ép dầu lạc, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tùy vào từng mục đích sử dụng ép cho gia đình, ép thực vật cho công nghiệp mà lựa chọn loại công nghệ phù hợp nhất. Cụ thể về 2 công nghệ ép dầu thực vật như sau:

1. Công nghệ ép dầu lạc bằng hệ thống thủy lực

Công nghệ ép dầu thủy lực sử dụng nguyên lý Pascal, dựa trên áp suất chất lỏng để tạo ra lực ép lớn. Các bộ phận chính của máy ép dầu thủy lực bao gồm: Bộ nguồn thủy lực, xy lanh thủy lực, buồng ép, hệ thống điều khiển.

Công nghệ ép dầu thủy lực

Ưu điểm của công nghệ chiết xuất đầu bằng thủy lực: Thủy lực là một hệ thống ép hiện đại, hiệu quả khi dùng để chiết xuất dầu từ thực vật như lạc. Tạo ra lực ép mạnh mẽ giúp ép kiệt dầu ra khỏi bã. Dầu thu được sau khi ép tinh được chuyển qua các lớp màng lọc để loại bỏ chất bẩn, hay tạp chất khác.

Quá trình ép diễn ra tự động, giảm thời gian và nhân công so với việc ép dầu thủ công. 1kg lạc ép thủ công chỉ cho ra khoảng 0.35 lít dầu. Khi sử dụng công nghệ thủy lực, lượng dầu thu được từ 0.45 cho đến 0.55 lít/kg hạt lạc.

Nhược điểm của máy chiết xuất (ép) dầu thủy lực: Thường giá thành sẽ cao hơn. Cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo hiệu quả mang lại. Dù động cơ (Motor), công suất của máy ép dầu lạc lớn hay nhỏ, người dùng đều cần phải đảm bảo hệ thống điện ổn định, không bị sụt áp hay gián đoạn trong lúc máy ép dầu này đang hoạt động.

2. Công nghệ ép dầu thực vật - dầu lạc bằng trục vít

Là phương pháp sử dụng trục ép để nghiền nát và ép dầu ra khỏi nguyên liệu. Công nghệ phổ biến được sử dụng trong các nhà máy sản xuất dầu thực vật và cả hộ gia đình.

Công nghệ ép dầu lạc trục vít

 

Ưu điểm của việc sử dụng máy ép có công nghệ trục vít: Không chỉ ép được lượng lớn nguyên liệu mà nhờ vào trục xoắn, thiết bị còn có khả năng nghiền nhỏ, xay nhỏ lạc trong thời gian ngắn. Có cấu tạo đơn giản, điều chỉnh trục ép dễ dàng, ép cực nhanh. Trong quá trình sản xuất dầu, máy chạy có năng suất ưu việt, hoạt động lên đến 5 tấn/Phút.

Nhược điểm của công nghệ chiết xuất dầu lạc bằng trục vít: Do quá trình gia nhiệt của máy ép trục vít, nhiệt độ cao sẽ khiến cho dầu dễ bị biến chất, cháy khét đồng thời cũng loại bỏ một số chất dinh dưỡng bên trong hạt lạc.

Tìm hiểu thêm về: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ép dầu thực vật

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu ép

Chất lượng ép dầu lạc kinh doanh đầu ra sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên do. Tuy nhiên có 3 đặc điểm chính sẽ quyết định chất lượng dầu lạc cuối cùng, bao gồm:

1. Chất lượng nguyên liệu thực vật

Chất lượng nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng dầu ép ra. Ép nguyên liệu sạch, được chọn lọc kỹ lưỡng sẽ cho ra dầu có màu vàng óng đẹp mắt, độ tinh khiết cao, ít tạp chất. Dầu sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Ngược lại, nguyên liệu cũ, mốc khiến dầu sản xuất ra có màu sẫm, mùi hôi, vị đắng, khó chịu, thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu, đồng thời còn bị lẫn nhiều tạp chất, ảnh hưởng đến chất lượng và thời hạn sử dụng. Dầu lạc sử dụng nguyên liệu bẩn, nhiễm hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

2. Nhiệt độ & Thời gian ép dầu lạc

Ép lạnh (nhiệt độ dưới 40°C): Giữ được hương vị tự nhiên, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa có trong nguyên liệu. Tuy nhiên, thời gian ép lâu hơn và năng suất thấp hơn.

Ép nóng (nhiệt độ từ 40°C đến 80°C): Tăng năng suất ép và thời gian ép nhanh hơn. Tuy nhiên, có thể làm mất đi một chất, hương vị của dầu.

Ép nhiệt độ cao (trên 80°C): Giúp chiết xuất được nhiều dầu hơn nhưng có thể làm biến đổi chất lượng.

Chất lượng nguyên liệu ép dầu

Ngoài nhiệt độ khi ép, thời gian ép cũng ảnh hưởng đến chất lượng dầu thành phẩm, chi tiết như sau:

Thời gian ép ngắn: Giữ được hương vị và dưỡng chất trong nguyên liệu ép. Tuy nhiên, lượng dầu thu được ít hơn.

Thời gian ép dài: Tăng lượng dầu thu được. Tuy nhiên, thời gian ép dầu lạc kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị, màu sắc và dưỡng chất trong dầu.

3. Phương pháp lọc dầu lạc, lọc dầu thực vật

Có 2 phương pháp lọc dầu thực vật chủ yếu: Lọc dầu lạc thủ công và lọc dầu lạc bằng máy.

Đối với phương pháp lọc thủ công, lại chia ra thành 2 cách lọc như sau:

  • Lọc bằng vải: Dùng vải màn hoặc vải xô dày để lọc. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện nhưng hiệu quả không cao, dầu có thể còn lẫn cặn mịn.
  • Lọc bằng phương pháp lắng: Để dầu lắng trong vài ngày, bã lạc sẽ lắng xuống đáy, sau đó chắt lấy phần dầu ở trên. Tốn thời gian và hiệu quả lọc không cao.

Phương pháp lọc dầu thủ công & Công nghiệp

Lọc bằng máy cũng tương tự, có 2 loại máy dùng để lọc dầu thực vật bao gồm:

  • Máy lọc dầu ly tâm: Sử dụng lực ly tâm để tách bã ra khỏi dầu. Phương pháp này cho hiệu quả lọc cao, dầu thu được trong và sáng.
  • Máy lọc dầu bơm hút chân không: Là thiết bị được sử dụng để loại bỏ chất bẩn, tạp chất, nước ra khỏi dầu sau quá trình nghiền ép nguyên liệu bằng hệ thống hút chân không, bơm chân không.

Lựa chọn phương pháp lọc phù hợp và bảo quản dầu đúng cách sẽ giúp giữ được hương vị, dưỡng chất và hạn sử dụng của dầu được lâu hơn.

III. Quy trình ép dầu lạc cơ bản

Quy trình ép dầu lạc được diễn ra thông qua 3 bước cơ bản như sau: 

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu:

Chọn lạc tươi, to đều, vỏ mỏng, màu nâu sáng, không bị mốc, hỏng. Sau đó mang đi sấy khô bằng cách phơi lạc dưới nắng hoặc sấy trong lò sấy để giảm độ ẩm, giúp nguyên liệu dễ ép, bảo quản được lâu hơn. Tiếp theo là bóc vỏ và rang lạc trên chảo. Có thể sử dụng máy rang cho đến khi lạc trở thành màu vàng nâu có mùi thơm.

Bước 2 - Tiến hành ép dầu lạc:

Áp dụng một trong 3 phương pháp ép dầu lạc mà VITEKO đề cập đến ở nội dung phần IV (bên dưới). Chúng tôi khuyến khích khách hàng chọn phương pháp lọc bằng máy ép dầu lạc gia đình hoặc máy ép dầu công nghiệp. Vì nếu sử dụng phương pháp ép dầu lạc thủ công sẽ khiến bạn tốn thời gian vì không thể lọc nhanh và mất rất nhiều công sức.

Bước 3 - Lọc dầu lạc:

Áp dụng 1 trong 2 máy có phương pháp lọc thủ công hoặc lọc bằng máy lọc dầu thực vật mini gia đình, công nghiệp. Khởi động tính năng loại bỏ chất bẩn và tạp chất sau khi ép dầu để thu được dầu lạc tinh khiết.

IV. Các phương pháp ép dầu lạc phổ biến

Lựa chọn phương pháp ép dầu phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, khả năng đầu tư, đồng thời mỗi loại nguyên liệu có thể phù hợp với phương pháp ép khác nhau. Hiện nay, trong ngành công nghiệp sản xuất dầu có 3 phương pháp ép dầu bao gồm: 

Ép dầu đậu phộng (thực vật) thủ công: Là phương pháp truyền thống để thu lấy dầu từ các loại hạt như lạc, vừng, đậu nành,... Phương pháp này sử dụng các dụng cụ đơn giản và dễ kiếm, tuy nhiên tốn nhiều thời gian và công sức.

Ép dầu đậu phộng (thực vật) thủ công

Ép dầu bằng máy ép dầu gia đình: Là một loại máy ép dầu thực vật sử dụng nguồn điện 220V tiện lợi giúp người dùng dễ dàng ép lấy dầu từ các loại hạt như lạc, hạt hướng dương, đậu nành,... Máy ép dầu gia đình có nhiều loại với công suất và giá thành khác nhau.

Ép dầu bằng máy ép dầu gia đình

Ép dầu thực vật, dầu lạc công nghiệp: Là phương pháp sử dụng các dây chuyền sản xuất hiện đại, tự động hóa để ép lấy dầu từ các loại hạt với năng suất máy lớn, tích hợp chức năng tự động lọc và đóng chai sản phẩm. Phương pháp ép dầu lạc công nghiệp phù hợp cho các cơ sở sản xuất dầu ăn với số lượng lớn, nguồn điện sử dụng có thể từ 220V - 380V.

V. Mua máy ép dầu ở đâu uy tín?

Để lựa chọn được địa chỉ uy tín, bạn cần lưu ý một số tiêu chí sau:

  • Kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp máy móc công nghiệp.
  • Nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, chính hãng, chất lượng cao.
  • Giá cả cạnh tranh, hợp lý.
  • Chế độ bảo hành tốt.
  • Dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Ngoài việc lựa chọn xưởng sản xuất cung cấp máy uy tín, chúng ta cũng nên xem xét tính năng ưu việt, chọn máy có chất liệu tốt (inox hoặc thép). Đừng quên tham khảo những sản phẩm tương tự ở nhiều đơn vị khác nhau.

Mua máy ép dầu thực vật ở đâu

VITEKO là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp máy móc công nghiệp, bao gồm máy ép dầu lạc, ép dầu bơ, ép dầu gấc, dầu mè,... Chúng tôi đã cung cấp máy móc cho hơn 200+ doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn quốc, sản phẩm đều nhận được những đánh giá tích cực khi đến tay khách hàng.

VITEKO cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, chất lượng cao với giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, tại đây chúng tôi còn có chế độ bảo hành tốt (tối thiểu 12 tháng và bảo trì trọn đời), dịch vụ tư vấn, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Nếu có nhu cầu mua các dòng máy ép dầu lạc, vui lòng liên hệ trực tiếp đến VITEKO thông qua hotline 093 345 5566.

Đánh giá bài viết
0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

VITEKO cam kết bảo mật số điện thoại của bạn

Gửi bình luận

Tư Vấn Mua Máy Ép Dầu Lạc

Xem tất cả

Cấu tạo và nguyên lý máy ép dầu thực vật

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ép dầu thực vật có gì đặc biệt? Cùng VITEKO tìm hiểu ngay dòng máy móc này, thông qua thông tin cung cấp dưới đây
08:43 27/02/2024 318 lượt Xem

Máy ép dầu dừa công nghiệp, gia đình giá tốt

Doanh nghiệp sản xuất dầu dừa tinh khiết, giàu dưỡng chất nên dùng máy ép dầu dừa chuyên dụng VITEKO. Tìm hiểu loại máy công nghiệp này, qua bài viết sau đây.
03:27 26/02/2024 434 lượt Xem

Máy ép dầu lạnh Chất Lượng & Giá Tốt Nhất

Máy ép dầu lạnh một trong những dòng sản phẩm được nhiều chị em nội trợ săn đón. Với nhiều công dụng vô cùng tiện lợi, VITEKO đã nhập khẩu và phân phối nhiều dòng sản phẩm ép dầu lạnh trên thị trường Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về dòng thiết bị ép dầu lạnh dưới đây!
03:26 26/02/2024 522 lượt Xem

Quy trình sản xuất dầu đậu phộng, ép dầu lạc tại nhà an toàn

Dầu lạc được xem là một loại dầu thực vật có nguồn gốc từ đậu phộng được nhiều hộ gia đình sử dụng phổ biến hiện nay. Dầu lạc có chứa các thành phần chính như: chất béo tốt, omega, cholesterol, ép 100% từ đậu phộng,... tốt cho tim mạch ngăn chặn bệnh lý nhồi máu, xơ vữa động mạch và phòng chống ung thư rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra dầu lạc không chỉ là nguyên liệu nấu ăn hằng ngày mà nó còn có tác dụng chăm sóc da, nuôi dưỡng tóc và môi hiệu quả. Chính vì vậy, dầu ăn là nguyên liệu chính hằng ngày đang được các bà nội trợ ưa chuộng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách ép dầu lạc và cách bảo quản an toàn và nhanh chóng thông qua bài viết dưới đây!
04:13 24/02/2024 815 lượt Xem